Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 14:00

Làm theo gương Bác từ những việc nhỏ nhất

Nhờ tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mà chất lượng dạy và họccủa Trường Tiểu học Bình Hòa Trung (xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa) ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ học sinh (HS) giỏi ngày càng cao, chất lượng giáo dục mũi nhọn và giáo dục toàn diện HS được nâng lên rõ rệt, môi trường học vui vẻ, thân thiện, tinh thần, thái độ học tập của các em ngày càng tốt hơn.


Làm theo lời Bác; thầy, trò Trường Tiểu học Bình Hòa Trung không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

Từ nhận thức...

Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chi bộ phối hợp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương và Công đoàn nhà trường tổ chức tuyên truyền, quán triệt sâu rộng đến từng giáo viên (GV), nhân viên và HS bằng nhiều hình thức, mang lại hiệu quả thiết thực. Ban Giám hiệu nhà trường đã bổ sung vào tủ sách của thư viện 17 tác phẩm về cuộc đời, sự nghiệp và những câu chuyện kể về Bác, nâng tổng số đầu sách lên 42 bản, tạo sự tiện lợi cho tập thể GV và HS có tư liệu tham khảo học tập, góp phần nâng cao việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức theo tấm gương của Bác.

Đặc biệt, hằng năm tất cả đảng viên (ĐV) và quần chúng trong nhà trường đều đăng ký những nội dung cụ thể và đưa ra phương hướng phấn đấu, được tập thể đóng góp bổ sung. Căn cứ vào nội dung đăng ký, chi bộ phân công ĐV giám sát việc thực hiện, có uốn nắn giúp đỡ, tạo điều kiện để ĐV và quần chúng học tập tốt. Cuối năm, lấy kết quả học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại ĐV và đánh giá công chức, viên chức.

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Hòa Trung - Nguyễn Thị Thái Hòa nhận xét: “Tiếp tục học tập và làm theo lời dạy của Bác, 13 ĐV trong chi bộ luôn đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường, tích cực thi đua rèn luyện đạo đức, ra sức cố gắng khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Theo đó, công tác quản lý của trường có chiều hướng chuyển biến tích cực, không có GV, nhân viên vi phạm kỷ luật; công tác chuyên môn được ngành giáo dục đánh giá cao; nội bộ đoàn kết, có tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống cũng như trong chuyên môn, phấn đấu xây dựng trường tiến lên đạt chuẩn quốc gia mức độ 1”....

Đến hành Động

Xác định rõ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là việc làm lâu dài, cần phải thực hiện suốt đời, chứ không phải ngày một ngày hai, nên tập thể GV của trường đã kiên trì làm theo từ những việc nhỏ nhất, như: Tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm đến sửa đổi lề lối làm việc ngày càng khoa học, hiệu quả hơn; xây dựng lịch tiếp đón cũng như lắng nghe những phản ánh, góp ý của phụ huynh, HS. Đặc biệt, nhà trường đã ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy; GV không ngừng nâng cao trách nhiệm và tận tụy với HS; tinh thần tự giác học tập nâng cao trình độ tay nghề ngày càng được phát huy.

Cô Văn Thị Ngọc Hương - GV khối lớp 3 là một trong những tấm gương điển hình về làm theo gương Bác. 19 năm giảng dạy tại trường, cô luôn nỗ lực hết mình, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cô học ở Bác rất nhiều điều bổ ích, trong đó có đức tính nêu cao tinh thần trách nhiệm, không phân biệt đối xử với HS; xử lý mềm mỏng mọi tình huống trong công việc được chú trọng hàng đầu. Đặc biệt, hằng tháng, thông qua hoạt động giới thiệu sách mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cô đã lồng ghép nội dung này vào giảng dạy HS ở các môn Tiếng Việt, đạo đức,... Nhờ đó, HS ngày càng nâng cao ý thức trong học tập, số lượng HS khá, giỏi ngày càng cao.

Cũng như cô Hương, thầy Nguyễn Tấn Kiệt - GV khối lớp 5 đã có nhiều chuyển biến trong công tác kể từ khi học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Theo đó, thầy không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu, ứng dụng các phương pháp dạy hiện đại giúp HS dễ hiểu và không cảm thấy nhàm chán. Không khí lớp học của thầy lúc nào cũng sôi nổi, thân thiện khiến HS cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Bằng lương tâm và trách nhiệm của mình, thầy đã vượt qua những khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất mà gắn bó với mái trường này 16 năm với tinh thần “kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”.

“Thời gian tới, chi ủy nhà trường tiếp tục chỉ đạo rà soát, xây dựng và tổ chức thực hiện các chuẩn mực đạo đức phù hợp với đặc điểm cụ thể của đơn vị. Nhà trường lồng ghép giáo dục tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong các hoạt động ngoại khóa, xem đây là nội dung sinh hoạt thường xuyên của chi bộ, gắn với chương trình thực hiện nhiệm vụ của mỗi ĐV, công chức, viên chức,...” - cô Nguyễn Thị Thái Hòa cho biết thêm./.

Phong Nhã

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích