Tiếng Việt | English

22/06/2021 - 14:05

Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định phòng dịch

Ngày 22/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người tỉnh Long An tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương, sở, ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út chủ trì, cùng dự có Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được và Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa.

Long An triển khai hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Hiện nay, tình hình diễn biến dịch bệnh tại Long An hết sức phức tạp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa yêu cầu mỗi công ty đều phải thành lập tổ Covid-19 trong doanh nghiệp, những công ty lớn sẽ có những tổ giám sát tổ nhỏ. Công nhân đi từ ổ dịch, vùng dịch đều phải coi là F2, F3; công nhân chỉ được đi từ nơi làm việc về nơi cư trú; không được luân chuyển công nhân giữa các nhà máy, phân xưởng; khuyến cáo công nhân tại nơi đã có dịch không được rời nơi cư trú. Đặc biệt, đơn vị nào không chấp hành sẽ xử lý nghiêm, tùy mức độ vi phạm sẽ có chế tài phù hợp, thậm chí xem xét khởi tố hình sự.

Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được nhấn mạnh thực hiện nguyên tắc “8 giờ vàng” trong điều tra, truy vết, khoanh vùng khu vực có ổ dịch; xem xét, đánh giá kỹ điều kiện, nguy cơ lây nhiễm trong trường hợp cách ly tại nhà. Ông nhấn mạnh, các địa phương cần chú trọng thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ”, phải chủ động trong phòng chống dịch, không trông chờ, ỷ lại. 

Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út phê bình những địa phương, đơn vị còn lơ là trong phòng dịch. Việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm, các tiêu chí an toàn tại doanh nghiệp, đặc biệt là cơ sở có đông công nhân phải thực chất; phải quản lý chặt chẽ đội ngũ chuyên gia, tài xế; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ông cũng yêu cầu Sở Y tế phải khẩn trương tăng cường năng lực xét nghiệm; không để xảy ra chậm trễ, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch. Tất cả nhà thuốc, cơ sở y tế phải trang bị kính chắn, có các biện pháp phòng dịch để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm; chú trọng công tác tiêm vắc-xin, đặc biệt là xây dựng kế hoạch tiêm cho công nhân. Ngoài ra, tăng cường công tác ngăn chặn xuất nhập cảnh, buôn lậu, gian lận thương mại tuyến biên giới.../.

Phạm Ngân

Chia sẻ bài viết