Tiếng Việt | English

24/06/2024 - 09:04

Những bức ảnh lưu giữ thanh xuân

Tuổi học trò là khoảng thời gian tươi đẹp và ý nghĩa nhất trong cuộc đời mỗi người, gắn liền với những kỷ niệm vui, buồn, những rung động đầu đời và những tình bạn thân thiết. Lưu giữ những khoảnh khắc quý giá, một thời thanh xuân rực rỡ ấy không thể thiếu những bức ảnh kỷ yếu.

Những bức ảnh kỷ yếu lưu giữ thời thanh xuân rực rỡ, tươi đẹp của tuổi học trò

Rực rỡ trong những bức ảnh kỷ yếu

Thế là học sinh (HS) cuối cấp THPT đã được tham dự buổi lễ trưởng thành và chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Những khoảnh khắc chụp ảnh kỷ yếu là khoảng thời gian vô cùng đặc biệt và ý nghĩa với các em. Em Mai Hồng Phước (HS lớp 12V, Trường THPT Chuyên Long An), tin rằng, “đóng khung” tất cả những kỷ niệm tươi đẹp sẽ là cách để đánh dấu khoảng thời gian ngắn ngủi còn sót lại.

Bởi lẽ, trong mỗi bức ảnh kỷ yếu là hình ảnh của em và những người bạn ở thời điểm thanh xuân rực rỡ nhất, với nụ cười hồn nhiên và những khoảnh khắc đáng nhớ. Sau này, dù có đi xa đến đâu, những bức ảnh này sẽ luôn nhắc nhớ về những tháng ngày học trò tươi đẹp đã qua.

Thông thường, chụp ảnh kỷ yếu diễn ra vào năm cuối cấp THPT. Tuy nhiên, với tập thể lớp 11A12, Trường THPT Cần Giuộc (huyện Cần Giuộc) đã quyết định thực hiện bộ ảnh kỷ yếu ngay cuối năm học này. Các em cho rằng, thanh xuân là những khoảnh khắc hiện tại, là những cảm xúc đang trào dâng chứ không phải đợi đến một thời điểm cụ thể nào đó mới lưu giữ. Khi nhìn lại những tấm ảnh ấy, mỗi người sẽ thấy được sự trưởng thành và những bước tiến trong hành trình của mình.

Em Nguyễn Chí Tâm - HS lớp 11A2, Trường THPT Cần Giuộc, chia sẻ: “Chúng em muốn lưu giữ những kỷ niệm chân thực nhất về quãng đời học trò. Bộ ảnh kỷ yếu của lớp lấy chất liệu từ những khoảnh khắc đời thường trong các buổi học thường ngày. Em nhớ nhất khi chụp kỷ yếu chính là từng bạn trong lớp thay nhau "chọc ghẹo" thầy chủ nhiệm. Thầy cũng không ngại "bắt nạt" lại học trò bằng những câu nói hóm hỉnh, tạo nên bầu không khí sôi động và vui vẻ. Buổi chụp ảnh kỷ yếu ngày hôm ấy đã diễn ra vô cùng thành công, để lại cho chúng em những kỷ niệm đẹp khó phai. Và chúng em cũng có được những bức ảnh kỷ yếu rất tự nhiên, tràn đầy cảm xúc”.

Kỷ niệm ùa về qua những bức ảnh cũ

Nhiều năm sau khi rời xa mái trường, cựu HS khi xem lại những bức ảnh kỷ yếu vẫn không khỏi bồi hồi xúc động. Đối với họ, mỗi tấm ảnh không chỉ là một khoảnh khắc được lưu giữ mà còn là một mảnh ghép của ký ức.

Với tập thể lớp 11A12, Trường THPT Cần Giuộc (huyện Cần Giuộc), thanh xuân của các em là những khoảnh khắc hiện tại

Chị Lê Ngọc Minh (cựu HS Trường THPT Võ Văn Kiệt, tỉnh Vĩnh Long) cũng vậy! Mỗi lần xem lại những bức ảnh kỷ yếu, chị như được sống lại những ngày tháng tuyệt vời của tuổi học trò. Nhìn những hình ảnh ngây thơ, hồn nhiên của chính mình trong bộ đồng phục hay những khoảnh khắc vui đùa bên bạn bè, những trò nghịch ngợm trong lớp học,... tất cả đều hiện về sống động như mới diễn ra ngày hôm qua.

Với chị Lê Ngọc Minh những bức ảnh kỷ yếu sẽ là sợi dây vô hình kết nối với "thanh xuân"

“Những bức ảnh kỷ yếu lưu lại một khoảng "thanh xuân vườn trường" mà ai cũng chỉ trải qua một lần trong đời mà thôi. Đó là nơi lưu giữ những khoảnh khắc của “đám bạn” tôi trong những năm tháng học cùng nhau, dưới cùng một mái trường. Tuy đôi lúc có cãi vã, có giận hờn,... nhưng sau đó, chúng tôi lại càng trân trọng hơn tình bạn của nhau.

Bởi lẽ, họ là những người bên cạnh, chia sẻ mọi buồn, vui, điểm tô cho bức tranh thanh xuân rực rỡ. Dù thời gian có trôi đi, dù mỗi người đã có một cuộc sống riêng nhưng những bức ảnh kỷ yếu sẽ là sợi dây vô hình kết nối, để mỗi khi nhìn lại, chúng tôi lại có thể cùng nhau hoài niệm về một thời thanh xuân đã qua” - chị Ngọc Minh chia sẻ.

Với chị Nguyễn Lê Trúc Linh (giữa), thanh xuân là bức tranh với đầy đủ những gam màu được dệt nên từ những người bạn, thầy cô

Với chị Nguyễn Lê Trúc Linh (cựu HS Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.Tân An), dù đã ra trường hơn 5 năm nhưng vẫn có thói quen xem lại những bức ảnh kỷ yếu cũ, những dòng cảm xúc mà chị viết trên trang mạng xã hội cá nhân cho bức ảnh đó.

Từng khoảnh khắc của tuổi học trò hồn nhiên, vô tư, cùng những người bạn thân thiết dưới mái trường yêu dấu hiện về sống động như mới diễn ra ngày hôm qua. Có những khoảnh khắc vui vẻ, rạng rỡ trong bộ đồng phục trắng tinh khôi. Có những khoảnh khắc nghịch ngợm, hồn nhiên trong lớp học.

Có những khoảnh khắc đùa giỡn, tinh nghịch trong những buổi cắm trại. Và cũng có những khoảnh khắc lắng đọng, xúc động trong những buổi chia tay.

“Với tôi, thanh xuân là bức tranh với đầy đủ những gam màu được dệt nên từ những người bạn, thầy cô. Bức tranh đó có những nụ cười và cũng có những giọt nước mắt.

Tình bạn những năm tháng THPT rất thuần khiết. Năm tháng đó, chúng tôi là những đứa trẻ mới lớn nâng đỡ tâm hồn nhau, giúp đỡ nhau và xem nhau như người nhà. Và thầy cô trong bức tranh thanh xuân ấy là những gam màu ấm áp, những “người lái đò” dành cho chúng tôi những tình cảm yêu thương cao quý. Mỗi khi nhìn những bức ảnh kỷ yếu, tôi luôn ước rằng có thể quay lại thời điểm đó, khoảng thời gian của tháng ngày nỗ lực, chăm chỉ, có chút bốc đồng nhưng nhiệt huyết và đam mê,... Tất cả nằm trọn ở hai từ “thanh xuân”” - chị Trúc Linh xúc động nói.

Tạm biệt tuổi học trò!

 

Tạm biệt tuổi học trò!  

Trong những ngày này, những gương mặt rạng rỡ của các bạn học sinh lớp 12 tỏa sáng như những bông hoa trong ngày lễ tri ân và trưởng thành

Những bức ảnh kỷ yếu không chỉ là hình ảnh đẹp mà còn lưu giữ những kỷ niệm thanh xuân vô giá của mỗi người. Dù thời gian có trôi đi, những bức ảnh ấy sẽ luôn là minh chứng cho một thời học trò đầy ắp tiếng cười và niềm vui./.

Khánh Duy

Chia sẻ bài viết