Tiếng Việt | English

11/07/2018 - 14:02

Chương trình học kỳ trong quân đội: Nơi trải nghiệm, rèn luyện bản thân

Sau 6 ngày “nhập vai” người lính, tuy vất vả nhưng giúp các “chiến sĩ” được trải nghiệm cuộc sống trong môi trường quân đội, rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao ý thức, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Các

Các "chiến sĩ" tham gia huấn luyện điều lệnh đội ngũ

Sân chơi bổ ích dịp hè

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Thanh, thiếu nhi Long An - Võ Trần Tuấn Thanh cho biết, với mong muốn tạo môi trường tốt cho học sinh (HS) trải nghiệm, rèn luyện bản thân trong dịp hè, từ năm 2014, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình Học kỳ trong quân đội. Qua 5 năm thực hiện, hoạt động này thu hút sự tham gia của gần 500 học viên (HV) là thanh, thiếu niên đến từ nhiều địa phương trong tỉnh.

Với chủ đề “Đối mặt với thử thách - Tự rèn luyện bản thân”, chương trình Học kỳ trong quân đội đợt 1 năm 2018 có sự tham gia của hơn 30 HV (tuổi 13-17) là HS một số trường THCS và THPT trên địa bàn tỉnh. Các HV được chia thành 3 tiểu đội, tham gia huấn luyện tại Tiểu đoàn 1 thuộc Trung đoàn 738 (Bộ Chỉ huy Quân sự) và Trung tâm Hoạt động Thanh, thiếu nhi tỉnh (huyện Thạnh Hóa).

Trong 6 ngày diễn ra, các HV được huấn luyện điều lệnh quản lý bộ đội, điều lệnh đội ngũ; tháo lắp súng AK, CKC; làm quen với thao trường, các tư thế vận động trên chiến trường, vượt vật cản, phương pháp băng bó cứu thương, cấp cứu; rèn luyện 11 chế độ của chiến sĩ trong ngày; công tác nội vụ, vệ sinh; tăng gia sản xuất;...

Ngoài ra, HV còn được giáo dục truyền thống của dân tộc, Quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống quân và dân Long An trung dũng kiên cường; tham gia một số hoạt động cộng đồng: Học đạo làm con, đạo làm người; hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, tập luyện các bài hát truyền thống của Đoàn, Đội và Quân đội nhân dân Việt Nam;...

“Hàng năm, Ban Tổ chức đều nghiên cứu, từng bước nâng chất nội dung rèn luyện của chương trình. Năm nay, ngoài các hoạt động thường niên, chúng tôi bổ sung thêm chương trình Em yêu biển, đảo quê hương, tạo điều kiện cho HV có dịp giao lưu văn hóa - văn nghệ, tham quan các loại vũ khí, tàu chiến của lực lượng Hải quân Lữ đoàn 125 - Vùng 2 Hải quân (phường Cát Lái, quận 2, TP.HCM)” - anh Võ Trần Tuấn Thanh cho biết thêm.

Rèn luyện kỹ năng sống

Chúng tôi đến Tiểu đoàn 1 vào một ngày hè oi bức, trên thao trường, các “chiến sĩ” vẫn miệt mài tập luyện trong những bộ quân phục, hàng ngũ chỉnh tề, chẳng khác người lính thực thụ. Tuy cuộc sống xa gia đình còn nhiều điều khó khăn nhưng các em cảm thấy rất vui vì được rèn luyện tính tự lập, tự tin hơn trong giao tiếp.

Đây là năm thứ 2 tham gia chương trình, em Võ Thành Hiệp - HS Trường THPT Hùng Vương (TP.Tân An), khá quen thuộc với môi trường quân ngũ. Vì vậy, Hiệp có thể tự tin giúp các bạn mới tham gia làm quen với kỷ luật quân đội cũng như cách gấp mùng, mền, hoạt động tăng gia sản xuất,...

“Sau 2 lần được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, tôi tự tin hơn trong giao tiếp; tự mình có thể làm các công việc cá nhân mà không phải phụ thuộc vào người khác như trước” - Hiệp bộc bạch.

Các em viết nhật ký sau một ngày luyện tập trong môi trường quân đội

Các em viết nhật ký sau một ngày luyện tập trong môi trường quân đội

Theo em Huỳnh Thúy Vy - HS Trường THPT Đức Hòa (huyện Đức Hòa), môi trường quân đội không giống ở nhà. Mọi thứ đều nề nếp, chỉ cần nghe tiếng còi báo hiệu là các em phải thức dậy, nhanh nhẹn chỉnh đốn trang phục và tập hợp thành các tiểu đội, học cách sắp xếp nội vụ, vệ sinh và sinh hoạt tiểu đội,...

Còn em Võ Đức Thiên - HS Trường THCS Nguyễn Thị Bảy (huyện Cần Giuộc), chia sẻ: “Lần đầu tham gia chương trình, tuy mệt nhưng tôi cảm thấy rất vui vì được học nhiều điều bổ ích, nhất là rèn luyện cách sống tự lập, kỹ năng làm việc nhóm và bản lĩnh đối mặt với thử thách, tự tin trong mọi hoàn cảnh,...”.

“Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục phối hợp duy trì tổ chức Học kỳ trong quân đội vào mỗi dịp hè về cũng như nâng chất chương trình. Qua đó, giúp lực lượng thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh làm quen với cuộc sống của chiến sĩ, biết khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và những người xung quanh” - anh Võ Trần Tuấn Thanh thông tin./.

Phong Nhã

Chia sẻ bài viết