Tiếng Việt | English

01/03/2023 - 10:19

Hái 'quả ngọt' từ đam mê Jujitsu

Dáng người nhỏ nhắn, chàng trai trẻ Đặng Quang Huy (SN 2001, ngụ phường 6, TP.Tân An, tỉnh Long An) có niềm đam mê cháy bỏng với môn võ Jujitsu. Bén duyên với các giải đấu chuyên nghiệp từ năm 2020 đến nay, Quang Huy đang sở hữu cho mình nhiều thành tích trong hoạt động võ thuật.

Mối duyên tình cờ

Trái với hình ảnh quyết liệt trên sàn đấu, Quang Huy mang lại cho người đối diện cảm giác gần gũi. Yêu thích võ thuật, năm 2014, anh học Karate tại Nhà Thiếu nhi tỉnh. Năm 2015, tình cờ biết đến Võ đường Liên Phong của diễn viên Johnny Trí Nguyễn, anh xin gia đình theo học. Thấy anh đam mê nên gia đình đồng ý, mỗi dịp cuối tuần, chàng trai 10X cùng mẹ đón xe buýt từ Long An lên TP.HCM học võ.

Bén duyên với các giải đấu chuyên nghiệp từ năm 2020 đến nay, Quang Huy (bên trái) đang sở hữu cho mình nhiều thành tích (Ảnh NVCC)

Những ngày học ở võ đường được xem là bước ngoặt quan trọng mang chàng trai trẻ đến gần với môn võ Jujitsu. Võ đường Liên Phong dạy nhiều môn võ khác nhau, Quang Huy cũng tìm hiểu nhiều bộ môn như Karate, Boxing, Muay Thái,... tuy nhiên, anh yêu thích nhất Jujitsu.

“Bộ môn này có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng lại được phổ biến khi đến Brazil. Thời điểm đó, Jujitsu còn khá mới tại Việt Nam. Theo Quang Huy, điểm đặc biệt của môn võ này là những đòn đánh, khóa và siết đối phương trên mặt đất. Môn võ ứng dụng những nguyên lý vật lý như đòn bẩy, quán tính,... Jujitsu hệ thống hóa lại những bản năng cơ bản của con người. Bên cạnh tăng cường sức khỏe, võ thuật còn giúp mỗi người điềm tĩnh, bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm” - Quang Huy cho biết.

Tại Long An, Quang Huy được bạn giới thiệu gặp gỡ, tập luyện cùng một người anh sau giờ học. Lúc bấy giờ, các tài liệu tập luyện được tham khảo từ Internet. Những ngày đầu, điểm tập của mọi người chỉ đơn giản là một góc công viên, không có thảm tập võ. Sau này, nhóm trang bị thảm và xin vào tập luyện tại Nhà Thiếu nhi tỉnh.

“Quả ngọt” từ đam mê

Năm 2019, Quang Huy theo học ngành Kiến trúc, Đại học Văn Lang. Từ ngày "khăn gói" lên TP.HCM sinh sống và học tập, anh có dịp tham gia nhiều nhóm, câu lạc bộ (CLB) Jujitsu. Năm 2020, từ lời giới thiệu, động viên của một người anh trong CLB, chàng trai 10X quyết định thử sức với giải Vô địch các CLB Jujitsu toàn quốc năm 2020 được tổ chức tại tỉnh Bình Dương. Đây là lần đầu tiên, Quang Huy tham gia một giải đấu chuyên nghiệp. Thời điểm biết thông tin về giải đấu đến khi giải chính thức diễn ra là khoảng 2-3 tháng. Để đủ điều kiện tham gia giải đấu, anh phải giảm 5kg. Quang Huy tự tìm hiểu chế độ ăn uống, giảm cân từ mạng xã hội.

Quang Huy cùng bạn gái có chung niềm đam mê Jujitsu, mỗi khi có thời gian, cả 2 thường cùng nhau tập luyện (Ảnh NVCC)

Tại giải Vô địch các CLB Jujitsu toàn quốc năm 2020, chàng trai trẻ “trắng tay”. Chia sẻ về thất bại đầu tiên trong giải đấu chuyên nghiệp, chàng trai 10X bộc bạch: “Trong thi đấu, thắng, thua là chuyện bình thường, dù buồn nhưng tôi không hối tiếc. Ban đầu, tôi không đặt nặng tâm lý có giải, tôi tự nhủ sẽ cố gắng hết sức mình trong cuộc thi. Trước khi quyết định tham gia, tôi biết sân chơi quy tụ rất nhiều đàn anh trong giới võ thuật, đây là dịp được gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm. Thất bại này sẽ là nguồn động lực để tôi cố gắng, rèn luyện nhiều hơn trong thời gian tới”.

Cũng theo Quang Huy, thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các giải đấu tạm ngưng tổ chức, ngoài học văn hóa, anh dành thời gian tập luyện Jujitsu. Tháng 3/2022, giải Vô địch các CLB Jujitsu toàn quốc được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc. Thời điểm đó, dịch bệnh được kiểm soát, cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới”, các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được tổ chức trở lại. Được biết, lần thứ 2 đến với giải đấu chuyên nghiệp, những nỗ lực của Quang Huy đã được đền đáp với chiếc Huy chương Bạc giải Vô địch các CLB Jujitsu toàn quốc năm 2022. Sau chiến thắng đầu tiên, Quang Huy tiếp tục đoạt Huy chương Đồng tại giải Vô địch các CLB Jujitsu khu vực miền Nam năm 2022 được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; đoạt vô địch giải Jujitsu chuyên nghiệp tổ chức tại TP.Cần Thơ. "Tôi rất vui, hạnh phúc khi đạt được những thành tích trên. Cảm ơn các thầy, những người đi trước đã chia sẻ kinh nghiệm cho tôi trong luyện tập và thi đấu. Cảm ơn gia đình, người thân, bạn bè đã luôn động viên tôi" - Quang Huy bộc bạch.

Được biết, năm 2023, Quang Huy chính thức trở thành vận động viên Jujitsu của đội tuyển Cà Mau. Những ngày cuối tháng 02-2023, Quang Huy cùng các vận động viên khác đại diện Việt Nam tham gia giải Vô địch Jujitsu châu Á được tổ chức tại Thái Lan.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Quang Huy cho biết, bản thân sẽ sắp xếp thời gian cân bằng giữa việc học và theo đuổi đam mê. Chương trình học kéo dài 5 năm, sau khi tốt nghiệp, bên cạnh làm việc theo đúng chuyên ngành đã học, chàng trai trẻ mong muốn phát triển bộ môn Jujitsu tại Long An, qua đó, phát hiện, bồi dưỡng cá nhân có tiềm năng bổ sung vào đội ngũ vận động viên của địa phương./.

Nguyễn Dung

Chia sẻ bài viết