Tiếng Việt | English

01/07/2021 - 16:46

Long An: Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 15/CT-TTg tại một số địa phương

Ngày 01/7, UBND tỉnh Long An có công văn số 6224/UBND-VHXH về việc tiếp tục tăng cường áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

 Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại một số địa bàn thuộc TP.Tân An và các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc. Các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát chỉ được phục vụ mang về, không phục vụ tại chỗ

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, số ca mắc Covid-19 liên tục tăng nhanh trong thời gian gần đây, đặc biệt là đã có ca bệnh lây nhiễm trong doanh nghiệp và bệnh viện. Để ngăn chặn, kiểm soát và từng bước đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện như sau:

1. Về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội:

1.1. Áp dụng thống nhất trên phạm vi toàn tỉnh các biện pháp phòng, chống dịch sau đây:

- Tạm dừng các hoạt động, dịch vụ: karaoke, vũ trường, spa, quán bar, massage, xông hơi, phòng tập thể hình, yoga, biểu diễn nghệ thuật, điểm kinh doanh trò chơi điện tử công cộng; câu lạc bộ bida, các tụ điểm hát với nhau, rạp chiếu phim, câu lạc bộ khiêu vũ, phòng tập gym, các điểm truy cập Internet; hoạt động thể thao, võ thuật đông người có tiếp xúc trực tiếp; các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu.

- Không tụ tập từ 05 người trở lên ngoài phạm vi công sở và trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng.

- Tạm ngưng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định, vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, trừ hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng và xe đưa, rước công nhân. Giao Sở Giao thông vận tải có thông báo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện cụ thể.

1.2. Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại một số địa bàn thuộc TP.Tân An và các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc cho đến khi có thông báo mới, cụ thể như sau:

- TP.Tân An (09 xã, phường), gồm: phường 2, phường 3, phường 4, phường 7, phường Tân Khánh, phường Khánh Hậu, xã Bình Tâm, xã Lợi Bình Nhơn và xã Nhơn Thạnh Trung.

- Huyện Bến Lức (01 thị trấn và 05 xã), gồm: thị trấn Bến Lức, xã An Thạnh, xã Tân Bửu, xã Mỹ Yên, xã Phước Lợi và xã Long Hiệp.

- Huyện Đức Hòa (06 xã và 02 thị trấn), gồm: xã Đức Hòa Đông, xã Đức Hòa Hạ, xã Mỹ Hạnh Nam, xã Mỹ Hạnh Bắc, xã Hựu Thạnh, xã Lộc Giang, thị trấn Đức Hòa và thị trấn Hậu Nghĩa.

- Huyện Cần Đước (04 xã) gồm: xã Long Định, xã Long Cang, xã Long Khê và xã Long Trạch.

- Huyện Cần Giuộc (03 xã và một phần thị trấn Cần Giuộc), gồm: xã Long Hậu, xã Phước Lý, xã Long Thượng, 07 khu phố (Tân Xuân, Tân Phước, Kim Điền, Kim Định, Long Phú, Thanh Hà, Trị Yên) của thị trấn Cần Giuộc.

* Biện pháp phòng, chống dịch được áp dụng: thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nêu tại mục 1.1 của văn bản này và các biện pháp sau:

- Dừng tất cả các hoạt động, sự kiện tập trung không thật sự cần thiết trên 20 người trong 01 phòng.

- Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung trên 05 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

- Các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát chỉ được phục vụ mang về, không phục vụ tại chỗ.

- Các Văn phòng công chứng: chỉ tiếp nhận, công chứng các hợp đồng, giao dịch liên quan trực tiếp đến việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng và giao dịch bảo đảm. Giao sở Tư pháp có văn bản chỉ đạo các Văn phòng công chứng khi tổ chức tiếp nhận, thực hiện công chứng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

1.3. Đối với thị xã Kiến Tường, các huyện còn lại và các địa bàn khác thuộc TP.Tân An và các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc: thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nêu tại mục 1.1 của văn bản này và các biện pháp sau:

- Tạm dừng các hoạt động, sự kiện tập trung không thật sự cần thiết trên 30 người trong 01 phòng.

- Các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát được phục vụ tại chỗ nhưng không quá 10 người trong cùng một thời điểm và không phục vụ các loại đồ uống có cồn. Chủ các cơ sở trên chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5K, đặc biệt là khử khuẩn, khai báo y tế và khoảng cách giữa 02 người tối thiểu là 2 mét.

2. Đối với việc quản lý, kiểm soát người về từ vùng dịch:

2.1. Đối với người từng đến, về từ các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố (thường trú hoặc tạm trú tại tỉnh Long An): thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày, kể từ ngày rời khỏi địa phương hoặc kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân; lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đủ 04 lần: lần 1 ngay khi bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7, lần thứ 3 vào ngày thứ 14, lần 4 vào ngày thứ 20 kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân hoặc ngày rời khỏi.

Đối tượng bị cách ly tập trung tự chi trả các chi phí liên quan đến cách ly tập trung, kể cả chi phí xét nghiệm Covid-19.

2.2. Đối với người từng đến, về từ các khu vực khác (thường trú hoặc tạm trú tại tỉnh Long An): thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày, kể từ ngày rời khỏi địa phương; lấy mẫu xét nghiệm 03 lần vào các ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Đối tượng bị cách ly tại nhà tự chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức cách ly y tế tại nhà theo chỉ đạo tại mục 2.1 và mục 2.2 của văn bản này, đảm bảo phân công lực lượng quản lý, giám sát nghiêm ngặt, đúng quy định. Trường hợp để người bị cách ly rời khỏi nhà và làm lây lan dịch bệnh thì Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

2.3. Đối với người là chuyên gia, nhà quản lý và công nhân lao động:

Giao Ban Quản lý Khu Kinh tế, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh quản lý, giám sát chặt chẽ theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”; trong đó lưu ý kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đảm bảo khoảng cách, khai báo y tế hàng ngày, lịch trình di chuyển…

Đối với việc quản lý, kiểm soát công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh: đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế, Sở Giao thông vận tải khẩn trương liên hệ, phối hợp với Liên đoàn Lao động, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp và Sở Giao thông vận tải TP.Hồ Chí Minh thống nhất phương án quản lý, giám sát đối với lịch trình di chuyển của công nhân lao động từ nhà (ở Long An) đến công ty làm việc (ở TP.Hồ Chí Minh) và ngược lại, đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ và an toàn. Kế hoạch trên phải gửi cho các trạm, chốt kiểm soát phòng, chống dịch của tỉnh, huyện có liên quan.

Giao nhiệm vụ cho các trạm kiểm soát của tỉnh tổ chức kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện nội dung này.

2.4. Đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn tỉnh:

Khi đi công tác ngoài tỉnh phải có giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị, trong đó ghi rõ thời gian, địa điểm công tác và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Khi trở về địa phương phải thực hiện khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm test nhanh; nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì trở lại làm việc bình thường nhưng phải thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5K và hạn chế tiếp xúc gần với những người xung trong vòng 14 ngày.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm về sự cần thiết và nắm rõ thời gian, nơi đi, đến và lịch trình di chuyển của cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý khi cử đi công tác.

Riêng đối với các đoàn công tác của các cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố đến công tác tại tỉnh Long An: giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc kế hoạch, lịch trình di chuyển để thông báo cho các cơ quan chức năng có liên quan và các Trạm kiểm soát biết, phối hợp thực hiện việc kiểm soát theo quy trình riêng. Giao Sở Y tế có văn bản hướng dẫn các địa phương, các Trạm kiểm soát và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện.

2.5. Đối với tài xế các công ty, doanh nghiệp; tài xế taxi; tài xế xe giao nhận hàng, người làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực thực phẩm, vật liệu xây dựng…: Phải thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-Cov-2 theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc Trạm kiểm soát; hoặc xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm test nhanh âm tính được cấp không quá 3 ngày tính đến thời điểm vào Long An.

Khi các đối tượng trên đáp ứng một trong hai điều kiệu trên thì mới được vào địa bàn tỉnh Long An.

Giao Sở Giao thông vận tải thông báo đến Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố biết để tuyên truyền, thông tin cho các đối tượng trên chủ động thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 trước khi vào địa bàn tỉnh Long An.

Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, các Trạm kiểm soát của tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan có phương án đảm bảo thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 cho các đối tượng nêu trên, đảm bảo nhanh, kịp thời, chính xác và an toàn.

3. Đối với hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm hành chính công cấp huyện, Bộ phận tiến nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính cấp xã: Giao Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào tình hình dịch bệnh và nhu cầu giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn để quyết định phương thức hoạt động trong từng thời điểm cụ thể, đảm bảo nguyên tắc an toàn, hiệu quả, chính xác và giải quyết kịp thời nhu cầu chính đáng của các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật hiện hành.

Lưu ý: khi thực hiện tiếp nhận và trả hồ sơ trực tiếp thì phải có phương án đảm bảo an toàn cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động và khách hàng đến nộp và nhận hồ sơ trực tiếp.

4. Các hội nghị, hội thảo và các hoạt động hội họp cần thiết để thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng của ngành, địa phương và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương, của tỉnh thì được phép tổ chức (không hạn chế số lượng), nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Giao thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương có quy định cụ thể để triển khai thực hiện và chịu trách nhiệm về sự cần thiết và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu tham dự.

5. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch nêu tại mục 1 và mục 2 của văn bản này; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành; tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện hàng ngày gửi Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

6. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thông tin nhanh, thường xuyên, liên tục chỉ đạo trên để người dân biết, thực hiện đúng, đầy đủ.

Ngoài các biện pháp phòng, chống dịch được quy định tại mục 1, 2, 3 của văn bản này, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp huyện căn cứ vào tình hình dịch bệnh và mức độ nguy cơ của từng địa bàn tại địa phương chủ động báo cáo, xin ý kiến thống nhất của cấp ủy để quyết định việc áp dụng bổ sung các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với tình hình dịch bệnh theo Quyết định số 2686/QĐBCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc ban hành Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19. Trường hợp vượt thẩm quyển thì báo cáo, xin ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh xem xét, quyết định.

Thời gian áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch nêu tại văn bản này: kể từ 00 giờ ngày 02/7/2021 cho đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh./.

BLA

Chia sẻ bài viết