Tiếng Việt | English

18/06/2015 - 10:31

Tân Hưng: Vững tin vào sự phát triển bền vững

Sáng ngày 17-6-2015, Đại hội Đảng bộ huyện Tân Hưng lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020 đã được diễn ra với khẩu hiệu: “Đoàn kết - Dân chủ - kỷ cương - năng động - Phát triển bền vững”. Có 189 đại biểu chính thức đại diện cho 1.516 đảng viên Đảng bộ huyện tham dự.

Dự đại hội có đại diện Văn phòng Trung ương Đảng - Tạ Vĩnh Thắng, Bí Thư Tỉnh ủy - Nguyễn Nam Việt, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện các ban Đảng Tỉnh ủy và Thường trực cấp ủy cấp huyện trong tỉnh.

Nhìn lạI nhiệm kỳ 2010-2015

Nhiệm kỳ 2010-2015, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy Tân Hưng, kinh tế huyện tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Theo đó, tổng giá trị sản xuất đạt 4.771 tỉ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm; khu vực nông-lâm-thủy sản giảm còn 59,4%, khu vực công nghiệp tăng lên, chiếm tỷ lệ 21%, thương mại-dịch vụ 19,6%. Qua đánh giá, sản xuất nông-lâm nghiệp-thủy sản ngày càng khẳng định vai trò động lực quan trọng trong phát triển kinh tế của huyện, với tổng giá trị sản xuất hơn 2.860 tỉ đồng.

Phát biểu tại ngày đầu diễn ra đại hội, Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Nam Việt đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Tân Hưng đã đạt trong nhiệm kỳ 2010-2015, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Ông đề nghị, với một số hạn chế, chỉ tiêu đạt thấp, Đảng bộ huyện cần nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá và có những biện pháp cụ thể để khắc phục trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Đặc biệt, nhiệm kỳ qua, huyện đã tập trung cho sản xuất nông nghiệp, đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống thủy lợi, trạm bơm điện, đê bao lửng và xây dựng vùng quy hoạch lúa chất lượng cao 10.000ha. Tổng diện tích gieo sạ bình quân đạt gần 74.000ha/năm, sản lượng lương thực bình quân gần 428.000 tấn/năm.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện đã có 2/11 xã đạt 19 tiêu chí là Hưng Thạnh và Vĩnh Thạnh, các xã còn lại đều đạt từ 11-14 tiêu chí. 2 công trình trọng điểm về xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng-kỹ thuật nội ô thị trấn Tân Hưng và cụm dân cư xã Vĩnh Lợi đã được thực hiện hoàn thành. Thời gian qua, nhiều công trình giao thông được triển khai thi công, đến nay, huyện có hơn 106km đường liên ấp được cứng hóa, tất cả các xã đều có đường ôtô đến trung tâm.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến mới, an sinh xã hội bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Cụ thể, huyện có 18/36 trường đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ học sinh bỏ học còn dưới 0,8%; 8/12 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập trung học; tất cả các xã, thị trấn đều có bác sĩ; 9/12 xã, thị trấn có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Cùng với đó, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, nội chính được thực hiện nghiêm túc, kịp thời; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, biên giới ổn định.

Theo Phó Bí thư Huyện ủy Tân Hưng - Nguyễn Đăng Minh Xuân, trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu, nhất là phát huy sự đoàn kết, thống nhất, dân chủ, trí tuệ, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu,...

Đại biểu biểu quyết thống nhất chương trình làm việc Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020       Ảnh: Hữu Lý

Kỳ vọng

189 đại biểu về dự đại hội là những đảng viên đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện về những người lãnh đạo đủ phẩm chất, năng lực để gánh vác công việc. Ở họ luôn kỳ vọng, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V (nhiệm kỳ 2015-2020) sẽ đề ra được những chủ trương, chính sách thiết thực thúc đẩy huyện nhà ngày càng phát triển.

Theo đại biểu Đào Hoàng Hận - Bí thư Đoàn xã Vĩnh Bửu, kết thúc nhiệm kỳ 2010-2015, bộ mặt nông thôn huyện có sự thay đổi lớn lao, nhất là kết cấu hạ tầng nông thôn, nông nghiệp, đời sống người dân. Để có được những kết quả tích cực này, phải khẳng định, các chủ trương, chính sách, chương trình, chỉ tiêu mà Đại hội IV đưa ra hoàn toàn đúng đắn, đáp ứng được nguyện vọng, mong mỏi của người dân.

Phát huy những kết quả này, mong rằng, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V sẽ có thêm những chủ trương, chính sách đúng đắn đi vào thực tiễn cuộc sống. Tin rằng, trong nhiệm kỳ này, các lĩnh vực nông-lâm nghiệp, thương mại-dịch vụ sẽ phát triển vượt bậc, hạ tầng sẽ được đầu tư xây dựng nhiều hơn, qua đó nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân.

“Mong rằng, những đồng chí được đại hội tín nhiệm bầu giữ các vị trí chủ chốt trong Đảng bộ huyện lần này sẽ phát huy hết năng lực, trí tuệ và sự nhạy bén, lòng quyết tâm để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đưa huyện Tân Hưng ngày càng phát triển” - đại biểu Đào Hoàng Hận tin tưởng.

Còn đại biểu Trương Đông Hồ - Chủ tịch UBND xã Hưng Điền thì mong rằng trong nhiệm kỳ này, các chỉ tiêu về giao thông nông thôn, phát triển nông nghiệp cần được quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa, nhất là xây dựng, mở rộng hệ thống các trạm bơm điện, đê bao lửng, giữ vững và phát triển thêm nhiều cánh đồng lớn, vùng lúa chất lượng cao, huy động các nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới.

Cũng theo đại biểu Trương Đông Hồ, ông sẽ phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong việc lựa chọn những người có tâm, có tầm vào các vị trí chủ chốt trong Đảng bộ huyện. Đồng thời, nghiêm túc nghiên cứu, xây dựng, đóng góp hoàn thiện văn kiện, các chỉ tiêu nghị quyết sát với thực tế địa phương./.

Lê Đức-Kiên Định

Chia sẻ bài viết