Tiếng Việt | English

26/09/2019 - 07:51

Việt Nam-Belarus coi trọng củng cố và phát triển quan hệ

Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Igor Lyashenko khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đón Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Igor Lyashenko. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đón Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Igor Lyashenko. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Igor Lyashenko đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến ngày 26/9.

Chiều 25/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Lyashenko đã tiến hành hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Lyashenko đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi ý kiến sâu rộng về các vấn đề quan hệ song phương, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Belarus.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Igor Lyashenko khẳng định Belarus coi Việt Nam là một trong những ưu tiên đối ngoại quan trọng hàng đầu của Belarus ở khu vực Đông Nam Á và châu Á; chúc Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN 2020.

Hai Phó Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trên các lĩnh vực; khẳng định quyết tâm củng cố, phát triển toàn diện, thực chất và hiệu quả quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đáp ứng lợi ích của cả hai bên, phấn đấu để sớm đưa quan hệ hai nước lên cấp độ phát triển mới.

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, nhằm tăng cường quan hệ chính trị tin cậy, đẩy mạnh hợp tác theo các kênh Nhà nước, Quốc hội, bộ, ngành, địa phương hai nước; tăng cường phối hợp hành động tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia của mỗi nước, cùng nhau phấn đấu vì một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Hai bên đã thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm đưa hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư phát triển hơn nữa, tương xứng với tiềm năng của mỗi nước, trước hết là phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu, Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam nhằm tạo bước đột phá trong hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD vào những năm tới; đồng thời nghiên cứu mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Belarus Igor Lyashenko bày tỏ vui mừng trước việc Liên doanh sản xuất ôtô đầu tiên giữa hai nước sẽ được khánh thành tại tỉnh Hưng Yên vào ngày 26/9/2019.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện tốt Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục và văn hóa; tiếp tục triển khai hiệu quả hợp tác quốc phòng-an ninh; tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương hai nước phát triển hợp tác cùng có lợi; mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Belarus Igor Lyashenko đánh giá cao các nỗ lực của hai bên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của công dân hai nước và thúc đẩy hợp tác du lịch.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn lãnh đạo và các cấp chính quyền địa phương Belarus đã hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại nước này trong thời gian qua và mong tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam sinh sống, làm việc, kinh doanh ổn định và hòa nhập với xã hội sở tại, đóng góp tích cực vào việc củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Belarus.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, Phó Thủ tướng Igor Lyashenko khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, với sự tham gia của tất cả các bên liên quan.

Sau hội đàm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Belarus Igor Lyashenko đã chứng kiến lễ ký kết Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Văn hóa Belarus giai đoạn 2020-2022./.

Theo  TTXVN

Chia sẻ bài viết