Tiếng Việt | English

24/09/2015 - 10:01

Du lịch Long An - tiềm năng chưa được khai thác

Bài 2: Niềm hy vọng mới

Bên cạnh những khu du lịch chưa khai thác hết tiềm năng, Long An vẫn có những điểm sáng, những hy vọng mới, góp phần chắp cánh cho ngành du lịch của địa phương thêm phát triển.

Phước Lộc Thọ - tự hào làng cổ

Một trong số ít những địa điểm du lịch của Long An được khá nhiều người biết đến chính là Làng cổ Phước Lộc Thọ (PLT), tọa lạc tại xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa. Làng cổ có tổng cộng 22 căn nhà cổ mang phong cách của 3 miền Bắc, Trung, Nam cùng rất nhiều những cổ vật quý được trưng bày cho khách tham quan.


Làng cổ Phước Lộc Thọ cũng là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn tại Long An

Một số ngôi nhà nổi bật tại đây là Nhà chữ công 104 cột mang phong cách Bắc bộ, cụm nhà Huế đậm chất Hoàng Cung xưa hay cụm nhà Nam bộ với 3 gian 2 chái hay 5 gian 2 chái; nhà sàn Tây Nguyên; nhà của dân tộc Khmer, Thái,…

Nơi đây còn bao gồm nhiều dịch vụ đi kèm - điều mà các khu du lịch trong tỉnh chưa chú trọng đầu tư: tham quan vườn lan, tham gia các hoạt động dã ngoại, cắm trại, hồ bơi, tổ chức hội nghị,…

Điểm thuận lợi của Làng cổ là không gian rộng rãi, nhiều cây xanh, thích hợp nghỉ ngơi, thư giãn cuối tuần. Phó Giám đốc Nguyễn Duy Thảo cho biết, hiện tại, PLT còn một số khó khăn khi việc liên kết mở các tour, tuyến du lịch cùng những địa điểm khác, trong đó PLT là một điểm dừng chân. Hiện tại, Đường tỉnh 824 đang sửa chữa, mở rộng, du khách có thể thông qua đường Xuyên Á N2 thì sẽ thuận lợi hơn.

Thời gian tới, PLT sẽ được bố trí, sắp xếp các ngôi nhà cổ cho hợp lý hơn, đầu tư, trang trí cây xanh, cảnh quan thường xuyên để không gây nhàm chán cho du khách. Đồng thời, tăng cường quảng bá, đưa hình ảnh của PLT đến với nhiều khách hàng hơn, nhất là thông qua việc giới thiệu các tờ rơi, trong các hội chợ phát triển du lịch, liên kết với những công ty làm du lịch chuyên nghiệp.

Happyland – tuy cũ, nhưng sẽ mới

Happyland - Xứ Sở Hạnh Phúc là khu phức hợp giải trí, du lịch có quy mô lớn tọa lạc tại Bến Lức, Long An. Happyland có tổng diện tích gần 400ha (giai đoạn 1), nằm ven Quốc lộ 1 từ hướng TP.HCM về miền Tây. Trải qua một thời gian gián đoạn - do gặp khó khăn về kinh tế, Happyland đang phục hồi và chuẩn bị đưa vào khai thác Không gian Việt với diện tích trên 60ha, gồm những hạng mục, công trình mô phỏng các địa danh nổi tiếng của Việt Nam như: chợ Đồng Xuân (Hà Nội), chợ Đông Ba (Huế) và chợ Bến Thành (TP.HCM), cầu Hội An, cầu ngói Thanh Toàn, chợ nổi miền Tây.


Các hạng mục của Không gian Việt

Khu vực Tây Nguyên với nhà rông Ba Na, 2 nhà dài của người Châu Mạ và nhà sàn của người Thái - Mường,… cũng cơ bản hoàn thành. Nơi đây sẽ là địa điểm tham quan và trưng bày hơn 1.000 hiện vật văn hóa của người Châu Mạ được sưu tầm hơn 10 năm qua như trăm cài tóc, lược, đồ trang sức,…

Bên cạnh đó, Không gian Việt còn có một sân khấu lớn biểu diễn nhạc truyền thống Việt Nam như múa cung đình, hò Huế trên sông, hát quan họ, đờn ca tài tử,… Tại đây cũng sẽ tổ chức lễ hội đường phố với các xe diễu hành cùng 100 - 150 diễn viên biểu diễn theo chủ đề truyền thống 3 miền, Bắc - Trung - Nam.

Ngoài ra, Happyland sẽ đưa vào khai thác: Đua xe địa hình, đua heo, bắn súng sơn, xiếc của các nghệ sĩ đến từ nước Nhật, thả diều, đua ghe - ca nô, múa rối nước,… Nơi đây còn có vườn hoa Đà Lạt rộng trên 1ha, kế hoạch bắn pháo hoa tầm trung mỗi đêm là những điểm nhấn đặc sắc, hứa hẹn thu hút khách tham quan trong tương lai.

Ông Ngô Đình Hiếu - Điều hành khu Happyland cho biết thêm: Happyland với lợi thế địa hình giáp bờ sông Vàm Cỏ Đông dài gần 5km, có thể khai thác các tour, tuyến du lịch trên sông kết hợp tham quan các di tích lịch sử của địa phương như Di tích Vàm Nhựt Tảo, Khu công viên Tượng đài Long An “Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc”,... Khách tham quan tham gia các tour này không chỉ tận hưởng các dịch vụ giải trí hiện đại của riêng Happyland mà còn trải nghiệm, tìm hiểu về lịch sử đấu tranh của dân tộc. Hiện tại, hơn 500 công nhân đang nỗ lực làm việc, để kịp đưa các hạng mục vào khai thác - dự kiến vào quý I/2016, góp phần vào nhiệm vụ phát triển du lịch tỉnh nhà.

Tuy là những đơn vị tư nhân nhưng với cách đầu tư, hợp tác cùng chiến lược kinh doanh của mình, những địa điểm du lịch trên hứa hẹn sẽ mang lại cho du lịch Long An những tia hy vọng mới. Khi có sự phối hợp, kết nối tour, tuyến hợp lý, kết nối các tuyến, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh, du lịch Long An sẽ vươn lên một tầm cao mới./.

Đức Tâm – Đức Minh

Chia sẻ bài viết