Tiếng Việt | English

12/06/2015 - 13:21

Phước Lại: Phát huy sức dân xây dựng nông thôn mới

Không phải là địa phương được huyện Cần giuộc chọn làm điểm trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM), nhưng thời gian qua,các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Phước Lại đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện, đến nay đã đạt 13/19 tiêu chí XDNTM.

Nạo vét kênh làm đường giao thông nông thôn xã Phước Lại 

Theo đó, kết cấu hạ tầng giao thông, điện, nước được đầu tư nâng cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay, xã đã huy động được trên 27 tỉ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp tiền, hiến đất và ngày công lao động trị giá gần 5,5 tỉ đồng để nâng cấp, mở rộng và làm mới 27km đường giao thông nông thôn.

Ngoài ra, từ nguồn vốn Trung ương, tỉnh và huyện hỗ trợ, xã đã nâng cấp và mở rộng đường đê Ông Sâu, đê bao ven sông Rạch Cát, đê bao rạch Bà Đằng và đường Bà Kiểu - Mương Chài. Các công trình này hoàn thành đã giúp việc vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân được thuận lợi hơn, góp phần phát triển KT-XH của địa phương. Qua 4 năm triển khai thực hiện chương trình, trên 80% đường giao thông nông thôn ở các ấp đã được bêtông hóa; hệ thống kênh mương nội đồng được nạo vét thông thoáng, phục vụ cho việc nuôi trồng thủy sản của người dân. Xã đang chuẩn bị nạo vét kênh Miếu Ba Ông và kênh Nghĩa Trang.

Ngoài ra, hệ thống điện, nước cũng được quan tâm đầu tư. Đến nay, 100% hộ dân trong xã có điện sinh hoạt; trên các tuyến đường giao thông chính đều có điện thắp sáng, bảo đảm an toàn giao thông về đêm và phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, 90% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh từ 27 giếng cấp nước trong toàn xã. Đặc biệt, năm 2014, xã được Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh và Quỹ Hỗ trợ cựu chiến binh nghèo TP.HCM hỗ trợ đầu tư dự án nước sạch tại ấp Phước Thới, với số tiền trên 300 triệu đồng.

Với sự chung tay, góp sức của tập thể chính quyền, nhân dân và các mạnh thường quân, đến nay, Phước Lại đã đạt 13 tiêu chí XDNTM (tăng 3 tiêu chí so với lúc mới phát động), qua đó góp phần quan trọng vào tiến trình XDNTM trên địa bàn huyện và toàn tỉnh./.

Thành Phát-Thất Huy 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích