Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống học sinh, sinh viên (9-1-1950 - 9-1-2015)

Tuổi trẻ sống đẹp

Trong mọi giai đoạn cách mạng Việt Nam, thanh niên, đặc biệt là học sinh, sinh viên (HSSV) đóng vai trò hết sức quan trọng; ngày nay, ngoài nhiệm vụ học tập, các bạn trẻ còn ra sức tham gia các hoạt động xã hội nhằm tự rèn luyện mình, thể hiện tính năng động, sáng tạo và nhiệt huyết tuổi trẻ.

Chúng tôi gặp Đặng Đức Trọng, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Long An để được nghe nói về chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học đoạt giải 3 toàn quốc trong cuộc thi Nghiên cứu khoa học-kỹ thuật của bạn. Đó cũng là sản phẩm giúp Trọng được tuyển thẳng vào đại học. Xuất thân từ gia đình làm nông là một trong những lý do khiến Trọng có ý tưởng cho công trình nghiên cứu của mình. Vận dụng những kiến thức trong trường học và trên sách, báo, cùng sự hướng dẫn của giáo viên, Trọng hoàn tất công trình của mình.

Sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện hè

NỖ LỰC CỦA TRƯỜNG CHUYÊN

Sau khi nhận giải, Trọng trích một phần giải thưởng của mình vào quỹ Nghiên cứu khoa học của trường như một động lực để hỗ trợ các bạn đi sau. Trọng cho biết: “Phần thưởng lớn nhất của em chính là được tuyển thẳng vào đại học. Em trích lại một phần tiền thưởng như sự động viên, khích lệ đàn em cố gắng có những thành tích vượt trội hơn em”.

Nguồn quỹ Nghiên cứu khoa học của trường đã được duy trì như vậy, góp phần đẩy mạnh việc nghiên cứu, sáng tạo của HS ngoài giờ lên lớp.

Bí thư Đoàn trường - thầy Nguyễn Phát Đạt cho biết, riêng năm 2014, trường có 4 giải về Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng của tỉnh, 1 giải của quốc gia, 17 sản phẩm Nghiên cứu khoa học-kỹ thuật tham gia cấp tỉnh đang chờ công bố giải. Hầu hết các sáng chế của các bạn đều xuất phát từ cuộc sống hằng ngày: Xông thanh long bằng bóng đèn xe máy, bàn ủi ứng dụng dòng điện fuco, công tắc báo chập điện,… Đó là kết quả từ sự quan tâm đến những bức xúc trong đời sống hằng ngày.

Các sáng chế dù chưa hoàn hiện nhưng trước hết đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cuộc sống. Không chỉ học tập và tham gia các hoạt động nghiên cứu, tuổi trẻ Trường Chuyên Long An còn tham gia cả những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng: Quyên góp sách tham khảo, quyên góp lịch tờ để làm sách chữ nổi, ngày thứ 7 tình nguyện dọn dẹp vệ sinh,… Mỗi năm đều có hàng trăm đầu sách được quyên góp, mỗi tháng 1 ngày thứ 7, các bạn cùng nhau dọn vệ sinh khu ký túc xá trường: Vệ sinh hành lang, cầu thang, dọn cỏ lối đi,…

Thầy Đạt cho biết: “Đây là hoạt động nhằm hướng các em đến công tác từ thiện, xã hội, là bước đệm để mở rộng hoạt động ra bên ngoài trường, rèn luyện cho các em tinh thần sống vì cộng đồng”.

NÉT ĐẸP CỦA HỌC SINH, SINH VIÊN

Không chỉ HS trường chuyên, các trường học khác trên địa bàn tỉnh đều có những hoạt động giáo dục HS cách sống vì cộng đồng, quan tâm, chia sẻ như: Thăm viếng và chăm nom gia đình chính sách khó khăn của HS huyện Thủ Thừa; thăm, chăm sóc nghĩa trang nhân các dịp lễ, Tết; tham gia mùa hè xanh; hiến máu nhân đạo; tiếp sức mùa thi của các trường đại học, cao đẳng,…

Nguyễn Thị Kim Ngân-SV Khoa Kế toán Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An luôn xem những kỷ niệm trong chuyến tình nguyện Mùa hè xanh là một trong những khoảng thời gian đẹp và ý nghĩa nhất thời SV. Nhung nói: “Xa nhà đi tình nguyện, bọn mình được học cách yêu thương, sống vì mọi người. Tới nơi được người dân quý mến, tình cảm bạn bè như gắn kết hơn. Đợt đó, tụi mình khơi thông kênh rạch, trồng cây xanh, phát quang, dọn vệ sinh khu vực trường tiểu học và nhà văn hóa xã, sửa nhà cho các hộ gia đình khó khăn, quyên góp sách cũ cho các em”.

Ngoài ra, HSSV còn tham gia các  câu lạc bộ, tổ nhóm năng khiếu, hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông, tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường,… Bằng nhiều hình thức khác nhau, HSSV tỉnh nhà đã chọn cho mình cách sống đẹp, có ích cho xã hội.

Để phát huy hơn nữa vai trò của HSSV tỉnh nhà, Chủ tịch Hội SV Việt Nam ở Long An - Nguyễn Hoài Thanh cho biết: “Chủ đề hoạt động năm 2015 là “Tự hào SV Việt Nam”. Trong năm, Hội tiếp tục thành lập cơ sở hội tại các trường cao đẳng, đại học trong tỉnh, phối hợp Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động tình nguyện, tiếp sức mùa thi, thi SV thanh lịch,… với mục tiêu hướng tới là thực hiện phong trào “SV 5 tốt”.

Phương Phương

 

Chia sẻ bài viết