Tiếng Việt | English

21/02/2021 - 19:45

Bóc mẽ “Điều lệ mới của Zalo” làm cộng đồng mạng xôn xao

Người dùng Zalo gần đây đã nhìn thấy những dòng chia sẻ rất dài về một nội dung gọi là “Điều lệ mới của Zalo” có thể khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, nhưng thực tế đó là một thứ “khá cũ”.

Theo nội dung đăng tải, người dùng được khuyến cáo về các vấn đề liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư khi sử dụng Zalo. Để mọi thứ trở nên “nghiêm trọng” hơn, nội dung này còn trích dẫn cả bộ luật quốc tế như UCC 1-308-1 1 308-103 và Quy định Rome.

Nhắc đến cơ sở pháp lý quốc tế nghe có vẻ rất “hoành tráng” nhưng thực tế là nó không có khả năng bảo vệ được tài khoản Zalo của người dùng. Đầu tiên là “UCC 1-103 1-308”, một bộ luật về thương mại thống nhất trên toàn nước Mỹ và nó không liên quan gì đến mạng xã hội cũng như quyền riêng tư, đặc biệt tại Việt Nam. Thứ hai, quy định Rome là một hiệp ước được thiết lập bởi Tòa án Hình sự Quốc tế để chống lại tội phạm chiến tranh, tội phạm diệt chủng và các tội ác chống lại loài người. Rõ ràng nó không liên quan gì đến mạng xã hội.

Được biết, đây là một chiêu trò “lừa bịp” không có gì là mới khi nội dung tương tự đã được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook lặp đi lặp lại nhiều lần trước đây, và giờ đây được biến tướng lên mạng xã hội Zalo. Các chuyên gia về tin giả (fake news) cho biết đây là chiêu thức đã xuất hiện trên các mạng xã hội nước ngoài từ năm 2012 và được dịch bởi Google Translate để chia sẻ rộng rãi tại Việt Nam.

Mặc dù các nội dung chia sẻ trên Zalo là không có hại nhưng nó có thể khiến nhiều người cảm thấy hoang mang, đặc biệt khi vấn đề quyền riêng tư trên mạng xã hội đang bị đem ra bàn luận trong suốt thời gian qua. Vấn đề này liên quan đến việc các nền tảng mạng xã hội vướng phải những vụ lùm xùm về việc sử dụng dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư của người dùng để chia sẻ cho bên thứ ba.

Trong thực tế, không có luật nào thực sự rõ ràng về việc bảo về quyền riêng tư người dùng. Thay vào đó để tự bảo vệ mình, người dùng nên điều chỉnh lại thói quen sử dụng mạng xã hội, tránh cung cấp các thông tin cá nhân, hình ảnh và video của mình lên mạng xã hội ở chế độ công khai - vốn cho phép các bên thứ ba có thể thu thập những thông tin đó./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết