Tiếng Việt | English

30/03/2023 - 15:19

Từ 1/7, bắt đầu thí điểm đấu giá biển số xe ô tô

Hiện Quốc hội mới chỉ thông qua việc thí điểm đấu giá biển số xe ô tô từ ngày 1/7/2023, chưa áp dụng đối với xe máy.

Hôm qua (29/3), thông tin hai người dân tại Đồng Nai lần lượt bấm được 4 biển số xe máy đẹp (60B6-88.889, 60B6-88.886, 60B6-88.888 và 60B6-88.868) lại một lần nữa khiến nhiều người xôn xao, đến mức Phòng CSGT công an tỉnh Đồng Nai phải cử lực lượng về xã kiểm tra quy trình bấm biển.

Biển số như thế nào là đẹp, sẽ tùy thuộc theo quan niệm của mỗi người. Đa phần người dân cho rằng biển số xe đẹp sẽ gắn liền với số 3, 6, 7, 8, biển số tiến, "lộc phát"... Tuy nhiên với nhiều người, không cần phải ngũ quý hay số tiến, chỉ cần biển số có chứa ngày sinh, năm sinh cũng là biển số đẹp; không có quy chuẩn nào nhất định.

Do đó, thay vì để “biển số đẹp” được lựa chọn ngẫu nhiên, thì nhiều người nêu quan điểm cần đưa ra đấu giá để những người có nhu cầu sẽ được sở hữu, còn nhà nước thì thu được ngân sách.

Từ 1/7 tới đây sẽ bắt đầu thí điểm đấu giá biển số xe ô tô. Ảnh minh họa: LĐ-HG

Tuy nhiên hiện nay, Quốc hội mới chỉ thông qua việc thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, còn đối với biển số xe máy thì vẫn thực hiện theo quy định hiện nay.

Cụ thể, theo Nghị quyết 73/2022 của Quốc hội, việc thí điểm đấu giá biển số xe ô tô được thực hiện từ 1/7 tới đây và được thực hiện trong 3 năm. Việc đấu giá được thực hiện theo hình thức trực tuyến, theo phương thức trả giá lên.

Biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là biển số xe ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen, trừ biển số cấp cho xe ô tô của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, xe ô tô của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài, xe ô tô của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức nước ngoài và quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng, mỗi bước giá là 5 triệu đồng. Tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá./.

5 quyền của người trúng đấu giá

Người trúng đấu giá biển số xe ô tô sẽ có các quyền sau:

- Được cấp văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá sau khi nộp đủ số tiền trúng đấu giá.

- Được đăng ký biển số xe ô tô trúng đấu giá gắn với xe ô tô thuộc sở hữu của mình tại cơ quan công an nơi quản lý biển số xe ô tô trúng đấu giá hoặc nơi người trúng đấu giá đăng ký thường trú, đặt trụ sở.

- Được giữ lại biển số xe ô tô trúng đấu giá trong trường hợp xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển giao quyền sở hữu.

- Được cấp lại biển số xe ô tô trúng đấu giá, văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá khi bị mất, bị mờ, hỏng.

- Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá, nếu người trúng đấu giá chết nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển số trúng đấu giá thì biển số xe ô tô trúng đấu giá được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe, người thừa kế theo quy định của pháp luật về thừa kế được nhận số tiền người trúng đấu giá đã nộp sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá.

Đồng thời, người trúng đấu giá cũng có nghĩa vụ nộp đủ số tiền trúng đấu giá, thực hiện thủ tục để gắn biến số vào xe; không được chuyển nhượng, tặng cho, để thừa kế biển số xe, trừ trường hợp biển số theo xe.

QUỲNH LINH/plo.vn

Chia sẻ bài viết