Tiếng Việt | English

05/04/2024 - 12:18

Vụ Đông Xuân 2023-2024: Cần quan tâm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông sản  

Sáng 05/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị “Sơ kết sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân 2023 - 2024; Triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu, Thu Đông năm 2024; Tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2023” với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Hội nghị được tổ chức với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến cùng các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, diện tích lúa Đông Xuân vừa qua tăng so cùng kỳ, diện tích gieo sạ ước đạt 235.718,6ha, đạt 105,6% so với kế hoạch. Tổng chi phí sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2023-2024 từ 22-25 triệu đồng/ha, lợi nhuận 22-36 triệu đồng/ha, cao hơn khoảng 5.000.000-15.000.000 đồng/ha so với vụ Đông Xuân năm 2022-2023. Các loại cây hằng năm như rau các loại, sen, bắp, diện tích gieo trồng giảm so với cùng kỳ do ảnh hưởng của giá lúa cao nên người nông dân chuyển sang trồng lúa. Các loại cây ăn quả lâu năm như mít, dứa, sầu riêng, diện tích tăng so cùng kỳ.

Hội nghị cũng triển khai kế hoạch sản xuất một số cây trồng vụ Hè Thu, Thu Đông năm 2024. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân sản xuất và bảo vệ cây trồng nhằm bảo đảm đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao năm 2024 (đối với cây lúa chủ lực, phấn đấu sản lượng năm 2024 đạt 2.950.000 tấn). Chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện sản xuất; tiếp tục thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp nhằm tăng lợi nhuận, nâng cao hiệu quả và chất lượng nông sản.

Vụ Đông Xuân 2023 - 2024 năng suất khô ước đạt 66,41 tạ/ha, sản lượng đạt 1.565.398 tấn

Cũng theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong năm 2023, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương. 

Trong năm, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh và Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản đăng tải 42 lượt tin, bài; 50 lượt phát thanh các chuyên đề; 81 hội nghị, hội thảo phổ biến tuyên truyền pháp luật về an toàn thực phẩm,... với 3.682 người dự; 16 lớp tập huấn, hướng dẫn nâng cao năng lực giám sát của cộng đồng thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp với 980 người tham dự; tổ chức 7 đợt tham quan mô hình; cấp phát 30 bộ tài liệu và 21.000 tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn sản xuất an toàn. Qua đó tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, trách nhiệm của người dân khi tham gia sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và thực phẩm an toàn đối với người tiêu dùng. 

Trong năm 2023 đã thu 960 mẫu kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, kết quả 20/960 mẫu không đạt, chiếm 2,1% (giảm 4,39% so với năm 2022). Đến nay, đã tổ chức thẩm định điều kiện 641 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, triển khai ký cam kết sản xuất sản phẩm an toàn cho 42.778 hộ. Tổng số đợt thanh tra, kiểm tra là 814 lượt, số cơ sở xử lý vi phạm là 115, tổng số tiền xử phạt hơn 1,4 tỉ đồng. Trong năm 2023 đã tiếp nhận 8 thông tin cảnh báo mất an toàn thực phẩm thị trường xuất khẩu (Trung Quốc, Mỹ,...) và đã tiến hành điều tra nguyên nhân, có biện pháp khắc phục.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu tham gia trình bày tham luận với nhiều nội dung liên quan vụ Đông Xuân, Hè Thu, Thu Đông năm 2024, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia trình bày tham luận với nhiều nội dung như tình hình khí tượng thủy văn; các giải pháp khuyến cáo giảm lượng giống, sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao và công tác chuẩn bị thực hiện dự án sản xuất lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh; giải pháp chống hạn, mặn;...Đồng thời, đề ra các giải pháp giúp tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của ngành Nông nghiệp, các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong thời gian qua đã quan tâm chỉ đạo, điều hành sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả khả quan. Đồng thời ông đề nghị, trong thời gian tới, phải tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở để đạt kết quả theo các chỉ tiêu đã đề ra, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng khu vực I năm 2024 (2,0 - 2,5%), đây là một thách thức lớn đối với ngành Nông nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm phát biểu tại hội nghị

Ông cũng đề nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp chặt chẽ các sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện các giải pháp sản xuất nông nghiệp, thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình hình sản xuất trồng trọt của các địa phương. Tăng cường công tác quản lý, vận hành các công trình thủy lợi phù hợp với diễn biến hạn, mặn hiện nay nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại. 

Tiếp tục phối hợp tốt cùng các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền nội dung về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững; xây dựng các mô hình tuyên truyền, giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm tại các xã nông thôn mới để phổ biến nhân rộng.

Đồng thời, thanh, kiểm tra phát hiện và xử lý các vụ vi phạm về kinh doanh vật tư nông nghiệp, sử dụng, lạm dụng vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp không bảo đảm an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ./.

Khánh Duy - Châu Thanh - Hoàng Tuân

Chia sẻ bài viết