Tiếng Việt | English

30/11/2021 - 14:36

TP.Tân An: Sẽ xây dựng những bờ kè ngăn sạt lở ven sông

Tình trạng sạt lở tại bờ sông Vàm Cỏ Tây, đoạn qua TP.Tân An, tỉnh Long An những năm qua vẫn xảy ra khá phức tạp, gây tổn thất về vật chất, kinh tế. Nhiều hộ không chỉ mất đất mà còn bị sụp lún, cuốn trôi nhà do sạt lở (nhiều nhất ở xã Lợi Bình Nhơn). Theo đó, Long An đã, đang và dự kiến sẽ đầu tư các dự án kè ở các đoạn, tuyến này.

Hiện trường của một vụ sạt lở dọc sông Vàm Cỏ Tây, đoạn qua TP.Tân An

Một số đoạn, tuyến bị sạt lở, xói mòn khá nghiêm trọng

Đoạn sông Vàm Cỏ Tây chảy qua TP.Tân An có chiều dài khoảng 13km, qua hầu hết các xã, phường trong thành phố. Tại nơi tiếp giáp với bờ sông mà chưa có công trình bờ kè kiên cố bảo vệ, hầu hết đều bị sạt lở nghiêm trọng. Chẳng hạn, bờ sông Vàm Cỏ Tây, đoạn qua xã Lợi Bình Nhơn, những năm trước xảy ra nhiều vụ sạt lở làm hàng chục ngôi nhà bị sạt, cuốn trôi ra sông, gây thiệt hại lớn đến tài sản của người dân.

Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh - Võ Kim Thuần cho biết: “Qua đánh giá, nguyên nhân gây sạt lở chủ yếu là lòng sông sâu, dòng chảy mạnh, độ sâu lòng sông biến đổi nhiều, có vị trí xói sâu lên đến 28m nên nguy cơ sạt lở rất lớn. Bên cạnh đó, điều kiện địa chất bờ sông yếu, chủ yếu là đất bùn, cường độ chịu lực kém, khi chịu tác động sóng vỗ của tàu, thuyền đi lại và của dòng chảy gây ra xói lở, làm mất ổn định bờ sông”.

Những năm qua, một số đoạn tuyến, khu vực sạt lở, xói mòn nghiêm trọng ở dọc sông Vàm Cỏ Tây, đoạn qua TP.Tân An đã và đang được đầu tư xây dựng kè. Tuy nhiên, hiện tại, dọc đoạn sông này qua TP.Tân An vẫn còn những đoạn, tuyến khác bị sạt lở khá nghiêm trọng. Nhiều đoạn, chính quyền và người dân địa phương thực hiện các biện pháp gia cố tạm thời để chống sạt lở. Thế nhưng, tình trạng này vẫn xảy ra khá phức tạp và nhanh ở nhiều đoạn.

“Thấy sạt lở, xói mòn xảy ra nhanh, người dân rất lo lắng. Qua nhiều lần gặp gỡ, tiếp xúc với các cấp, các ngành từ TP.Tân An đến UBND tỉnh, người dân ở khu vực này thường xuyên kiến nghị sớm đầu tư công trình kè ở những đoạn sạt lở dọc sông Vàm Cỏ Tây, đoạn qua TP.Tân An” - bà Nguyễn Thị Hồng - một người dân ở xã Hướng Thọ Phú, cho biết.

Thời gian qua, một số đoạn đã được đầu tư xây dựng kè chống sạt lở. Theo Chủ tịch UBND TP.Tân An - Nguyễn Quang Thái, hiện có 2 dự án kè khác chống sạt lở bờ sông Vàm Cỏ Tây đang thi công, đó là kè đoạn qua xã Lợi Bình Nhơn và kè tại khu vực Vịnh Đá Hàn (xã Hướng Thọ Phú). Tuy nhiên, qua khảo sát, đánh giá thì một số đoạn, tuyến khác cũng bị sạt, xói mòn khá nghiêm trọng nên TP.Tân An kiến nghị tỉnh đầu tư xây dựng kè.

Tiếp tục đầu tư hàng trăm tỉ đồng xây dựng kè

Gần đây, tỉnh tiếp tục thông qua chủ trương đầu tư 4 dự án kè dọc bờ sông Vàm Cỏ Tây, đoạn qua TP.Tân An. Đó là dự án kè bảo vệ bờ trái sông Vàm Cỏ Tây (từ cầu mới Tân An đến tiếp giáp kè Vịnh Đá Hàn); kè bảo vệ bờ sông Vàm Cỏ Tây (đoạn từ Trung tâm Bảo vệ sức khỏe đến kênh Vành đai); kè bảo vệ bờ sông Vàm Cỏ Tây (từ cầu mới Tân An đến cống Rạch Chanh); kè chống sạt lở bờ sông Vàm Cỏ Tây (đoạn từ chợ cá phường 2 đến cầu mới Tân An). Kinh phí thực hiện các dự án này khá lớn, dự kiến từ nguồn hỗ trợ của Trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn huy động
hợp pháp khác.

Theo dự kiến đầu tư, dự án kè chống sạt lở bờ sông Vàm Cỏ Tây (đoạn từ chợ cá phường 2 đến cầu mới Tân An), có tổng chiều dài 1.200m, thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2024, kinh phí 300 tỉ đồng. Còn dự án kè bảo vệ bờ trái sông Vàm Cỏ Tây (từ cầu mới Tân An đến tiếp giáp kè Vịnh Đá Hàn), TP.Tân An có chiều dài gần 1,3km, dự kiến mức đầu tư ước hơn 190,4 tỉ đồng, thời gian thực hiện giai đoạn 2022 - 2025.

Đối với dự án Kè bảo vệ bờ sông Vàm Cỏ Tây (từ cầu mới Tân An đến cống Rạch Chanh), dài hơn 5,6km thuộc xã Lợi Bình Nhơn và phường 6, TP.Tân An, giáp Kè chống sạt lở bờ sông Vàm Cỏ Tây, xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An đã được đầu tư), dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2022 - 2025, với kinh phí ước khoảng 821 tỉ đồng. Ngoài ra, dự án kè bảo vệ bờ sông Vàm Cỏ Tây dài hơn 1km, qua phường 3 (đoạn từ Trung tâm Bảo vệ sức khỏe đến kênh Vành đai), dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2022-2025, kinh phí hơn 208 tỉ đồng.

Việc cho chủ trương đầu tư các dự án trên là rất cần thiết và cấp bách, đáp ứng được sự mong mỏi của người dân trong khu vực. Theo Chủ tịch UBND TP.Tân An - Nguyễn Quang Thái, nếu như các dự án, công trình trên được thực hiện, khi hoàn thành sẽ chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, nhà cửa và kết cấu hạ tầng khu vực, tạo cảnh quan môi trường, đô thị văn minh. Mặt khác, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển giao thông thủy, bộ, thúc đẩy giao thương giữa các địa phương trong vùng để đẩy mạnh phát triển KT - XH của địa phương và của tỉnh.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các dự án kè chống sạt lở dọc sông Vàm Cỏ Tây, đoạn qua TP.Tân An khi được đầu tư sẽ góp phần ổn định cuộc sống người dân, bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực; hoàn thiện cơ cấu kinh tế vùng, đặc biệt là quy hoạch và phát triển của địa bàn, hướng tới phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên tự nhiên và xã hội; nâng cao chất lượng cuộc sống và mỹ quan, phát triển đô thị, khu vực, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp./.

Vũ Quang

Chia sẻ bài viết