Tiếng Việt | English

08/03/2024 - 08:30

Nghệ sĩ nhân dân Thanh Điền: 'Giá mà cô ấy còn sống để chia sẻ niềm vui này!'

Trong số 389 nghệ sĩ (NS) được phong tặng, truy tặng danh hiệu NS ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân (NSND) lần thứ 10 này, nhiều người xúc động khi NSND Thanh Điền lên nhận danh hiệu cho ông và cho vợ (cố NS Thanh Kim Huệ). Trong giây phút ấy, khán giả có mặt tại Nhà hát lớn Hà Nội và những người đang theo dõi qua màn ảnh truyền hình nghẹn ngào nhớ đến Quan huyện Trìa và Thị Hến của ngày nào - 2 nhân vật đã làm nên tên tuổi của 2 NS lớn. Những ngày trước khi diễn ra lễ trao danh hiệu, Thanh Điền trải lòng “giá mà cô ấy còn sống để chia sẻ niềm vui này!”.

Nghệ sĩ nhân dân Thanh Điền trong ngày nhận danh hiệu cao quý

Duyên đời, duyên nghề

Vào những năm 70, 80 của thế kỷ trước, thời hưng thịnh của cải lương, tên tuổi Thanh Kim Huệ nổi tiếng khắp cả nước với những vai diễn để đời. Đầu tiên phải kể đến vai Lan trong vở cải lương Lan và Điệp được dựng năm 1974, đóng cùng NS Chí Tâm (vai Điệp).

Vai đào thương này đã để lại trong lòng khán giả mộ điệu dấu ấn sâu sắc và trở thành chuẩn mực cho biết bao thế hệ sinh viên Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh sau này. Vở diễn đã đem lại thành công lớn khi được in thành nhiều cuốn băng bán chạy nhất thời kỳ đó, đưa Lan và Điệp trở thành vở diễn kinh điển hàng đầu của cải lương Việt Nam.

Chính Thanh Kim Huệ cũng từng thừa nhận bị áp lực quá lớn từ vai diễn này đến nỗi tận 45 năm sau mới nhận lại vai Lan một lần nữa.

Sau thành công của Lan và Điệp, năm 1982, Thanh Kim Huệ một lần nữa khẳng định tài năng của mình qua vở Nghêu - Sò - Ốc - Hến khi đóng cùng chồng - NS Thanh Điền.

Có lẽ, đây là vai diễn mọi người nhớ đến Thanh Kim Huệ nhiều nhất với sự đanh đá, sắc sảo của Thị Hến - người phụ nữ trẻ, đẹp, góa chồng phải khéo léo đối mặt với đời và lũ quan lại tà dâm để giữ gìn thanh danh.

Nhắc đến Thanh Điền - Thanh Kim Huệ, khán giả lại nhớ đến Quan huyện Trìa và Thị Hến. Thời đó, vở Nghêu - Sò - Ốc - Hến có trên 1.000 suất diễn ở các địa phương và bản ghi hình vở diễn cũng được phát cả trăm lần trên các đài truyền hình.

Ngoài ra, những vai như Thủy Cúc (Đường gươm Nguyên Bá), Sao Ly (Tình ca biên giới), Tiêu Kim Yến (Người tình trên chiến trận), Chúc Anh Đài (Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài) do Thanh Kim Huệ thủ vai đều để lại những ấn tượng sâu sắc với khán giả.

Duyên nghề đã đưa Thanh Điền và Thanh Kim Huệ đến với nhau từ khá sớm và cũng là chừng ấy năm họ bén duyên đời. Kết hôn vào năm 1975, trải qua bao thăng trầm của chuyện đời và chuyện nghề, 2 NS vẫn bên nhau, chia sẻ bao buồn, vui.

Điều khán giả ngưỡng mộ cặp vợ chồng NS chính là tình yêu son sắt với nghề và tình yêu dành cho nhau. Hai tâm hồn NS đã dành trọn cho đam mê và đồng hành qua những chặng đường khó khăn. Ít ai biết rằng, cả 2 NS lớn cùng có niềm yêu thích nhiếp ảnh và họ từng có một studio riêng để thỏa sức đam mê, lo cho cuộc sống.

Nghẹn ngào ngày nhận danh hiệu

Ngày 06/3/2024, tại Lễ trao danh hiệu NSND, NS ưu tú lần thứ 10 diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tôn vinh 389 NS có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa - nghệ thuật của dân tộc, nhiều khán giả xúc động khi chứng kiến NSND Thanh Điền 2 lần lên sân khấu nhận danh hiệu cho mình và cho vợ.

Vợ chồng NS đã có những giây phút thăng hoa trên sân khấu và trong cuộc sống, đến nay lại nhận danh hiệu cao quý NSND cùng một đợt nhưng chỉ tiếc là NSND Thanh Kim Huệ không còn được đứng chung sân khấu với chồng trong ngày vinh danh này.

Cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm trong vở Lan và Điệp

Năm 2021, Thanh Kim Huệ đã ra đi vì căn bệnh hiểm nghèo và Thanh Điền đang viết tiếp những ước mơ còn dang dở của vợ. Anh Thanh Điền kể:  “Huệ còn nhiều vở chưa được dựng, đó là tâm huyết và tất cả niềm đam mê của cô ấy, tôi đang thực hiện tiếp những ước mơ đó. Vợ tôi đã sống hết lòng vì nghệ thuật!”.

Nói về danh hiệu NSND, Thanh Điền cho biết, vợ chồng ông đã làm hồ sơ từ tháng 8/2021 nhưng đến tháng 12 năm đó thì Thanh Kim Huệ ra đi. “Mặc dù không chờ được đến ngày nhận danh hiệu nhưng có lẽ trong lòng khán giả, vợ tôi đã là NSND rồi!” - NSND Thanh Điền chia sẻ.

Đã qua rồi thời hoàng kim của nghệ thuật cải lương nhưng tên tuổi của những NS: Bạch Tuyết, Mỹ Châu, Minh Vương, Lệ Thủy, Thanh Kim Huệ, Vũ Linh,... vẫn sống mãi trong lòng khán giả và đó chính là danh hiệu cao quý nhất của những người NS đã sống hết mình cho nghệ thuật./.

Hải Miên

Chia sẻ bài viết