Tiếng Việt | English

27/04/2024 - 09:53

Niềm vui từ giải đua xuồng  

Ngày 26/4, đoạn sông Bảo Định từ cầu Đúc đến cầu Bảo Định sôi nổi tiếng trống, kèn, tiếng hò reo cổ động. Sáng sớm, người dân tập trung 2 bên bờ sông chờ xem đua xuồng ba lá. Đây là lần đầu tiên Long An tổ chức Giải đua xuồng ba lá, thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ.

Toàn cảnh Giải đua xuồng ba lá tỉnh Long An năm 2024 (ảnh Huỳnh Du)

Nhà ở Châu Thành, nhưng ông Nguyễn Văn Trung đã có mặt tại điểm đua xuồng từ khi giải đấu còn chưa bắt đầu. Ông Trung hồ hởi nói: “Lần đầu tiên Long An có giải đua xuồng, tôi thấy hay và thú vị quá, Châu Thành cũng có đội tham gia nên tôi đi cổ vũ. Nếu năm nào cũng có giải như vầy thì hay quá. Xuồng ba lá thì quá quen thuộc với người dân Long An rồi”. 

150 vận động viên đến từ 15 huyện, thị xã, thành phố và Công an tỉnh cùng nhau tranh tài ở các nội dung: đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ, đội nam, đội nữ và đội nam nữ. 

Các đội tranh tài quyết liệt

Sau khi hiệu lệnh xuất phát vang lên, những chiếc xuồng đua lao về phía trước, vận động viên dùng hết sức để chèo, vừa giữ nhịp nhàng để tăng tốc độ vừa phải thăng bằng, giữ thẳng mũi xuồng để đạt kết quả tốt nhất. “Xuồng ba lá thì quá quen thuộc. Từ ngày còn nhỏ là tôi đã biết bơi và chèo xuồng rồi. Hồi đó, bước ra khỏi nhà là đi xuồng chứ đâu có đường giao thông rộng, tráng bê tông như bây giờ. Nghe tỉnh tổ chức đua xuồng tôi phấn khởi lắm, lâu lắm rồi mới được hào hứng như vậy. Các con tôi cũng lo lắng, sợ tôi không đủ sức khỏe tham gia,nhưng mà đã vào thi là tôi chèo hết sức mình. Vui là chính mà!”, bà Lê Thị Tơ, xã Tân Hòa, huyện Bến Lức vui vẻ nói. Bà Tơ sinh năm 1963, là một trong những thí sinh lớn tuổi nhất giải đua xuồng năm nay. 

Khán giả cổ vũ cho giải đua xuồng

Nổi bật trong giải đua lần này là đơn vị huyện Thạnh Hóa khi giành được 3 giải Nhất, 2 giải Nhì trong số 6 nội dung thi. Là thành viên của đoàn Thạnh Hóa, anh Trình Văn Gia (xã Thạnh Phước) cho biết: “Nhà tôi bước chân ra là gặp sông, rạch. Mỗi ngày tôi đều bơi xuồng giăng lưới nên xuồng ba lá đâu xa lạ gì với tôi hay người dân quê tôi đâu. Nhưng để đi thi thì chúng tôi cũng chuẩn bị kỹ, tập luyện liên tục trong 1 tuần. Cả đội phải thống nhất về nhịp chèo, phân công người kìm lái. Chúng tôi đến từ nhiều xã khác nhau, nhờ có dịp đi thi mới gặp và biết, nếu không có giải đấu này thì ai cũng lo công việc và cuộc sống riêng, khó mà gặp gỡ”. 

Các đội thi về đích nội dung đôi nữ

Giải đấu diễn ra trong vòng 1 ngày. Sau vòng loại, mỗi nội dung còn 6 - 8 đội tham gia. Ban Tổ chức chọn ra 3 đội để trao giải sau vòng thi chung kết buổi chiều.

Mặc dù thời tiết nắng nóng, oi bức, người dân vẫn tập trung 2 bên bờ sông để cổ vũ cho các đội vào chung kết. Tiếng trống, phèng la, tiếng hò reo, tiếng mái dầm khua nước,...tạo nên không khí náo nhiệt và sôi động.

Dưới sông, các đội thi đấu hết mình, đua bám nhau quyết liệt. Xong mỗi hiệp đấu, khúc sông lại đầy ắp những nụ cười rạng rỡ. 

Xuất phát và về đích

Có thể nói, giải đua xuồng ba lá năm nay thành công rực rỡ, thu hút đông đảo người dân tham gia thi đấu và cổ vũ, góp phần lan tỏa tinh thần tập luyện thể thao cũng như giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của Long An nói riêng và vùng sông nước nói chung. Đây cũng là hoạt động nhằm góp phần phát triển du lịch thể thao tại Long An. 

Thạnh Hóa là đơn vị đoạt 3 giải Nhất, 2 giải Nhì trong 6 nội dung thi 

Giải đấu kết thúc, các vận động viên ra về với niềm hồ hởi. Họ hẹn gặp nhau vào giải đấu năm sau. Hầu như ai cũng trông chờ một mùa giải mới!./.

Quế Lâm

Chia sẻ bài viết