Tiếng Việt | English

16/06/2015 - 17:35

Cơ quan chức năng trả lời

Vừa qua, thường trực HĐND tỉnh tổ chức chương trình đối thoại lần thứ 13, với chủ đề “nước hợp vệ sinh”, được phát trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Long An. Trong thời gian diễn ra chương trình, đường dây nóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An đã tiếp nhận một số câu hỏi của cử tri và đại biểu HĐND. thường trực HĐND tỉnh đã chuyển các câu hỏi này đến các ngành chức năng trả lời. Sau đây là nội dung trả lời của các đơn vị:

Cử tri Phạm Văn Thuật, xã Thạnh Hưng, huyện Tân Hưng, hỏi: Hiện nay, tháp nước chúng tôi đang sử dụng có tình trạng bị lợn cợn, xả ra có màu vàng, như vậy có hợp vệ sinh và bảo đảm sức khỏe hay không? Biện pháp xử lý thế nào để nước trong lại và sử dụng an toàn?

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trả lời:

Phần lớn nước ngầm trong tỉnh Long An đều có hàm lượng sắt, thường gọi là phèn vượt tiêu chuẩn nước sinh hoạt. Chất lượng nguồn nước ngầm ở xã Thạnh Hưng cũng vậy. Khi bơm lên mặt đất, chất này kết hợp oxy trong không khí, tạo kết tủa làm cho nước có màu vàng. Tình trạng nước “lợn cợn” hiện tại là do trạm cấp nước tại địa phương chưa có hệ thống lọc, hoặc có nhưng quy trình lọc chưa đạt yêu cầu.

Theo khái niệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nước hợp vệ sinh là nước trong, không màu, không mùi, không vị. Như vậy nước của trạm hiện nay có màu vàng như phản ánh thì chưa đạt nước sinh hoạt hợp vệ sinh, khi dùng nước này để ăn uống mà không qua bước xử lý để đạt chất lượng nước sạch thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Biện pháp khắc phục hiện tượng trên là cơ sở cấp nước tự kiểm tra nguyên nhân nước chưa đạt. Có thể do bể lọc sắt hiện có chưa phát huy hiệu quả, nên đường ống truyền dẫn bị đóng cặn nhiều năm, vì vậy, cần cải tạo bể lọc, kiểm tra súc rửa đường ống. Nếu chưa có thiết bị lọc sắt thì cần phải đầu tư thiết bị lọc phù hợp với hàm lượng sắt trong nước hiện tại./. 

Chia sẻ bài viết