Tiếng Việt | English

07/07/2015 - 14:42

Hà Nội xử lý, kỷ luật tổ chức, cá nhân liên quan vụ thay thế cây xanh

UBND TP Hà Nội thừa nhận phương pháp, cách thức thực hiện nóng vội, giản đơn dẫn tới hiểu lầm, dư luận nhân dân nắm bắt thông tin không đầy đủ.

Trong phiên chất vấn sáng 7/7, đại diện Ban Pháp chế HĐND Thành phố Hà Nội đã đề nghị UBND TP báo cáo kết quả sau kết luận thanh tra và cơ chế kiểm soát việc trồng, thay thế cây mới.

Giải trình vấn đề trên, UBND Thành phố Hà Nội cho biết đã chỉ đạo xử lý, kỷ luật tổ chức, cá nhân liên quan. Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội cũng đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm.


Phiên chất vấn sáng 7/7

Theo UBND TP Hà Nội trước những phản ứng gay gắt của dư luận và những diễn biến phức tạp, ngày 20/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo tạm dừng việc chặt hạ, thay thế cây trên một số tuyến phố để xem xét tổng thể việc triển khai thực hiện.

Ngày 22/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo thành lập đoàn Thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc thực hiện thay thế cây xanh trên một số tuyến phố. Giao Chánh Thanh tra thành phố làm trưởng đoàn các đơn vị liên quan thanh tra, báo cáo kết quả về UBND.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng giao Giám đốc Sở Xây dựng tạm đình chỉ một số cán bộ, công chức liên quan trực tiếp trong việc thực hiện nhiệm vụ trên để phục vụ công tác thanh tra.

Đoàn thanh tra liên ngành gồm lãnh đạo các sở, ngành của Thành phố, đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tiến hành kiểm tra nghiêm túc, khách quan, đúng quy trình, quy định.

Sau khi có kết quả thanh tra, Thanh tra thành phố đã công bố nội dung Kết luận thanh tra, công khai trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội và các phương tiện thông tin báo, đài của Trung ương và Hà Nội để các tầng lớp nhân dân biết.

Theo UBND Hà Nội thực tế công tác quản lý đô thị, phòng chống mưa bão nhiều năm qua, nhất là những thiệt hại qua trận mưa dông chiều 13/6 cho thấy việc cải tạo, chỉnh trang cây xanh đô thị hai bên đường trên địa bàn là rất cần thiết, phải được thực hiện thường xuyên nhằm bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và bảo đảm mỹ quan đô thị.


Cây đổ do dông tố chiều 13/6

UBND TP Hà Nội thừa nhận phương pháp, cách thức thực hiện còn nóng vội, giản đơn và chưa thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác dẫn tới một số người hiểu lầm, dư luận nhân dân nắm bắt thông tin không đầy đủ về kế hoạch thay thế cây xanh.

Việc chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị là công việc nhạy cảm, ảnh hưởng tác động tới cuộc sống, tâm tư, tình cảm của nhân dân nhưng thông tin tuyên truyền thực hiện còn chưa đầy đủ, rõ ràng, chưa tổ chức xin ý kiến đông đảo nhân dân, các nhà khoa học tham gia.

“Căn cứ nội dung kết luận thanh tra, UBND Thành phố đã chỉ đạo xử lý, kỷ luật đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng trình tự quy định. Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm và tập trung chỉ đạo khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong việc cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn Thành phố”, UBND thành phố Hà Nội cho biết.

Từ vụ việc nêu trên, UBND Thành phố Hà Nội đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện những nhiệm vụ, công việc chung nhưng có ảnh hưởng, tác động nhiều tới đời sống tâm tư, tình cảm của nhân dân.

Còn 13 huyện, thị xã nợ xây dựng cơ bản

Trả lời chất vấn và giải trình về số nợ xây dựng cơ bản trên địa bàn TP hiện nay những giải pháp xử lý dứt điểm nợ xây dựng cơ bản, ông Ngô Văn Quý - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện nay toàn TP Hà Nội vẫn còn 13 huyện, thị xã nợ xây cơ bản, với 269,7 tỷ đồng.

Về biện pháp xử lý, từ nay đến cuối năm cần tăng cường chỉ đạo để tăng thu ngân sách, đặc biệt là việc đấu giá quyền sử dụng đất. Đối với các quận, huyện, thị xã đã bố trí 100% vốn phân cấp để xử lý nợ nhưng chưa hết nợ, Thành phố khuyến khích quận, huyện, thị xã tổ chức đấu giá đất trên địa bàn và ưu tiên dành 100% tiền thu đấu giá đất vượt kế hoạch để trả nợ. Thêm nữa, trong năm 2014, TP đã quyết liệt trong thu ngân sách, do đó có khoản vượt thu ngân sách. Cụ thể, khối quận, huyện dự kiến có vượt thu khoảng 434,5 tỷ đồng, trong đó có các huyện có nợ đọng xây dựng cơ bản. Đây là khoản cần ưu tiên cân đối để trả nợ xây dựng cơ bản

UBND TP đã yêu cầu từ nay đến ngày 30/7, các quận, huyện phải có phương án và báo cáo kết quả xử lý cụ thể và đôn đốc, xử lý triệt để nợ xây dựng cơ bản từ nay đến cuối năm.

Để không phát sinh nợ mới, ông Ngô Văn Quý - Giám đốc Sở KH-ĐT đề nghị các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm chỉ thị của Chính phủ cũng như UBND Thành phố để giải quyết dứt điểm, đồng thời hạn chế không để xảy ra phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản mới. HĐND các quận, huyện, thị xã giám sát chặt việc xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản mới từ nay đến cuối năm 2015.

Mục tiêu 40% tỷ lệ dân nông thôn được dùng nước sạch

Trước đó, đại biểu HĐND đề nghị Thành phố cho biết có thể hoàn thành mục tiêu 40% tỷ lệ dân cư nông thôn được thụ hưởng nước sạch theo Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2006 – 2010.

Làm rõ vấn đề trên, ông Trần Xuân Việt - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, tính tới hết năm 2014 tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch là 36,68%, chính vì vậy mục tiêu 40% là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Cũng theo ông Việt, hiện tại Thành phố có 106 trạm cấp nước sạch nông thôn, trong đó có 81 trạm đang hoạt động đủ khả năng cung cấp nước ổn định cho khoảng 300.000 người. Trong đó 15 trạm đang giao cho doanh nghiệp tiếp cận, 25 trạm còn lại có 10 trạm xuống cấp không thể cung cấp được nữa, 11 trạm đầu trạm đầu tư từ lâu mặc dù đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng các trạm này đã đấu nối được với khu vực nước sạch đô thị còn 4 trạm còn lại đang trong quá trình xây dựng.

Về các công trình nước sạch, ông Việt chia sẻ: Ngân hàng Thế giới đã cho Việt Nam vay 100 triệu USD để thực hiện dự án, trong đó Hà Nội được bố trí 31 triệu USD. Số tiền này sẽ được đầu tư vào 7 dự án, trong đó có 3 dự án tại Mỹ Đức, Thạch Thất và Phúc Thọ đã khởi công, dự kiến hết tới hết 2015 sẽ cấp nước được cho 3 khu vực này. Và TP cũng đã có kế hoạch phân bổ vốn đối ứng để thực hiện các dự án còn lại./.

Đỗ Hưng/VOV.VN

Chia sẻ bài viết