Tiếng Việt | English

14/11/2016 - 09:20

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm 2016

Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III, Hà Nội – 2016 đã khai mạc tối 13/11 với sự tham dự của đông đảo nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế.

Liên hoan quốc tế sân khấu Thử nghiệm lần thứ 3, Hà Nội – 2016 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) tổ chức.

Các nghệ sĩ Nhà hát kịch Quân đội biểu diễn vở "Dưới cát là nước" tại lễ khai mạc. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Đây là cơ hội để các nghệ sĩ sân khấu trong nước và quốc tế giao lưu, nâng cao trình độ chuyên môn để sáng tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị. Liên hoan thu hút 39 vở diễn, chương trình nghệ thuật của 22 nước và 19 vở diễn của 16 đơn vị nghệ thuật trong nước.

Qua thẩm định chất lượng nội dung và nghệ thuật, Ban tổ chức đã chọn 16 vở diễn của 8 quốc gia tham dự chính thức. Đây là những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, nội dung phong phú và mang nhiều hình thức cách tân của các nghệ sĩ sân khấu trong nước và quốc tế.

Điển hình như: vở “Hamlet” của Nhà hát Kịch Việt Nam; “Hồn Trương Ba da hàng thịt” của Nhà hát Múa rối Thăng Long, “Khách sạn thiên đường” của Đức; “Họa bì” của Singapore…

Phát biểu khai mạc, NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan nói: Với mục đích đổi mới, khám phá, sân khấu thể nghiệm muốn trình bày những cách tân của tác giả, đạo diễn, diễn viên nhằm mở ra cấu trúc hình thức mới làm giàu thêm ngôn ngữ nghệ thuật sân khấu, góp phần đáp ứng thị hiếu của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển. Đây sẽ là những ngày Hội nghề nghiệp của các nghệ sĩ sân khấu”.

Ngay tại lễ khai mạc, vở diễn “Dưới cát là nước” của Nhà hát Kịch Quân đội đã biểu diễn dự thi. Chương trình đã thu hút đông đảo khán giả yêu sân khấu tham dự.

Liên hoan quốc tế sân khấu Thử nghiệm lần thứ 3, Hà Nội – 2016 diễn ra đến ngày 20/11. Mỗi ngày sẽ có từ 2 đến 3 vở trình diễn tại các địa điểm: Rạp Công Nhân, Rạp Đại Nam, Rạp Hồng Hà, Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Kịch Quân đội, Star Galaxy. Vé được phát miễn phí tại các điểm diễn. Trong khuôn khổ Liên hoan còn có các hội thảo nghề nghiệp, trao đổi, hợp tác sân khấu giữa các quốc gia./.

Ngọc Ngà/VOV-Trung tâm Tin 

Chia sẻ bài viết