Tiếng Việt | English

08/09/2015 - 15:20

Công bố chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia

Cùng với triển khai cơ chế Một cửa Quốc gia, Việt Nam đã tham gia các nhóm làm việc trong khuôn khổ triển khai Cơ chế Một cửa ASEAN.

Sáng 8/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự Lễ công bố chính thức thực hiện Cơ chế Một cửa Quốc gia và kết nối kỹ thuật Cơ chế Một cửa ASEAN.

Đây là công cụ chính của các cơ quan Chính phủ nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và vận tải quốc tế cũng như sớm kết nối Cơ chế Một cửa ASEAN trong bối cảnh Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ hình thành vào cuối năm nay.

Chính thức triển khai cơ chế Một cửa Quốc gia (Ảnh: Nhật Bắc)

Tham dự có Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế Một cửa ASEAN và Cơ chế Một cửa Quốc gia, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, đại diện một số quốc gia và tổ chức quốc tế.

Cơ chế Một cửa Quốc gia đã kết nối với các bộ: Tài chính, Công thương, Giao thông vận tải. Theo đó, thủ tục hải quan được thực hiện dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 trên toàn quốc dựa trên hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS gắn với Cổng thanh toán điện tử đối với thuế áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, lệ phí làm thủ tục hải quan.

Cơ chế Một cửa Quốc gia đang triển khai tại 5 cảng biển quốc tế thuộc Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu cùng các thủ tục như: cấp chứng nhận xuất xứ ưu đãi đối với hàng hóa xuất khẩu/nhập khẩu có xuất xứ ASEAN, cấp giấy phép nhập khẩu mô-tô phân khối lớn, cấp giấy phép nhập khẩu đối với các chất làm suy giảm tầng Ôzôn cũng như các thủ tục đăng kiểm…

Theo thống kê đến hết tháng 8 vừa qua đã có trên 1.900 doanh nghiệp thực hiện khai báo thủ tục cảng biển trên Cổng thông tin Một cửa Quốc gia, trên 1.600 hồ sơ cấp giấy chứng nhận xuất xứ cũng đã được xử lý trên công cụ này. Từ nay đến cuối năm, Cơ chế Một cửa Quốc gia tiếp tục mở rộng kết nối với các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo Tổng cục Hải quan, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế Một cửa ASEAN và Một cửa Quốc gia: Áp dụng cơ chế Một cửa Quốc gia doanh nghiệp sẽ rút ngắn được khoảng 4/5 thời gian làm thủ tục. Riêng các thủ tục hành chính mục tiêu sẽ rút ngắn từ 15 - 30% thời gian thực hiện.

Hầu hết bộ hồ sơ do doanh nghiệp phải nộp/xuất trình sẽ được đơn giản hóa và điện tử tử hóa khi triển khai đầy đủ dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 trên Cơ chế Một cửa Quốc gia, góp phần giảm thời gian và chi phí cho chuẩn bị chứng từ, hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính.

Cơ chế Một cửa Quốc gia cũng mở ra cơ hội đơn giản hóa các hồ sơ, chứng từ áp dụng cho các mặt hàng xuất khẩu, tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu; đồng thời nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong công tác quản lý nhà nước, phục vụ doanh nghiệp và người dân ngày càng tốt hơn.

Cùng với tích cực triển khai cơ chế Một cửa Quốc gia, Việt Nam đã chủ động tham gia các nhóm làm việc của ASEAN trong khuôn khổ triển khai Cơ chế Một cửa ASEAN. Việt Nam đã hoàn thành rà soát pháp lý và nội luật hóa các quy định để triển khai Cơ chế Một cửa ASEAN và là một trong 7 thành viên ASEAN công bố đã triển khai Cơ chế Một cửa Quốc gia theo đúng cam kết. Việt Nam hôm nay cũng chính thức kết nối kỹ thuật Cơ chế Một cửa ASEAN với Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và sẵn sàng cho việc kết nối Cơ chế Một cửa ASEAN vào cuối năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Tổng cục Hải quan đã thực hiện tốt cơ chế Một cửa Quốc gia (Ảnh: Nhật Bắc)

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh phát biểu tại buổi lễ hoan nghênh sự tham gia của Việt Nam vào thử nghiệm thiết bị đầu cuối cho cơ sở hạ tầng Cơ chế Hải quan Một cửa ASEAN để trao đổi thông tin về giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D cùng với 4 nước thành viên ASEAN là Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh: “Sự tham gia của Việt Nam là một sự cổ vũ lớn lao cho các nước thành viên ASEAN khác tham gia kết nối trực tiếp với Cơ chế Một cửa ASEAN. Nó khẳng định khả năng của một nước thành viên trong thực hiện các yêu cầu cấp quốc gia trong một khoảng thời gian ngắn để đáp ứng các cam kết khu vực, đóng góp vào thực hiện thành công đầy đủ Dự án thí điểm Cơ chế Một cửa ASEAN, tăng cường hiệu quả thương mại và tính cạnh tranh trong khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng, đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực của Việt Nam”.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Nhật Bắc)

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: chính thức thực hiện Cơ chế Một cửa Quốc gia và kết nối kỹ thuật Cơ chế Một cửa ASEAN là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là bước ngoặt cho thực hiện cải cách hành chính, tiến tới Chính phủ điện tử. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là một trong những đột phá chiến lược trong công cuộc tái cơ cấu nền kinh tế, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế, đây cũng là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm hội nhập khu vực và quốc tế thành công.

Phó Thủ tướng nêu rõ: “Cơ chế Một cửa Quốc gia và Cơ chế Một cửa ASEAN là một giải pháp quan trọng nhằm thực hiện thủ tục hành chính đơn giản, thuận lợi theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế, thúc đẩy thương mại, du lịch, đầu tư; khẳng định quyết tâm, tích cực-chủ động của Việt Nam trong thực hiện các cam kết cùng các nước trong khu vực hiện thực hóa việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015”.

Phó Thủ tướng khẳng định: vai trò và lợi thế của ASEAN chỉ thực sự phát huy khi từng nước cùng nhau cố gắng vì một ASEAN phát triển vững mạnh. Chính phủ Việt Nam luôn quyết tâm thực hiện cải cách hành chính, trước hết là cải cách thủ tục hành chính nhằm hướng tới một nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả và hiệu lực.

Trên tinh thần này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Ban Chỉ đạo Quốc gia về Cơ chế Một cửa ASEAN và Cơ chế Một cửa Quốc gia, các bộ, ngành liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo các điền kiện cần thiết để kết nối đầy đủ Cơ chế Một cửa ASEAN theo đúng kế hoạch đã thống nhất gữa các nước thành viên trong tháng 12/2015; tiếp tục củng cố, hoàn thiện và mở rộng triển khai Cơ chế Một cửa Quốc gia đối với tất cả các lĩnh vực, các quốc gia trong ASEAN, nhất là đối với các phương tiện vận tải nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh đạt trình độ ngang tầm với các quốc gia tiên tiến trong khu vực và hoàn tất các chỉ tiêu đặt ra theo Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; tiếp tục rà soát, nội luật hóa những quy định trong nước phù hợp với các cam kết quốc tế trong đó có những quy định hướng dẫn triển khai Cơ chế Một cửa Quốc gia và Cơ chế Một cửa ASEAN.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu hoàn thiện quy trình, quy chế và sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, tổ chức trong nước và nước ngoài để Cơ chế Một cửa Quốc gia và Một cửa ASEAN mang lại hiệu quả, lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời trên cơ sở kết quả đạt được, cần có kế hoạch và biện pháp cụ thể để từng bước mở rộng việc kết nối với các quốc gia khác trên thế giới…/.

Thành Chung/VOV
 

Chia sẻ bài viết