Tiếng Việt | English

07/05/2024 - 07:34

Dưới bóng nho xanh

Bàn tay ta làm nên tất cả/ Có sức người sỏi đá cũng thành cơm - câu thơ của thi sĩ Hoàng Trung Thông là sự cổ vũ tinh thần cho những con người cần cù, chăm chỉ, đang miệt mài xây dựng quê hương. Người phụ đất chứ đất chẳng bao giờ phụ người. Giờ đây, vùng quê Tân Thạnh nhiều phèn vốn chỉ thích hợp trồng lúa lại thơm ngọt sầu riêng, mít Thái. Không chỉ vậy, cây nho vùng nắng gió Nam Trung Bộ cũng được nông dân đem về đây. Dưới sự chăm bẵm của anh Huỳnh Văn Hóa, cây nho dần chịu đất và phát triển tốt tươi.

Vườn nho ngày nay là do anh Huỳnh Văn Hóa (ấp Xóm Cò, xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh) cần cù vun trồng

Ở ấp Xóm Cò, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, người sở hữu ruộng mẫu, ruộng dây là chuyện bình thường, nhưng nhà anh Hóa thì có ít hơn. Bởi vậy, anh không ngừng lao động, sản xuất để tạo cơ ngơi riêng cho mình. Sau khi xuất ngũ, được cha cho mấy công đất, anh xắn tay phát quang vườn tạp để trồng mít. Thu nhập từ cây mít đủ chi tiêu trong nhà, còn huê lợi từ lúa được anh giữ nguyên để đầu tư sau này.

Dành dụm vài năm, có vốn, anh đầu tư dịch vụ nông nghiệp như máy cày, máy cắt để phục vụ người dân trong vùng. Chưa dừng lại ở đó, nhận thấy thị trường yến có tiềm năng nên anh mày mò tìm hiểu và ứng dụng nuôi thành công. Đến nay, thu nhập từ hai nhà yến đem lại cho gia đình anh cuộc sống no đủ, sung túc.

Tuy có những thành công nhất định nhưng anh Hóa không “ngủ quên trên chiến thắng”. Anh Hóa chia sẻ: “Tôi nhận thấy tư duy xưa giờ của nông dân chỉ quen với một nguồn thu nhập từ cây lúa, như vậy rất bấp bênh, nhất là khi giá lúa không ổn định hoặc mất mùa. Bởi vậy, tôi thử nghiệm nhiều mô hình. Nhờ đó mà tôi có sự chủ động, không quá phụ thuộc vào thị trường”.

Dịch Covid-19 ập đến, anh cũng ít lo lắng bởi nhà anh có vườn rau, ao cá, có thể tự cung tự cấp. Không những thế, đây lại là cơ hội để anh sáng tạo mô hình vườn nho độc đáo bậc nhất huyện.

Nhận thấy khoảng sân rộng trước nhà còn để trống, anh Hóa mua 400 gốc nho về trồng thử. Ban đầu, anh chỉ có ý định trồng chơi, che cho sân đỡ nắng nhưng với sự cần cù, chăm chỉ vốn đã có sẵn trong người, anh không ngừng tìm tòi, học hỏi để cây nho “bám đất”.

Làm mô hình không giống ai, những lời bàn ra tán vào là không tránh khỏi. Thế nhưng, anh vẫn kiên gan bền chí, quyết tâm làm cho bằng được mới thôi. Thành quả cho sự nhiệt huyết ấy là vườn nho tươi xanh, mát rượi diện tích hơn 1.000m2 với 500 gốc đang cho trái. Nhìn thành quả mình tạo ra, anh nghĩ cần lan tỏa đến cộng đồng, vừa tăng thêm thu nhập, vừa mở ra mô hình mới. Thế là điểm du lịch sinh thái Ngọc Châu ra đời.

Du khách thích thú chụp ảnh bên vườn nho

Người miền Tây có đặc điểm, hễ họ trải nghiệm được điều gì tốt đẹp sẽ giới thiệu cho nhiều người nữa. Bởi vậy, anh Hóa chẳng cần quảng cáo rầm rộ cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân trong vùng. Đến đây, du khách được đắm mình trong không gian xanh mát của vườn nho, được thưởng thức những quả nho mọng nước, ngọt, giòn trồng trên chính mảnh đất quê hương, bằng bàn tay cần cù của người nông dân giỏi.

Anh Hóa tâm sự: “Mỗi sáng thức dậy, mở cửa nhà thấy vườn nho là tôi vui, có hứng khởi để bắt đầu ngày mới. Nhìn mọi người thích thú chụp ảnh, thưởng thức trái ngọt, tôi cũng vui và tự hào vì công sức mình bỏ ra được đền đáp”. Sắp tới, khi sầu riêng cho trái, khi chôm chôm đỏ cành, anh Hóa sẽ mở rộng điểm du lịch. Khi đó, du khách có thể vừa bơi xuồng, vừa vươn tay hái trái cây hoặc dạo mát trên con đường thơm mùi mít chín, vươn cần câu tận hưởng phút yên bình. Những món ăn cây nhà lá vườn cũng sẵn sàng phục vụ.

Tuy bận bịu với cây cối, vườn tược nhưng anh Hóa vẫn nhiệt tình trong các công tác của địa phương, Hội Nông dân. Hiện anh là Phó Bí thư Chi bộ ấp Xóm Cò.

Nhận xét về anh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Ninh - Ngô Thành Của cho biết: “Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi là một trong những phong trào trọng tâm của Hội Nông dân. Là một nông dân cần cù, sáng tạo, anh Huỳnh Văn Hóa không ngừng tìm tòi, học hỏi, thành công với cây nho trên vùng đất phèn Tân Thạnh và phát triển thành điểm đến du lịch sinh thái miệt vườn hộ gia đình. Với những thành tích đã đạt, anh được công nhận Nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh”.

Ở độ tuổi tóc hoa râm, với anh Huỳnh Văn Hóa, cốt lõi cuộc sống bây giờ là niềm vui thú viên điền, giúp đỡ, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm để nhiều người cũng thành công như mình. Cắt mớ rau má ngoài vườn xay ly nước mát, ngồi yên tĩnh dưới bóng nho xanh ngắm bầy chim yến bay về tổ, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay trên mảnh đất này, nơi những bàn tay cần cù đang dựng xây đời mới./.

Châu Thanh

Chia sẻ bài viết