Tiếng Việt | English

29/03/2023 - 10:39

Cần Đước giải tỏa 'cơn khát' nước ở miền hạ

Trước đây, mỗi khi mùa khô đến, người dân 2 xã cù lao Long Hựu của huyện Cần Đước vất vả tìm nguồn nước sinh hoạt (SH) cho gia đình. Thời gian qua, nhờ các cấp, các ngành quan tâm đầu tư, chính quyền địa phương cũng có những cách làm hiệu quả nên “cơn khát” nước SH vào mùa khô của người dân nơi đây đã được giải tỏa.

Hiện nay, người dân cù lao Long Hựu cơ bản có đủ nước sinh hoạt

Nhắc đến nước SH vào mùa khô của những năm về trước, nhiều người dân ở cù lao Long Hựu không khỏi ngao ngán, vì xã Long Hựu Đông và Long Hựu Tây gần cửa biển, mạch nước ngầm đa phần là nước mặn. Để có nước ngọt SH, người dân xây hồ bêtông hay dùng lu, kiệu hứng nước mưa dự trữ. Vào mùa khô, nước SH phải chở từ nơi khác đến với giá khá cao nhưng vẫn không đủ cung cấp, có khi phải sử dụng nước ao, kênh, rạch. Còn giờ đây, nước được dẫn về đến tận nhà, mở vòi là có nước, không chỉ phục vụ cho SH mà còn để tưới, tiêu, chăn nuôi nên người dân rất phấn khởi.

Ông Võ Văn Nam (ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông) chia sẻ: “Những năm trước, khi Nhà nước chưa đầu tư thì ở đây thiếu nước SH trầm trọng, nhất là vào mùa khô. Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Huyện Đoàn phải hỗ trợ đưa nước từ các nơi khác về cho người dân sử dụng nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu. Vì vậy, người dân phải mua nước SH với giá rất cao, thậm chí đến 100.000 đồng/m3. Hiện nay, nước SH cơ bản bảo đảm, giá chỉ khoảng 10.000 đồng/m3”. Bà Trần Thị Dở (ấp Tây, xã Long Hựu Tây) bộc bạch: “Hồi đó, nước SH khan hiếm lắm, nhất là vào mùa khô, người dân phải dự trữ hoặc sử dụng nước ao. Bây giờ, nước được dẫn về tận nhà, chất lượng nước cũng bảo đảm”.

Năm 2019, trạm cấp nước tại xã Long Hựu Đông được xây dựng, đưa vào hoạt động, cung cấp gần 2.000m3 nước/ngày. Cùng với đó, có 7 giếng khoan được đưa vào sử dụng, người dân còn được chính quyền địa phương hỗ trợ vay vốn xây bồn trữ nước. Nhờ đó, trên 5.000 hộ dân của xã Long Hựu Đông và Long Hựu Tây cơ bản không còn thiếu nước SH. Phó Chủ tịch UBND xã Long Hựu Đông - Đặng Thanh Hòa cho biết: “Địa phương phối hợp Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hướng dẫn các tổ vay vốn chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường để hỗ trợ người dân vay vốn xây hồ chứa nước, nhất là những hộ dân ở vùng sâu, vùng xa của xã, nhờ đó, khắc phục tình trạng thiếu nước vào mùa khô”.

Bảo đảm nguồn nước SH và hợp vệ sinh cho người dân là một trong những tiêu chí quan trọng, góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao nên được lãnh đạo địa phương đặc biệt quan tâm. Ngoài bảo đảm nguồn nước thì chất lượng nước SH cho người dân cũng được nâng lên. Hộ dân sử dụng nước sạch của xã Long Hựu Đông hiện đạt trên 75%, xã Long Hựu Tây đạt 65,16%. Đến nay, người dân 2 xã cù lao Long Hựu không còn chật vật lo chuyện nước SH vào mùa khô như trước mà an tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, chất lượng cuộc sống không ngừng nâng lên./.

Mỹ Duyên - Ý Khang

Chia sẻ bài viết