Tiếng Việt | English

25/05/2024 - 19:57

4 tác hại ít người biết do dùng máy điều hòa quá mức

Máy điều hòa mang lại rất nhiều lợi ích trong đời sống hằng ngày, đặc biệt vào những thời điểm nắng nóng như mùa hè. Tuy nhiên, ở quá lâu trong phòng có máy điều hòa không chỉ gây khô mắt, khô da mà còn dẫn đến nhiều tác động sức khỏe khác.

Dù giúp giảm bớt tác động của cái nóng nhưng nếu ở quá lâu trong phòng có máy điều hòa, từ văn phòng làm việc đến khi về nhà, thì có thể gây ra những tác động tiêu cực. Đặc biệt, những người có một số vấn đề sức khỏe nhất định cần tránh dùng máy điều hòa quá nhiều, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Tiếp xúc quá nhiều với máy điều hòa ở nơi làm việc sẽ dễ gây ra các vấn đề về đường hô hấp. (Ảnh: PEXELS)

Khô da và khô mắt là những vấn đề sức khỏe thường gặp khi dành quá nhiều thời gian trong môi trường máy điều hòa. Việc bị mất độ ẩm sẽ khiến da trở nên khô ngứa và kích ứng. Tình trạng này xảy ra trong thời gian dài sẽ khiến bệnh chàm trầm trọng hơn. Trong khi đó, khô mắt sẽ gây cảm giác cộm và ngứa đỏ mắt.

Ngoài ra, dùng quá nhiều máy điều hòa còn gây ra các tác hại sau:

Cứng cơ và đau khớp

Ở một số người nhạy cảm với không khí lạnh, tiếp xúc với môi trường máy điều hòa lâu hay đột ngột vào phòng lạnh có thể khiến cứng cơ và đau khớp. Nguyên nhân là do không khí lạnh đã làm giảm lưu thông máu đến cơ và khớp. Hiện tượng này xuất hiện rõ rệt ở những người mắc các bệnh về khớp như viêm khớp.

Nhức đầu và mệt mỏi

Làm việc nhiều giờ trong phòng có máy điều hòa có thể gây nhức đầu và mệt mỏi. Không khí lạnh sẽ khiến các mạch máu co lại, từ đó làm giảm lưu thông máu lên não và gây nhức đầu. Ngoài ra, tiếp xúc đột ngột với không khí lạnh sẽ làm gián đoạn quá trình điều chỉnh thân nhiệt, khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và uể oải.

Gặp vấn đề hô hấp

Máy điều hòa hoạt động trong không gian kín của các căn phòng. Do đó, máy sẽ dễ bám bụi, chất gây dị ứng và cả nấm mốc. Những người mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, dị ứng có thể gặp các triệu chứng hô hấp khi dùng máy điều hòa trong thời gian dài.

Tăng nguy cơ nhiễm trùng

Hệ thống điều hòa cần được vệ sinh các bộ lọc và kiểm tra đường ống thường xuyên. Nếu vệ sinh kém có thể khiến các chất ô nhiễm và vi khuẩn tích tụ. Hít phải sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể.

Để ngăn những nguy cơ sức khỏe trên, các chuyên gia khuyến cáo nên duy trì nhiệt độ lạnh và độ ẩm phù hợp khi dùng máy điều hòa. Tránh để không khí lạnh khô quá mức. Dùng máy tạo độ ẩm có thể giúp khôi phục độ ẩm tự nhiên trong phòng.

Ngoài việc vệ sinh hệ thống điều hòa định kỳ, mọi người nên thường xuyên mở cửa để không khí bên ngoài tràn vào. Cách này sẽ giúp giảm mùi hôi và làm loãng bụi cùng các phân tử có thể gây bệnh khác trong không khí, theo Healthline./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/4-tac-hai-it-nguoi-biet-do-dung-may-dieu-hoa-qua-muc-185240523202825839.htm

Chia sẻ bài viết