Tiếng Việt | English

16/06/2015 - 17:34

Quyết liệt ngăn chặn nạn bạo hành nhà báo

Thời gian qua, hoạt động báo chí và nhiều nhà báo được tôn vinh bởi sự xông xáo, dũng cảm của họ, góp phần đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc tiêu cực, đấu tranh cái xấu, cái ác và bảo vệ cái đẹp, cái thiện được nhân dân hết sức đồng tình và tin tưởng. Nhưng cũng chính vì lẽ đó, rất nhiều mối nguy hiểm, những vụ bạo hành nhà báo liên tiếp xảy ra trong thời gian qua, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống và tính mạng của nhà báo khi tác nghiệp.

Điển hình là các vụ việc: 4 phóng viên ở Quảng Ngãi bị côn đồ chặn đường tấn công khi đi tác nghiệp về tình trạng khai thác cát trái phép; 2 nhà báo thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam bị lực lượng tham gia cưỡng chế đánh đập dã man trong lúc đưa tin về vụ cưỡng chế tại Hưng Yên; 1 phóng viên (Báo Người Lao Động) bị hành hung ở Lạng Sơn và còn hàng loạt những hành vi cản trở, dùng những lời lẽ lăng mạ, phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu của nhà báo khác khi đang tác nghiệp.

Đây là một thực trạng đáng báo động mà dư luận đang rất bức xúc, đòi hỏi những hành vi vi phạm pháp luật phải được ngăn chặn và nghiêm trị đích đáng. Nhưng để làm được điều này cần sự bảo vệ của pháp luật, của những cơ quan có trách nhiệm và sự giúp đỡ của nhân dân để cùng ngăn chặn nạn bạo hành nhà báo. Thiết nghĩ, các cấp chính quyền cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Báo chí, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về hoạt động nghề nghiệp của nhà báo. Đồng thời, cần thống nhất, sửa đổi và bổ sung kịp thời quy định rõ ràng về hoạt động tác nghiệp của nhà báo, bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp cũng như danh dự và nhân phẩm của những nhà báo.

Làm báo là một nghề cao quý được xã hội tôn vinh và khích lệ. Song, nhà báo cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Hơn bao giờ hết, những nhà báo hành nghề hợp pháp luôn cần được sự hỗ trợ, bảo vệ từ các cơ quan chức năng, từ xã hội cũng như sự che chở, ủng hộ của người dân để họ không thấy đơn độc trên con đường tìm ra lẽ phải và bảo vệ cái đúng. Có như vậy, nhà báo mới có thể yên tâm cống hiến và phát huy ngòi bút của mình một cách hiệu quả nhất./.

Nhã Uyên

Chia sẻ bài viết