Tiếng Việt | English

18/06/2015 - 15:47

Trách nhiệm của báo chí là phải sớm khắc phục các yếu kém, nhược điểm

Nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân Dân đã khẳng định như vậy tại hội thảo 90 năm báo chí.

Nhân kỷ niệm 90 năm báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2015), sáng nay (18/6), tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia 90 năm báo chí cách mạng Việt Nam - Truyền thống, bản lĩnh và trách nhiệm.

Hội thảo có sự tham gia của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các nhà báo lão thành cách mạng.

90 năm trước, ngày 21/6/1925, Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam đã sáng lập Báo Thanh niên - Cơ quan ngôn luận của Tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí Hội, tiền thân của Đảng cộng sản Việt Nam.

 

Hội thảo 90 năm báo chí cách mạng Việt Nam

Từ đó, dưới sự dìu dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự lãnh đạo của Đảng, sự đùm bọc của đồng bào, đồng chí, báo chí cách mạng Việt Nam không ngừng phát triển, luôn kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng cộng sản Việt Nam. Hiện nay, cả nước có 849 cơ quan báo chí, hơn 1.100 ấn phẩm gồm báo, tạp chí của Trung ương và địa phương, 1 hãng thông tấn quốc gia, 2 đài phát thanh - truyền hình quốc gia, 64 Đài Phát thanh, truyền hình tỉnh, thành phố; 98 cơ quan báo chí điện tử.

Phát biểu tại hội thảo, nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân Dân nêu rõ: Với sự phát triển lớn mạnh của 4 loại hình, báo chí đã có những đóng góp quan trọng vào thành quả chung của công cuộc đổi mới; tích cực phát hiện, đấu tranh kiên quyết với các hành vi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực và các tệ nạn xã hội; tham gia giám sát, phản biện chính sách, phát huy quyền làm chủ của người dân; đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và các chế độ xã hội chủ nghĩa, là diễn đàn thực sự tin cậy của nhân dân.

Nhà báo Thuận Hữu nhấn mạnh: “Trong hoạt động của mình, trong bối cảnh phức tạp của thời kỳ đầu áp dụng kinh tế thị trường, đất nước hội nhập sâu rộng, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, báo chí của chúng ta cũng mắc những sai phạm, khuyết điểm không đáng có. Trách nhiệm của đội ngũ báo chí là phải sớm khắc phục các yếu kém, khuyết điểm để giữ vững phát huy truyền thống cách mạng của các thế hệ cha anh đi trước”.

Các tham luận tại hội thảo tập trung nêu cao vai trò của những người làm báo, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp của nhà báo; Đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng báo chí trong thời gian tới.

Đề cập đạo đức của nghề làm báo, ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, hơn ai hết những người làm báo, bên cạnh việc trau dồi chính trị, văn hóa, chuyên môn vững vàng, mỗi nhà báo cần chú ý đến đạo đức nghề nghiệp. Ông Nguyễn Thế Kỷ nói: “Nếu nhà báo không trau dồi đạo đức nghề nghiệp, văn hóa nghề nghiệp của mình dễ bị sa vào những cạm bẫy. Điều này đã từng xảy ra và tôi nghĩ vẫn tiếp tục xảy ra. Có điều, các cơ quan quản lý, các cơ quan chủ quản, các cơ quan báo chí tăng cường quản lý, giáo dục, động viên phóng viên. Bên cạnh đó, cũng tạo cơ chế cho anh em trong đời sống tốt hơn, điều kiện làm việc tốt hơn”./.

Thy Hạt/VOV – Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết