Tiếng Việt | English

31/10/2015 - 09:35

Làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt Nam - Bỉ

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Christine Defraigne, sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1-8/11.

Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam cho biết, chuyến thăm của bà Christine Defraigne và phái đoàn đến Việt Nam nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, góp phần quan trọng vào việc đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước và nhân dân hai nước. Vương quốc Bỉ đánh giá cao tầm quan trọng của ngoại giao nghị viện trong việc thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh, tiềm năng và nhu cầu, như hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, sáng tạo, giáo dục và đào tạo.

Chủ tịch Thượng viện Bỉ Christine Defraigne. Ảnh: lesoir.be

Theo lịch trình, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện Christine Defraigne sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Bà Christine Defraigne cũng sẽ gặp làm việc với Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận.

Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Thượng viện Bỉ cũng sẽ gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo một số địa phương, đơn vị của Việt Nam - nơi có cách doanh nghiệp Bỉ hiện đang hợp tác và đầu tư.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam không ngừng phát triển trong 42 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Từ chỗ là các đối tác hợp tác phát triển truyền thống, Vương quốc Bỉ và Việt Nam đang không ngừng làm sâu sắc quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực bao gồm kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, môi trường và nguồn nước, giáo dục và sáng tạo, và du lịch.

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Bỉ đã tăng đáng kể trong những năm qua. Bỉ hiện là nước xuất khẩu lớn thứ 6 của Liên minh châu Âu sang Việt Nam với khoảng 1.000 công ty có hoạt động xuất khẩu sang Việt Nam; đồng thời Bỉ cũng là nước nhập khẩu hàng hóa Việt Nam lớn thứ 8 của Liên minh châu Âu. Hiện tổng giá trị trao đổi thương mại giữa hai nước đã vượt 1,2 tỷ euro mỗi năm. Ngày càng nhiều các công ty Bỉ đầu tư vào Việt Nam.

Hiện Việt Nam đón nhận khoảng 10.000 khách du lịch Bỉ mỗi năm và ngày càng nhiều khách du lịch Việt Nam tới Bỉ. Từ năm 1978, hơn 2000 sinh viên, cán bộ và nghiên cứu viên Việt Nam đã học tập ở Bỉ, trong đó nhiều người nhận học bổng của Bỉ. Các trường Đại học Bỉ đã hợp tác với các trường Đại học Việt Nam từ hơn 20 năm qua và đạt được nhiều thành tựu quan trọng./.

PV/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết