Tiếng Việt | English

29/11/2022 - 20:41

Cung cấp sổ tay sức khỏe miễn phí cho lao động đi Nhật Bản, Hàn Quốc

Sổ tay cung cấp cho lao động đi làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc hướng dẫn các thông tin về sử dụng bảo hiểm y tế, xử lý khi ốm đau, chi phí khám sức khỏe... và các số điện thoại tư vấn, khẩn cấp.


Sổ tay sức khoẻ cho người Việt Nam làm việc ở hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản có thể tự tra cứu kiến thức chăm sóc sức khoẻ, tiếp cận dịch vụ y tế tại nước sở tại, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế... thông qua hướng dẫn tại sổ tay sức khoẻ. Cuốn sổ tay có cả bản giấy và bản điện tử và được cung cấp miễn phí.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp giới thiệu Sổ tay sức khoẻ cho người Việt Nam làm việc ở hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc do Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức ngày 29/11 tại Hà Nội.

Bà Trần Thị Tuyết Lương, cán bộ Nhóm Kỹ thuật sức khỏe người di cư của IOM Việt Nam chia sẻ, trong thực tế nhiều người lao động làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản gặp khó khăn khi tiếp cận dịch vụ y tế đúng cách. Chẳng hạn, nhiều người không biết sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đúng cách, nhiều trường hợp phải trả khoản chi phí chênh lệch do đến cơ sở y tế sai tuyến… Nhiều người lao động có độ tuổi trẻ dưới 30 tuổi, thiếu kiến thức sinh sản, vẫn giữ thói quen mua thuốc không theo đơn…

Nội dung cuốn sổ tay sức khoẻ trả lời nhiều câu hỏi thực tế như "tôi bị ho và cảm thấy rất mệt, tôi có thể mắc bệnh gì," "tôi có thể trả góp chi phí điều trị y tế theo từng đợt được không," "khi muốn nghỉ phép do ốm, tôi phải làm gì," "tôi có cảm giác muốn tự tử, tôi nên làm gì"...

Sổ tay cung cấp thông tin sử dụng bảo hiểm y tế, xử lý khi ốm đau hoặc mắc bệnh truyền nhiễm, chi phí khám sức khỏe, quyền lợi khi gặp tai nạn lao động, lưu ý người lao động đảm bảo sức khỏe khi thời tiết giao mùa, quan hệ tình dục an toàn... Các số điện thoại tư vấn, khẩn cấp cũng được trình bày đầy đủ để người lao động có thể nhờ trợ giúp những vấn đề sổ tay chưa đề cập được hết.

Sổ tay sức khỏe được trình bày dưới dạng song ngữ với hình ảnh gần gũi, bắt mắt.

Không chỉ vậy, sổ tay sức khỏe được trình bày dưới dạng song ngữ Việt-Nhật, Việt-Hàn với hình ảnh gần gũi, bắt mắt giúp người lao động tự tiếp cận thông tin bảo hiểm y tế, bệnh truyền nhiễm, sức khỏe sinh sản và tình dục, sức khỏe tâm thần và tinh thần... tại nước sở tại.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) là các thị trường trọng điểm chiếm tới 90% số lượng lao động nước ngoài hằng năm. Với xu hướng già hóa dân số của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan(Trung Quốc), các quốc gia này sẽ có nhu cầu lao động nước ngoài bù đắp lao động trong nước rất lớn. Vài năm tới, các thị trường này sẽ thu hút lượng lớn lao động nước ngoài, nhất là lao động Việt Nam. Do đó, việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho lao động khi làm việc tại các thị trường này là hết sức cần thiết.

Ông Đặng Sĩ Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước nhấn mạnh đây là cuốn sổ tay sức khoẻ cho lao động đi làm việc ở nước ngoài lần đầu tiên được xây dựng và lấy ý kiến đầy đủ của doanh nghiệp, người lao động, đối tác nước ngoài.

“Nội dung cuốn sổ tay sức khỏe người lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài rất hữu ích, cung cấp những thông tin cần thiết, cô đọng về dịch vụ chăm sóc sức khỏe đối với người lao động đi làm việc tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Sắp tới, cuốn sổ tay dành đối tượng lao động đi làm việc tại Đài Loan sẽ ra mắt vào năm 2023,” ông Đặng Sĩ Dung cho hay.

Tiến sỹ Aiko Kaji, Chuyên gia sức khỏe di cư của IOM tại Việt Nam cho biết thêm IOM đã và đang xây dựng các chương trình y tế dự phòng, điều trị y tế toàn diện cho người di cư, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp bảo vệ quyền của người lao động trong quá trình di cư. Sổ tay sức khoẻ cho người Việt Nam làm việc ở hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc được các chuyên gia từ ba nước xây dựng kỳ vọng trở thành công cụ hỗ trợ hữu ích cho người lao động có ý định đi làm việc ở nước ngoài.

Lao động và doanh nghiệp có thể hoặc tải sổ tay sức khỏe online tại địa chỉ https://mhwg.org.vn/vi/thu-vien/ hoặc đăng ký nhận sổ miễn phí với IOM./.

Hồng Kiều (Vietnam+)

Chia sẻ bài viết