Tiếng Việt | English

12/10/2024 - 16:19

Thường trực HĐND tỉnh đối thoại nâng cao hiệu quả bảo đảm an toàn thực phẩm  

Ngày 12/10, Thường trực HĐND tỉnh Long An tổ chức chương trình Đối thoại lần thứ 8 với chủ đề nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều chủ trì chương trình đối thoại.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong thời gian qua, với nhiệm vụ được giao, Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương để bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, nhất là trong các đợt trọng điểm như Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu,...

Các đại biểu dự chương trình đối thoại

Trong đó, tập trung chủ yếu về việc chỉ đạo triển khai thực hiện việc bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh như tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm, tăng cường quản lý việc quảng cáo thực phẩm chức năng, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, phát triển hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP và xử lý kịp thời thông tin phản ánh về ATTP qua đường dây nóng, đơn thư, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động Đội điều tra ngộ độc thực phẩm các tuyến.

Các đại biểu HĐND tỉnh tham gia chương trình đối thoại

Đồng thời, Sở chỉ đạo các đơn vị duy trì thường xuyên các kíp trực, các đội điều tra, xử lý ngộ độc, sẵn sàng phương tiện, con người để tiếp nhận và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm, sự cố về ATTP.

Đặc biệt, năm 2023, Sở Y tế đã phối hợp các sở, ban, ngành tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới theo chỉ đạo của Ban Bí thư và Thường trực Tỉnh ủy, chú trọng sự tăng cường sự chỉ đạo của các cấp, các ngành chức năng trong công tác quản lý ATTP, đề cao vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của người đứng đầu các cấp, các ngành.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm đạt 90,6%/89% kế hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Huỳnh Văn Sơn và đại diện các sở, ngành tham gia trả lời một số nội dung về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tại cuộc đối thoại, các đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành cũng tập trung làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến việc bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh. Trong đó, UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan đã tập trung đưa ra nhiều giải pháp, định hướng để thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP.

Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An - Nguyễn Minh Sang tham gia trả lời một số nội dung được các đại biểu đặt ra tại chương trình đối thoại

Tuy nhiên, qua thực tế cũng như tại chương trình đối thoại cũng cho thấy, công tác bảo đảm ATTP vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế như việc quản lý ATTP đối với các cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ, loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực phẩm online, nhóm dịch vụ nấu ăn tiệc hiếu hỉ lưu động còn khó khăn, bất cập, chưa kiểm soát được; ATTP tại các chợ truyền thống, bếp ăn tập thể khó kiểm soát,…

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình đối thoại, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều đề nghị, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải xem công tác quản lý nhà nước về ATTP là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Trong đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP đóng vai trò nòng cốt, các thành viên Ban Chỉ đạo cần nêu cao vai trò, trách nhiệm, tính chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp thực hiện nhiệm vụ.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều tặng hoa cảm ơn các đại biểu tham dự chương trình đối thoại

Đồng thời, cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP; kiểm soát tốt ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm, kiểm soát các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, hạn chế đến mức thấp nhất ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm.

“Thường trực HĐND tỉnh đề nghị, UBND tỉnh và các sở, ngành sau đối thoại phải có kế hoạch thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung đã cam kết. Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và các Tổ đại biểu HĐND tỉnh sẽ tổ chức theo dõi, giám sát theo quy định.

Đồng thời, Thường trực HĐND tỉnh kêu gọi mọi người hãy sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm bằng cả lương tâm và trách nhiệm; hãy chọn lựa, sử dụng thực phẩm rõ về nguồn gốc, đạt về chất lượng, vì sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của xã hội” - ông Mai Văn Nhiều nhấn mạnh tại chương trình đối thoại./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết