Tiếng Việt | English

09/07/2024 - 14:20

Tuổi trẻ Kiến Tường gắn mã QR cho các di tích lịch sử, văn hóa

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, tuổi trẻ thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An thực hiện mô hình Số hóa di tích lịch sử, văn hóa. Đây là hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Kiến Tường nhằm cung cấp chính xác dữ liệu, hình ảnh liên quan đến các khu di tích, “địa chỉ đỏ”, danh lam thắng cảnh trên địa bàn. Qua đó, tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống lịch sử và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, du lịch.

Tuổi trẻ thị xã Kiến Tường tham gia gìn giữ và phát huy giá trị của các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn

Mô hình Số hóa di tích lịch sử, văn hóa được Thị Đoàn Kiến Tường xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2023 đến nay, góp phần bảo tồn, quảng bá và phát huy giá trị các di tích lịch sử trên địa bàn. Mô hình còn thể hiện tinh thần tiên phong của tuổi trẻ Kiến Tường trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Để triển khai gắn mã QR cho các di tích lịch sử, văn hóa, Thị Đoàn phối hợp các ngành chức năng của địa phương chọn lọc tài liệu, cập nhật nhiều thông tin hữu ích, tổng hợp những bài thuyết minh hấp dẫn chuyển thành dữ liệu số, tích hợp trong mã QR. Mọi thông tin được mã hóa trong mã QR đều chuẩn xác, có sự kiểm tra, thẩm định của ban quản lý các di tích.

Bí thư Thị đoàn Kiến Tường - Nguyễn De Goonl cho biết: Tự hào và tiếp nối truyền thống văn hóa tốt đẹp, tuổi trẻ Kiến Tường nhận thức đúng vai trò, trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ và phát huy. Trong đó, việc số hóa các di tích trên địa bàn được các cấp bộ Đoàn thúc đẩy thực hiện. Đến nay, toàn thị xã có 3 di tích được dán mã QR: Khu di tích Gò Chùa (xã Thạnh Trị), Bia chiến thắng trận Mộc Hóa (phường 1) và Di tích Đồn Ông Tờn (xã Bình Hiệp). Mỗi mã QR chứa nhiều thông tin, hình ảnh trực quan về các di tích và có thể cập nhật sự thay đổi dữ liệu thông tin theo thời gian một cách dễ dàng. Em Ngô Tăng Hữu Thắng - học sinh Trường THPT Thiên Hộ Dương, chia sẻ: “Đa số đoàn viên, thanh niên, người dân đều sử dụng điện thoại thông minh nên sẽ thuận lợi khi quét mã QR để tìm hiểu thông tin về di tích”.

Việc số hóa các di tích lịch sử, văn hóa không chỉ cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác mà còn là hình thức quảng bá, giới thiệu di tích đến người dân, du khách. Số hóa di tích được ví như cuốn cẩm nang du lịch số, mang đến trải nghiệm tiện lợi và hữu ích cho du khách, qua đó khẳng định vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Kiến Tường trong công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực
văn hóa, du lịch./.

Tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa

Tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa 

Di tích lịch sử - văn hóa (DTLS-VH) đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục truyền thống, lòng yêu nước và tự hào dân tộc. Việc gìn giữ, phát huy giá trị các di tích là hoạt động luôn được quan tâm, chú tr

Tuấn Hùng

Chia sẻ bài viết