Tiếng Việt | English

29/03/2020 - 17:35

Đi tìm “lẽ tất nhiên”

Ảnh: Internet
Cô nhận quyết định cắt giảm nửa lương giữa mùa đại dịch như sét đánh ngang tai. Nhưng khi nhìn ít nhiều những đồng nghiệp bị sa thải, cô chợt thấy mình vẫn còn may mắn. Lúc này đây, mọi thứ dường như đổ oằn trên vai cô một cách nặng trĩu khi ở tuổi ba mươi, cô dường như là lao động chính trong nhà với cha mẹ già và một đứa em thơ.

Cô chưa chồng, cái thứ hạnh phúc “xa xỉ” mà người người đều có được cô đã chối từ nhận nó. Năm cô hai mươi, anh hỏi cưới cô nhưng cô còn quá trẻ để gầy dựng hạnh phúc riêng. Khi cô tốt nghiệp đại học lại có người cầu hôn nhưng lúc đó cha mẹ cô lại đổ bệnh và mất khả năng lao động, là chị lớn trong nhà, cô quyết định trở thành trụ cột phụng dưỡng cha mẹ. Cô có thể hiếu thảo nhưng đã bỏ rơi bản thân mình. Và đến giờ, cô cũng không còn cảm giác yêu thương một ai, nhiều người so sánh cô như một cỗ máy, chỉ biết làm và làm. Cô gạt tất cả ngoài tai, vì cô hiểu những gì mà cha mẹ đã hy sinh cho cô kể từ khi cô sinh ra tới giờ còn nhiều hơn thế. 

- Chưa về à? Bà ăn cơm chưa, tôi mua ăn chung?

Thái nói rồi quay đi ra khỏi văn phòng, không quên ngoái lại nhìn cô. Thái với cô làm chung công ty này lâu nhất, dễ cũng đến năm năm rồi, công ty mới nên nhiều người đến rồi đi, cô và Thái gần như là những người “lão làng” nhất bám trụ nơi đây. Cô gật nhẹ đầu nhưng rồi lại xua tay, tính cô vốn khép kín và không thích làm phiền đến ai.

- Trễ rồi, tôi sẽ mua và bà phải ăn với tôi, không nói hai lời.

Thái lúc nào cũng thế, là chàng trai khá năng nổ, hai người trạc tuổi nhau, ngay khi cô bước vào công ty, chính anh là người dẫn cô đi giới thiệu làm quen với nhiều người. Nếu cô là người thích cuộc sống một mình thì Thái lại là người khá cởi mở, chả thế mà kể từ khi cô vào làm, năm nào anh cũng là người chủ động đến nhà cô chúc tết, lại hay tổ chức sinh nhật cho cô, và khi biết được cô vốn không thích chỗ đông người, anh lại hay mua có khi là cái bánh kem nhỏ, có khi là một món quà bí mật tặng cô. Cô chưa bao giờ hỏi anh vì sao lại đối tốt với cô vì anh quá tốt với nhiều người. Thậm chí, đôi khi anh vẫn hay đùa:
- Vì chỉ có bà làm với tôi lâu nhất nên dĩ nhiên, bà đặc biệt được tôi ưu ái.

Lúc ấy, những nụ cười hiếm hoi của cô sẽ rộ lên như mùa xuân về trên cánh vài con én nhỏ… Cô dường như không nuốt nổi cơm vì hình ảnh gia đình hiện lên, cô tính nhẩm vội vài con số trong đầu, con số chi tiêu và cắt giảm lương ngay khi có thông báo. Thái gắp vội vài miếng thịt vào chén của cô, nhíu mày:
- Ăn đi, nghĩ ngợi được gì, phải ăn mới có sức sống qua mùa dịch này. Không ăn, bệnh nền, con Covid nó tìm đường vào thì chết.

Lúc nào Thái cũng quan tâm đến cảm xúc của cô nhưng không bao giờ nghiêm túc, đủ để người ta hiểu được anh quan tâm nhưng lại khiến người ta cảm thấy mình cũng giống bao người được anh đối xử tốt. Anh tốt với cô như cách đây hai năm, khi cô từ chối lời cầu hôn của một người khác, đó là người cô rất yêu nhưng người ta lại không chấp nhận được việc phải chăm lo cho cha mẹ cô, người ta cho rằng đó là một gánh nặng. Cô không yêu cầu anh phải san sẻ sự chăm sóc nhưng anh lại muốn cô phải dành toàn bộ thời gian và tiền bạc cho gia đình nhỏ mà hai người gầy dựng sau này… Lúc đó, người cô nghĩ đến đầu tiên là Thái, anh đến đón cô tại quán cà phê cô nói lời chia tay với người ta và cô đã khóc trên vai Thái suốt cả quãng đường về sau đó. Chỉ có hôm ấy, Thái không nói nhiều như mọi khi. 

- Tôi mua ít cồn y tế với mấy cái khẩu trang vải, dư nên chia cho bà. Cái này lợi hơn khẩu trang y tế, giờ làm giả nhiều. Đem giặt được nhiều lần, bà mang về cho hai bác dặn thường đeo và rửa tay nhé, còn chai xịt khuẩn này đưa bé em. 

Lúc nào Thái cũng đối xử tốt với gia đình cô nên cô đã nghĩ lòng tốt của anh bao la lắm hoặc… nhà của anh giàu lắm. Anh đòi đưa cô về và không quên nói thêm: “Tình hình này chắc tôi phải qua nhà bà đi làm chung để tiết kiệm tiền xăng” làm cô bật cười. Thấy cô được Thái đưa về, cha mẹ cô lại mời anh vào nhà ăn cơm, được thể anh nói luôn: “Từ nay con đảm nhận nhiệm vụ đi chợ rồi bác nấu cơm cho con ăn chung với gia đình mình luôn nha bác?”, làm cô giãy nãy: “Ông muốn thì qua ăn, sao phải mua, khách sáo!”, kì kèo mãi hai người lại thống nhất chia đôi ngày đi chợ rồi qua nhà cô nấu cơm chung. Kể từ khi Thái qua ăn, tính bông đùa của anh khiến cha mẹ cô vui hơn. Cô cảm thấy giống như nhân việc bị cắt giảm lương, Thái đã hợp thức hóa việc đến nhà cô ăn cơm nên anh thích thú lắm.

Tối, khi tiễn anh về, cô vẫn mông lung, tình trạng dịch bệnh không biết kéo dài bao lâu, còn cô cũng thấy oằn mình với gánh nặng kinh tế dù giờ đã được Thái san sẻ ít nhiều. Anh vốn mồ côi nên bữa cơm gia đình với anh quan trọng, còn với gia đình cô chỉ thêm chén đũa.

- Bà đừng suy nghĩ nhiều nữa, phải lạc quan lên mới được, có gì cần chia sẻ với tôi.

Tự nhiên lúc này, cô buột miệng:

- Sao ông luôn tốt với tôi thế?

Thái rồ ga chực chạy, không quên nở nụ cười thật tươi:

- Lâu thế mà vẫn chưa biết hả? Đó là lẽ tất nhiên mà./.

Lê Hứa Huyền Trân

 

Chia sẻ bài viết