Tiếng Việt | English

02/12/2023 - 17:50

Tự tin, năng động hơn sau khi làm hướng dẫn viên nhí

Tour du lịch Tân Trụ quê hương em chính thức ra mắt hơn 1 tháng nhưng nhận được sự quan tâm của nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh. Điểm nhấn mới mẻ và thú vị của tour là đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) đều là học sinh trên địa bàn huyện, được đào tạo để giới thiệu về quê hương mình.

Sự năng động, đáng yêu của các hướng dẫn viên nhí trở thành điểm nhấn nổi bật, tạo nên sức hút riêng cho tour du lịch Tân Trụ quê hương em

Được đào tạo, hướng dẫn và trao cơ hội, các em nhỏ tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An phát huy rất tốt năng lực khi trở thành HDV. Các em được chia thành từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm phụ trách một phần thuyết minh riêng tạo nên sự nhịp nhàng, chuyên nghiệp cho cả tour.

Tại mỗi nhóm, các thành viên đều phối hợp khá ăn ý, hỗ trợ, chia sẻ cùng nhau. Các HDV không phải “trả bài” thuyết minh mà làm rất tốt việc giao tiếp, hỗ trợ du khách trải nghiệm các hoạt động: Làm bánh, dệt chiếu. Với phong thái tự tin, vui vẻ, đội ngũ HDV nhí đem đến sự hào hứng, mới mẻ cho trải nghiệm du lịch của khách tham quan.

Giáo dục kỹ năng

Sau thời gian khuyến khích con trai tham gia làm HDV cho tour du lịch Tân Trụ quê hương em tại Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, chị Nguyễn Thị Ngọc Hân khá bất ngờ trước những thay đổi của con. Từ một thiếu niên trầm tính, ít nói và có phần thụ động trong giao tiếp, Mai Phúc Hậu (con trai chị Hân) trở nên tự tin, hòa đồng hơn. Và khi lớp tiếng Anh thuộc khuôn khổ tour Tân Trụ quê hương em chính thức hoạt động nhằm giúp các HDV nhí rèn luyện kỹ năng thuyết minh bằng tiếng Anh, chị Ngọc Hân lại càng thêm tin tưởng vào quyết định của 2 mẹ con.

Chị Ngọc Hân kể: “Khi cán bộ Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền Thanh huyện và công ty du lịch trình bày về ý tưởng làm tour, tôi nghĩ ngay đến con trai mình. Tôi có dự định đăng ký cho con tham gia lớp kỹ năng làm MC tại Nhà Thiếu nhi tỉnh nhưng chưa có cơ hội. Thấy thiết kế tour Tân Trụ quê hương em khá phù hợp, tôi động viên con tham gia. Khi trở thành HDV nhí của tour, con thay đổi nhiều và tôi rất vui vì điều đó. Mấy hôm nay, Hậu kể, con và các bạn bắt đầu học thuyết minh bằng tiếng Anh. Con khoe thầy dạy rất hay và dễ hiểu”.

Mai Phúc Hậu (bìa trái) hướng dẫn du khách cách làm bánh in tại Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

Tiếp lời mẹ, HDV nhí Mai Phúc Hậu cho biết: "Trước đây, khi phát biểu trước đám đông, em thường bị run, mất tự tin nhưng từ khi tham gia làm HDV, hạn chế đó dần được khắc phục". Không chỉ vậy, Phúc Hậu còn học được cách pha trò, gây cười cho những người xung quanh. Phúc Hậu vui vẻ bộc bạch: “Tham gia làm HDV, em tự tin hơn hẳn, cảm giác như bản thân khơi mở được một cá tính mới.

Em rất thích đem lại niềm vui cho người khác nhưng trước giờ không biết phải làm sao. Giờ đây, khi có thể tự tin thuyết trình, chia sẻ, em nhận ra mình cũng có khả năng nói tốt, pha trò tốt. Mỗi chủ nhật, đến khu di tích, dù là học tiếng Anh, sinh hoạt hay hướng dẫn khách du lịch, em đều có cảm giác được “sạc” đầy năng lượng sau một tuần học tập”.

Vun bồi tình yêu quê hương

Sinh ra và lớn lên ở huyện Tân Trụ, Mai Phúc Hậu cũng biết về Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực cùng những chiến công lừng lẫy của ông nhưng chỉ ở mức cơ bản. Từ khi trở thành HDV cho tour Tân Trụ quê hương em tại Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, Phúc Hậu được tìm hiểu chi tiết về cuộc đời, sự nghiệp của ông cũng như sự tài ba, đức độ của người Anh hùng dân tộc. Không chỉ vậy, Phúc Hậu còn được học về những nghề truyền thống nổi tiếng của quê mình.

Phúc Hậu chia sẻ: “Em chuyên thuyết minh về nghề làm bánh in nhưng với các nghề khác như dệt chiếu, làm trống, em cũng biết cơ bản. Được tìm hiểu kỹ về văn hóa, lịch sử của quê hương mình, em rất thích!”.

Phạm Ngọc Thảo Nguyên (bìa trái) chia sẻ, em thích được ra ngoài, cùng các bạn giới thiệu về quê hương, học thêm những điều mới mẻ hơn là ở suốt trong nhà loanh quanh với các thiết bị điện tử

Giống như Phúc Hậu, em Phạm Ngọc Thảo Nguyên (học sinh lớp 8/2, Trường THCS Nguyễn Thành Nam) cảm thấy tự hào và tình yêu quê hương được vun bồi khi tham gia đội ngũ HDV tour Tân Trụ quê hương em. Thảo Nguyên cho biết: “Là người Tân Trụ nên em cũng biết chút ít về quê hương mình, tuy nhiên không thực sự hiểu rõ.

Sau thời gian được đào tạo để trở thành HDV, em có thể tự tin giới thiệu với bạn bè về quê hương, Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực cũng như các nghề truyền thống lâu đời đang được người dân gìn giữ. Điều thú vị nhất là em học được nghề dệt chiếu. Trước đây, em nghĩ dệt chiếu đơn giản nhưng khi được học, tự tay thực hành, em mới hiểu rõ về nghề, có thể hướng dẫn lại cho du khách. Trở thành HDV tour Tân Trụ quê hương em, em cảm thấy mình tự tin, yêu quê hương nhiều hơn”.

Đó cũng là mục tiêu hàng đầu mà tour Tân Trụ quê hương em hướng đến. Tour được xây dựng trên cơ sở vừa là sân chơi cho học sinh, vừa giúp các em học thêm nhiều kỹ năng và vun bồi lòng tự hào, tình yêu quê hương. Chính vì điều đó, việc khai thác thương mại chỉ là một phần trong quá trình xây dựng và phát triển tour. Mỗi tuần, vào ngày chủ nhật, các HDV nhí tập trung đến khu di tích để sinh hoạt, học tiếng Anh. Mỗi tháng, tour Tân Trụ quê hương em chỉ đón khách tối đa 3 lần để HDV có cơ hội thực hành, thể hiện bản thân sau thời gian rèn luyện.

Trở thành HDV nhí cho tour Tân Trụ quê hương em là hoạt động bổ ích, giúp học sinh được học tập, rèn luyện kỹ năng, góp phần hoàn thiện bản thân. Như Thảo Nguyên chia sẻ: Em xem việc tham gia hướng dẫn tour là hoạt động giải trí lành mạnh sau giờ học. Em thích được ra ngoài, cùng các bạn giới thiệu về quê hương, học thêm những điều mới mẻ hơn là ở suốt trong nhà loanh quanh với các thiết bị điện tử.

Sự năng động, đáng yêu của các HDV nhí trở thành điểm nhấn nổi bật, tạo nên sức hút riêng cho tour du lịch Tân Trụ quê hương em đang được vận hành tại Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo./.

Mộc Châu

Chia sẻ bài viết