Tiếng Việt | English

01/12/2022 - 19:40

Ấm áp Hội nghị Gia đình phạm nhân

Hàng năm, Phân trại 1, Trại giam Thạnh Hòa (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) đều tổ chức Hội nghị Gia đình phạm nhân (GĐPN). Hội nghị nhằm xây dựng mối quan hệ phối hợp hiệu quả; phát huy vai trò, trách nhiệm của thân nhân phạm nhân, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, doanh nghiệp vì mục đích giáo dục phạm nhân, bảo đảm các điều kiện cần thiết cho việc tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Từ sớm, 50 GĐPN có mặt tại Phân trại để cán bộ đưa vào tham gia Hội nghị GĐPN năm 2022. Ông Đặng Hùng Cường (SN 1962, ngụ thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, người nhà phạm nhân) chia sẻ: “4 giờ sáng, gia đình tôi lên xe để đến Phân trại thăm con. Chúng tôi rất xúc động khi được dự hội nghị này. Qua đây, chúng tôi hiểu và sẽ phối hợp tích cực hơn nữa với trại giam trong việc giáo dục, động viên con chấp hành án thật tốt”.

Thượng tá Phạm Văn Thúy - Phó Giám thị Trại giam Thạnh Hòa, cho biết: “Đơn vị tổ chức hội nghị này với mục đích phối hợp GĐPN, các cơ quan, tổ chức chính quyền và đoàn thể tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho phạm nhân. Buổi gặp gỡ giúp GĐPN hiểu rõ hơn về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách khoan hồng đối với phạm nhân để họ khuyến khích, động viên con em mình cố gắng học tập, lao động, cải tạo, sớm trở về tái hòa nhập cộng đồng”.

Hội nghị giúp gia đình phạm nhân hiểu rõ hơn về quá trình cải tạo của phạm nhân

Tại hội nghị, bằng sự chân tình, cởi mở, Ban Giám thị Trại giam thông tin đến GĐPN về công tác giáo dục, cải tạo, việc chấp hành án của phạm nhân trong thời gian qua. Đồng thời, lắng nghe những ý kiến từ thân nhân, đại diện các phạm nhân. Qua đó, nắm tâm tư, nguyện vọng của gia đình, phạm nhân, giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh trong công tác quản lý, cải tạo phạm nhân.

Phạm nhân H.M.Đ. cho biết: “Hội nghị GĐPN là hội nghị của niềm tin, hy vọng và nhân ái, tạo điều kiện cho những phạm nhân như chúng tôi được gặp gỡ gia đình, có thêm nghị lực, quyết tâm phấn đấu cải tạo tốt để được giảm án, tha tù, sớm trở về sum họp cùng gia đình, trở thành người có ích cho xã hội”.

Thân nhân phạm nhân được cán bộ Trại giam Thạnh Hòa giới thiệu về các món ăn tại căn tin của trại giam

Qua hội nghị, mọi người hiểu sâu hơn về những giá trị của cuộc sống, tình thương, lòng nhân ái trong quan hệ giữa cán bộ quản giáo với phạm nhân; hiểu hơn về công việc của cán bộ quản giáo trong hành trình gieo mầm thiện cho những người lầm lỗi. Ông Hùng Cường thổ lộ, con ông vi phạm pháp luật, chấp hành án 7 năm tù. Lần đầu tiên đến thăm con ở Trại giam Thạnh Hòa, ông được cán bộ Trại giam tận tình hướng dẫn về thủ tục thăm gặp, sau đó, cán bộ kiểm tra và giải quyết rất nhanh chóng.

Vào những dịp lễ, tết, số lượng thân nhân thăm gặp phạm nhân rất đông, cán bộ giải quyết theo thứ tự sổ nộp nên thân nhân của phạm nhân rất hài lòng; có lúc, cán bộ giải quyết cả giờ nghỉ trưa khi có đông thân nhân đến thăm nuôi.

Những hình ảnh gặp gỡ giữa vợ với chồng, cha mẹ với con diễn ra đầy xúc động, lưu luyến. Đây thực sự là nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với các phạm nhân, khơi dậy trong họ khát vọng và niềm tin hướng thiện để an tâm học tập, cải tạo, sớm được trở về sum họp với gia đình, tái hòa nhập vào cộng đồng xã hội./.

Hà Lan

Chia sẻ bài viết