Tiếng Việt | English

18/07/2021 - 08:49

Triển khai phương án vận tải phù hợp khi đến các tỉnh thành giãn cách theo chỉ thị 16

Chỉ đạo được Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đưa ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến vào chiều tối 17/7 về bảo đảm hoạt động vận tải hàng hóa với 22 tỉnh, thành.

Đắk Lắk cho phép tài xế test nhanh COVID-19 tại chốt - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo đó, các cơ quan của Bộ Giao thông vận tải phải bố trí nhân lực, đầu mối liên hệ 24/24h để chuẩn bị phương án vận tải khi có thêm 16 tỉnh thành giãn cách theo chỉ thị 16 nhằm kịp thời trao đổi, nắm bắt, tiếp nhận kiến nghị, thông báo của các địa phương và sẵn sàng điều chỉnh, triển khai các phương án vận tải phù hợp đối với từng phương thức vận tải ở mức cao nhất có thể.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh vận chuyển hàng hóa đường bộ là loại hình vận tải linh hoạt và chủ lực nhất hiện nay. 

Do vậy sáng 17/7, Tổng cục Đường bộ đã làm việc gấp với 63 sở giao thông vận tải cả nước để thống nhất phương án lưu thông; áp dụng quy định y tế đối với lái xe di chuyển giữa các tỉnh, thành trong vùng áp dụng chỉ thị 16; thống nhất phương án, quy định cụ thể và khẩn trương hướng dẫn cho các doanh nghiệp, lái xe, phương tiện vận tải hàng hóa, hàng tiếp tế, cứu trợ từ các tỉnh, các vùng khác đi và đến các tỉnh, vùng áp dụng chỉ thị 16.

Ông Thể cũng đề nghị các địa phương sẵn sàng cấp giấy thông hành và hỗ trợ các lái xe được xét nghiệm COVID-19 nhanh nhất, thuận lợi nhất. Nhất thiết phải có phương án để hướng dẫn, điều tiết giao thông, hỗ trợ xét nghiệm cho lái xe để không xảy ra ùn tắc kéo dài khi lưu thông đến ranh giới các tỉnh áp dụng và không áp dụng chỉ thị 16…

Trao đổi tại cuộc họp trực tuyến, các địa phương cho biết sau gần một tuần giao ban liên tục hàng ngày, đến nay các địa phương cũng đã thực hiện tốt mọi chỉ đạo của Thủ tướng, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải về tổ chức vận tải hàng hóa, áp dụng thống nhất các nguyên tắc về phòng chống dịch đối với hoạt động vận tải, đối với lái xe.

Sự phối hợp giữa Tổng cục Đường bộ và các sở giao thông vận tải, giữa các sở với nhau đã có tính kết nối rất cao, hiệu quả… nên việc lưu thông hàng hóa đảm bảo thông thoáng, không để xảy ra tình trạng thiếu phương tiện, thiếu lái xe, ùn tắc kéo dài.

Trong thời gian chờ Tổng cục Đường bộ hoàn thiện phần mềm quản lý, cấp giấy thông hành chung, Sở Giao thông vận tải TP.HCM vẫn đang thực hiện tốt việc điều phối, hỗ trợ các sở giao thông vận tải khác trong việc cấp thẻ thông hành qua mã QR đối với các doanh nghiệp, phương tiện có nhu cầu lưu thông đi, đến TP.HCM. 

Tính đến ngày 17/7 đã cấp được thẻ thông hành cho 33.752 xe vận tải./.

Về việc triển khai vận chuyển luồng xanh bằng đường thủy tại TP.HCM, trong ngày 18/7 Cục Đăng kiểm sẽ cấp chứng nhận kiểm định chuyển đổi công năng cho các tàu cao tốc du lịch để từ sáng 19/7 chuyến hàng đầu tiên bằng đường thủy từ Tiền Giang lên TP.HCM được thực hiện.

Đến ngày 17/7, đã có 19 tỉnh thành công bố luồng xanh hàng hóa của địa phương. Cơ bản hoạt động lưu thông hàng hóa trên các tuyến đường đảm bảo thông thoáng.

Chỉ duy nhất tại chốt kiểm soát quốc lộ 22 giáp ranh TP.HCM - Tây Ninh ùn tắc cục bộ khoảng 0,8km hướng từ TP.HCM đi Tây Ninh lúc 8h30 - 9h do lượng xe đông.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết