Tiếng Việt | English

14/11/2023 - 11:49

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số năm 2023  

Ngày 13/11, Ban Chỉ đạo công tác Dân số và phát triển tỉnh ban hành Kế hoạch số 6069 Tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm 2023 trên địa bàn tỉnh Long An.

Long An tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số năm 2023

Theo Ban Chỉ đạo công tác Dân số và phát triển tỉnh, các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12) nhằm tăng cường các hoạt động truyền thông về dân số theo tinh thần của Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước về công tác dân số. Qua đó, tạo sự ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và sự đồng thuận của dư luận xã hội, động viên các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia thực hiện chương trình dân số và phát triển.

Các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số phải động viên được tinh thần tích cực tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, sự hưởng ứng tích cực của người dân cũng như các cơ quan liên quan.

Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2023 có chủ đề: “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước".

Các hoạt động tuyên truyền được đẩy mạnh thực hiện

Từ ngày 01/12/2023 đến ngày 31/12/2023, các hoạt động truyền thông sẽ tập trung tuyên truyền: Định hướng công tác dân số theo Nghị quyết số 21-NQ/TW; chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 và các chương trình, kế hoạch của Chính phủ, Bộ Y tế để thực hiện mục tiêu: Giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, nâng cao chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH.

Cụ thể, tuyên truyền, vận động mọi thanh niên trước khi kết hôn nên tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, trước hết là các đối tượng có nguy cơ cao. Việc tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn không chỉ đơn thuần là thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân mà còn là thực hiện trách nhiệm đối với tương lai, hạnh phúc gia đình của chính mình và toàn xã hội.

Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, lợi ích và tầm quan trọng của việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh. Qua đó, giúp phát hiện và điều trị sớm một số bệnh tật có thể ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, mang thai, sinh đẻ về sau, phòng tránh một số dị tật bẩm sinh cho con cái trong trường hợp người cha hoặc người mẹ mắc các bệnh nguy hiểm có thể di truyền như tan máu bẩm sinh, rối loạn đông máu,...; nâng cao nhận thức và vận động người dân tự nguyện tham gia. 

Cung cấp các kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục để nam/nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiểu biết và phòng tránh thai an toàn; tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục; chăm sóc thai kỳ tốt để sinh con khỏe mạnh; đẩy mạnh tuyên truyền để đảm bảo vị thành niên, thanh niên (VTN/TN), công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất tiếp cận tốt hơn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản- kế hoạch hóa gia đình góp phần giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn, giảm phá thai, dự phòng vô sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại, hệ lụy của việc tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống. Tuyên truyền về tác hại, hậu quả của tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc, biên giới,...

Tuyên truyền về tác hại mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn và thực hiện sinh đẻ có kế hoạch một cách hiệu quả nhất nhằm chuẩn bị cho người phụ nữ có điều kiện sức khỏe để mang thai và sinh đẻ an toàn, góp phần bảo đảm hôn nhân bền vững, nâng cao chất lượng giống nòi.

Trong tháng hành động, ngành Y tế sẽ phối hợp tuyên truyền với các cơ quan truyền thông đại chúng, hệ thống truyền thanh các cấp, các trang web sở, ngành, địa phương; tuyên truyền trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu; tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt tổ, nhóm, câu lạc bộ của các ban, ngành, đoàn thể, cộng đồng dân cư; chú trọng tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN/TN tại các xã, phường, thị trấn, đối tượng là thanh niên công nhân.

Ngoài ra, từng cơ quan, đơn vị, địa phương có thể tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, họp mặt biểu dương các mô hình điển hình, các tập thể, cá nhân tiêu biểu đạt thành tích cao trong công tác dân số năm 2023.

Đặc biệt, trong Tháng hành động Quốc gia về Dân số, ngành Y tế sẽ tổ chức lồng ghép công tác truyền thông với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản lưu động, tập trung tại địa bàn các xã, phường, thị trấn chưa hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2023; triển khai, thực hiện bảo đảm các chỉ tiêu của đề án sàng lọc trước sinh, sơ sinh; mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN/TN, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân,... ./.

Tấn Lộc

Chia sẻ bài viết