Tiếng Việt | English

18/01/2023 - 10:27

Trường học rộn ràng mừng xuân

Trước khi nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, các trường tổ chức hoạt động đón xuân để học sinh (HS) được vui chơi, giải trí sau những ngày học tập căng thẳng.

Nhộn nhịp hội trại xuân

Năm nay, Trường THPT Chuyên Long An đón năm mới đặc biệt hơn các năm khi tổ chức hội trại trong hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân. 28 trại gồm 27 trại của các lớp và 1 trại chỉ huy được dựng xung quanh sân trường. Hoạt động diễn ra vào những ngày giáp tết, góp phần lan tỏa không khí vui tươi, phấn khởi khắp không gian trường.

Mỗi HS một nhiệm vụ tham gia các hoạt động như trang trí trại; thi nấu ăn với chủ đề Bữa cơm Việt; thi ẩm thực ngày xuân với món mứt, gói bánh tét; thi viết thư pháp, trang trí quả dừa, trang trí tháp bánh chưng ngày tết;... Khi trang trí trại xuân, các lớp ưu tiên sử dụng nguyên, vật liệu tự làm, gần gũi với thiên nhiên, theo chủ đề Tết xuân xưa. Ngoài ra, các lớp còn tổ chức những gian hàng ẩm thực, quà lưu niệm để bán; đồng thời, tham gia các trò chơi dân gian, trò chơi tập thể, diễn văn nghệ, đốt lửa trại,...

Trường THPT Chuyên Long An tổ chức hội trại trong hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

“Hội trại 3 năm mới tổ chức 1 lần nên bạn nào cũng hào hứng. Chúng em phân công nhiệm vụ theo thế mạnh, sở trường của mỗi người. Em tham gia hoạt động văn nghệ, nấu bữa cơm Việt, làm mứt tết và phụ các bạn trang trí cổng trại. Với em, mỗi hoạt động đều hấp dẫn nhưng thích nhất là đốt lửa trại. Tham gia hoạt động này, các thành viên của lớp hiểu nhau hơn, lớp cũng đoàn kết hơn” - Trần Gia Nghi, HS lớp 10T2, Trường THPT Chuyên Long An, chia sẻ.

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Long An - Đàm Văn Tuyến cho biết: “Hoạt động này nhằm giáo dục HS về các phong tục truyền thống ngày tết và giúp các em rèn luyện kỹ năng mềm, khả năng tổ chức các hoạt động tập thể; thắt chặt tình cảm thầy - trò và giữa HS với nhau để có những kỷ niệm đẹp dưới mái trường; đồng thời là dịp để phát huy truyền thống của nhà trường, kết nối các thế hệ HS và cựu HS”.

Học sinh trang trí dừa ngày tết

Tưng bừng đón xuân

Trường THPT Đức Huệ (huyện Đức Huệ) sôi nổi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân năm 2023 trước khi HS chính thức nghỉ tết. Theo đó, các lớp tổ chức gian hàng ẩm thực với các món ăn tự chọn để tập tành mua bán; tham gia thi chưng mâm ngũ quả ngày tết và nấu cơm Quang Trung. Tham gia nấu cơm Quang Trung, mỗi lớp lập thành 1 đội gồm 4 thành viên; trong thời gian tối đa 30 phút, các đội chơi phải di chuyển theo đường đi do Ban Tổ chức quy định và hoàn thành việc nấu cơm. Ngoài ra, HS còn tham gia trò chơi liên hoàn gồm nhảy bao bố, đi qua cầu khỉ và đổ nước vào chai.

Bí thư Đoàn trường THPT Đức Huệ - Nguyễn Lâm Triều cho biết: “Qua hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, HS có sân chơi lành mạnh, được tăng cường hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp và phù hợp với hoạt động giáo dục của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Ngoài ra, các hoạt động còn giáo dục ý thức, tính kỷ luật cho HS khi tham gia hoạt động tập thể và rèn luyện kỹ năng cho các em".

Trường Mẫu giáo Sao Mai (TP.Tân An) cũng tưng bừng đón xuân trong những ngày qua. Trường xây dựng các tiểu trại và trang trí theo phong cách tết xưa với nồi bánh tét, bàn trà, cành mai, dây pháo,... Giáo viên ưu tiên sử dụng các nguyên, vật liệu tự nhiên và tự làm như lá dừa, làm bằng hoa giấy tự cắt, dán lồng đèn, viết câu đối đỏ,...

Không gian tết tại Trường Mẫu giáo Sao Mai

Các tiểu trại hoàn thành cũng là không gian học, chơi của trẻ trong những ngày cận tết. Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Sao Mai - Trần Thị Tuyết Mai chia sẻ: “Hoạt động này giúp trẻ có thêm hiểu biết về ngày Tết Cổ truyền của dân tộc, những phong tục, món ăn ngày tết. Bên cạnh đó, giáo viên lồng ghép giáo dục trẻ biết yêu gia đình, quê hương, đất nước và tạo không khí vui tươi, phấn khởi, giúp trẻ gắn bó hơn với cô giáo, bạn bè, trường, lớp cũng như có kỷ niệm ấu thơ tươi đẹp. Hoạt động này góp phần giúp trường thực hiện tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Hoạt động đón xuân tại trường học không chỉ là sân chơi bổ ích mà còn góp phần giúp HS tìm hiểu, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, để thêm tự hào về quê hương, đất nước./.

Đặng Tuấn

Chia sẻ bài viết