Tiếng Việt | English

27/03/2024 - 06:08

Vườn hồng của chàng trai đam mê hoa

Từ huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, anh Lê Nguyễn Thành Lộc (SN 1994) đến TP.Tân An, tỉnh Long An tạo dựng sự nghiệp với nghề trồng hoa hồng. Sau 5 năm, vườn hoa hồng nhỏ ngày nào giờ được mở rộng hơn, rực rỡ sắc màu và đem lại cho anh nguồn thu nhập ổn định.

Niềm vui mỗi ngày của anh Lê Nguyễn Thành Lộc là được chăm sóc vườn hoa hồng

Ngày đầu đến với mảnh đất Tân An, chàng trai Đồng Tháp không khỏi bỡ ngỡ, chưa biết nên bắt đầu từ đâu để xây dựng vườn hoa hồng của mình. May mắn thay, anh được chị họ là Tạ Thị Kiều Oanh (SN 1992, ngụ phường 3, TP.Tân An) sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng anh hoàn thành ước mơ. Nhờ vậy, việc kinh doanh của anh tại vùng đất mới cũng phần nào thuận lợi.

Hiện tại, anh Lộc là chủ sở hữu của 2 vườn hoa hồng ở xã Hướng Thọ Phú và phường 4, TP.Tân An. Những vườn hoa này đều do anh và chị Kiều Oanh góp vốn gầy dựng. Ban đầu, anh Lộc gầy dựng vườn hoa với quy mô khoảng 100m2. Sau hơn 1 năm kinh doanh, anh nhanh chóng hoàn vốn và bắt đầu có lợi nhuận. Từ những đồng tiền chắt chiu cho ước mơ, anh đã gom đủ chi phí để mở rộng quy mô, xây dựng thêm một vườn hoa mới.

Tính đến thời điểm hiện tại, chi phí mà anh đầu tư mua cây giống, phân bón, chăm sóc các vườn hoa hồng là hơn 200 triệu đồng. Trong đó, có những loại hoa anh phải bỏ hơn 10 triệu đồng để nhập giống, ươm cây và nuôi dưỡng đến khi bán.

Anh Lộc chia sẻ: "Chúng tôi có hơn 200 gốc hồng đang được ươm trồng tại vườn. Trong đó có hơn 10 giống hoa hồng nguyên bản, được ghép tại các vườn hoa lớn ở tỉnh Lâm Đồng. Tại vườn, chúng tôi vừa ghép, trồng các giống hoa, vừa kết hợp nhập giống từ vườn ở tỉnh Lâm Đồng để bảo đảm nguồn cung, lưu trữ giống trong năm".

Vườn hồng của anh tràn ngập những đóa hoa đủ màu sắc với các giống: Lafont, Soeur, RedEden,... Các loại hoa hồng chủ yếu bán cho khách mua lẻ, có nhu cầu trồng trong khuôn viên nhà.

Hoa hồng khá nhạy cảm với thời tiết nên cần thường xuyên chăm sóc để phòng bệnh; để hoa trổ to, chuẩn màu, người trồng cần chăm sóc, bón phân theo chu kỳ;... Những kỹ thuật này, người trồng sẽ được anh Lộc hướng dẫn kỹ.

Nguồn thu nhập tăng cao, số lượng khách ổn định là động lực để anh Lộc phát triển vườn hồng. Theo anh, công đoạn khó nhất là cung cấp dinh dưỡng, xử lý sâu, bệnh. Loại bệnh thường gặp là nấm đen thân, khi đó, trên một đoạn cây sẽ xuất hiện những vết đen rồi dần lan ra khắp thân cây, gây héo, chết cây. Để hạn chế bệnh lý trên hoa hồng, anh chuẩn bị cẩn thận từ giá thể, phân bón, thuốc đặc trị từng loại bệnh, nguyên liệu, vi sinh tơi xốp, sạch nấm. Để trộn giá thể cho giống hoa hồng, anh cũng chú trọng tưới nước không nhiễm phèn, nhiễm mặn để tránh các mầm bệnh. Ngoài cây giống, anh còn cung cấp các loại phân bón chuyên dành cho hoa hồng.

Anh Lê Nguyễn Thành Lộc tư vấn cho khách về các loại hoa hồng

Chị Nguyễn Thị Kim Ngân (khách hàng từ TP.HCM) chia sẻ: “Tôi rất thích hoa hồng và thường sưu tầm những giống hồng khỏe, dễ chăm sóc. Từ ngày biết đến vườn hồng của anh Lộc, tôi thường đến mua. Không chỉ hướng dẫn khách cách chăm sóc hoa, anh Lộc còn nhận thiết kế vòm hoa cho những loại hồng leo".

Từ quy mô vườn hơn 100m2, anh Lộc lên kế hoạch mở rộng thêm 3.000m2 hoa hồng trong năm 2024. Trong năm nay, anh cũng dự định nhập thêm nhiều giống hoa mới, tán rộng để phục vụ khách hàng.

Từ niềm đam mê và tâm huyết, anh Lộc đã gầy dựng được những vườn hoa cho riêng mình và bắt đầu thu lợi nhuận từ chính niềm đam mê. Với anh, khởi nghiệp không khó, cái khó là bản thân có vượt qua được khó khăn để thực hiện đam mê hay không./.

Thảo Mi - Hoàng Lan - Hoàng Tuân

Chia sẻ bài viết