Tiếng Việt | English

01/08/2015 - 19:33

Vỡ đập ở Điện Biên: Nỗ lực trục vớt tài sản giúp dân

Chính quyền Tuần Giáo, Điện Biên huy động các lực lượng công an, quân đội tích cực tìm kiếm, trục vớt tài sản giúp bà con sau vỡ đập.

Suốt từ hôm qua đến chiều nay (1/8), tại các tỉnh Tây Bắc liên tục có mưa vừa và mưa to. Mưa lớn đã gây ra lũ ống tại huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên), cuốn trôi nhiều tài sản của nhân dân.

Hiện các địa phương trong khu vực Tây Bắc đang tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp ứng phó với mưa lũ và khắc phục các thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Cành cây gẫy đổ, xe máy, xe đạp và các vật dụng gia đình ngổn ngang khắp đường phố. Một khung cảnh hoang tàn, xơ xác hiện ra sau trận lũ ống kinh hoàng xảy ra vào sáng nay tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Người dân ở đây cho biết, lần đầu tiên họ chứng kiến trận lũ ống kinh hoàng như hôm nay.

Lũ ống cuốn trôi xe máy ở Tuần Giáo, Điện Biên

Sau trận mưa lớn kéo dài, đập Huổi Củ của dân đã bị vỡ, dòng nước kinh hoàng đã ập xuống, càn quét qua khu phố Tân Tiến, thị trấn Tuần Giáo. 4 người bị nước lũ cuốn trôi hàng trăm m, nhưng may mắn đã được cứu thoát trong tình trạng bị thương, trong đó có người khá nguy kịch. Lũ cũng cuốn trôi nhiều ngôi nhà, đặc biệt là tài sản của các hộ dân.

Đến nay, chưa có thống kê thiệt hại chính thức, nhưng ít nhất đã có trên 40 ngôi nhà bị hư hỏng, gần 100 chiếc xe máy cùng đồ nội thất, gia dụng bị lũ cuốn phăng.

Hiện tại, chính quyền tỉnh Điện Biên đã tích cực vào cuộc để giúp đỡ nhân dân vượt qua khó khăn của đợt mưa lũ, huy động các lực lượng công an, quân đội tích cực tìm kiếm, trục vớt tài sản giúp bà con.

Ông Nguyễn Duy Quân, Chủ tịch UBND Thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên cho biết: “Lực lượng tìm kiếm cứu nạn thị trấn vẫn đang tiếp tục thường trực để huy động các lực lượng như quân đội, công an huyện hỗ trợ giúp dân khắc phục các hậu quả. Đồng thời, tiếp tục thường trực để phòng chống, kiểm tra tất cả các điểm sạt lở để có biện pháp hỗ trợ nhân dân để tránh thiệt hại cho nhân dân đến mức tối đa”.

Thống kê trong toàn tỉnh Điện Biên, mưa lũ đã làm trên 200 ngôi nhà bị ngập và sạt lở đất. Trong đó có 2 ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn; gần 12 nghìn con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi; 460 héc ta ruộng lúa mùa bị bồi lấp, xói lở; 160 phai tạm thủy lợi bị cuốn trôi hoàn toàn; nhiều tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ và liên xã, liên bản bị sạt lở, trôi xói mặt đường, ước thiệt hại trên 110 tỷ đồng.

Ngay khi nhận được thông tin về thiệt hại tại các địa phương, UBND tỉnh Điện Biên đã thành lập 4 đoàn công tác xuống các địa bàn để kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục; tiếp tục ban hành Công điện gửi Ban chỉ huy phòng chống bão lũ– tìm kiếm cứu nạn các địa phương tích cực triển khai các biện pháp chủ động ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Định, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi, thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên cho biết: “Hiện nay, về nông nghiệp tỉnh đang yêu cầu nhân dân cứ kiến nghị, có phương án nào tốt nhất sẽ chấp nhận giải quyết hỗ trợ. Còn đối với các gia đình bị thiệt hại, chỉ đạo các địa phương trích nguồn kinh phí dự phòng hỗ trợ cho các nhà bị thiệt hại. Những người bị thương nằm viện cũng có hỗ trợ và miễn tiền viện phí. Còn các công trình hiện nay đang mưa to chưa thể giải quyết được, sau đó sẽ cho đi kiểm đếm rồi làm tờ trình xin trình hỗ trợ tiếp”.

** Tại huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La), mưa lớn xảy ra trên phạm vi toàn huyện, thời gian mưa kéo dài, liên tục đã làm mực nước tại một số sông, suối trên địa bàn huyện dâng cao, gây thiệt hại về nhà cửa, diện tích hoa màu của nhân dân. Tính đến 17 giờ chiều nay, đã có 120 ha ruộng mới cấy ở các xã Tông Lạnh, Tông Cọ, Chiềng Pha, Mường É, Phổng Lập Thôm Mòn bị ngập; 2 hộ dân ở các xã Mường É, Co Tòng bị sạt lở; 3 ha ao cá; 7 cầu tạm bị hư hỏng, cuốn trôi.

Nước lũ đang dâng cao ở Sơn La

Hiện nay, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thuận Châu đang tập trung chỉ đạo các xã hướng dẫn nhân khắc phục sản xuất; tổ chức di chuyển những nhà bị ngập, bị sạt lở đến nơi an toàn; Kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các xã, bản trong vùng bị ảnh hưởng làm tốt công tác thông tin, cảnh báo nhân dân về mưa lũ, sạt lở đất. Đồng thời, thường trực để xử lý các vấn đề do mưa lũ gây ra, thông báo về Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện để chỉ đạo giải kịp thời.

Hiện các địa phương của tỉnh Tây Bắc đang có mưa rất to, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh đang thường trực, chủ động các giải pháp ứng phó để giảm đến mức thấp nhất các thiệt hại.

** Suốt từ ngày 29/7 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai liên tục xảy ra mưa lớn, gây thiệt hại tại một số địa phương. Mưa lớn khiến các tuyến đường tại các khu vực trũng như phường Kim Tân, Bắc Cường, thành phố Lào Cai thường xuyên trong tình trạng ngập úng.

Tại 3 huyện vùng cao Bắc Hà, Si Ma Cai, mưa lớn gây lũ đã làm đổ 55m tường bảo vệ, đất đá sạt lở vùi lấp 33 ha lúa, hoa màu các loại, hư hại 2 công trình thủy lợi, gió lốc làm vỡ ngói của hàng chục hộ dân, sét đánh thiệt hại tài sản của 1 hộ dân.

Tại huyện Mường Khương, mưa lớn khiến 5 hộ dân và 1 dãy phòng học của Trường Tiểu học trong thị trấn bị ngập úng, thiệt hại nhiều tài sản.

Ngoài ra, mưa lớn khiến một số tuyến tỉnh lộ 151, 156 và Quốc lộ 4D, 4E, 279 xuất hiện nhiều điểm có nguy cơ sạt lở cao.

Trước tình hình này, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đang khẩn trương chỉ đạo các địa phương kiểm tra, rà soát và di dời ngay những hộ gia đình, nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; đồng thời lên phương án hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai; thường xuyên rà soát, khắc phục các tuyến đường bị sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt.

Theo Trung tâm Khí tượng – Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay 1/8, trên địa bàn tỉnh tiếp tục xảy ra mưa lớn, lượng mưa có thể sẽ tiếp tục gia tăng. Khuyến cáo các địa phương vùng núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất đá, vùng thấp, vùng trũng phòng ngừa ngập úng./.

Thu Thùy - An Kiên/VOV - Tây Bắc

Chia sẻ bài viết