Tiếng Việt | English

21/07/2018 - 05:43

Đã có 26 người chết, mất tích và bị thương do mưa lũ ở Yên Bái

Nước từ sông Hồng dâng cao tràn vào nhiều điểm ở xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên (Yên Bái) gây ngập úng nặng. (Ảnh: TTXVN)

Nước từ sông Hồng dâng cao tràn vào nhiều điểm ở xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên (Yên Bái) gây ngập úng nặng. (Ảnh: TTXVN)

Đến 19 giờ ngày 20/7, toàn tỉnh Yên Bái đã có 26 người chết, mất tích và bị thương, trong đó có 8 người chết, 9 người mất tích và 9 người bị thương. 

Văn Chấn là địa phương thiệt hại lớn nhất với 3 người chết, 7 người mất tích, 4 người bị thương; tiếp đó là các huyện Mù Cang Chải, Văn Yên và Trấn Yên. 

Về tài sản, hơn 3.000 ngôi nhà bị sập đổ, lũ cuốn trôi hoàn toàn và hư hỏng, úng ngập, trong đó gần 80 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, gần 100 nhà bị hư hỏng từ 50 đến 70%. 

Gần 2.900 nhà bị ngập nước, sạt lở taluy, tốc mái hư hỏng nhẹ, các cơ quan chức năng đã di dời được hơn 600 nhà trong vùng đặc biệt nguy hiểm đến nơi an toàn. 

Về lúa và hoa màu, đã có hơn 1.100 ha bị hư hỏng, vùi lấp. Bên cạnh đó là thiệt hại về công trình xây dựng, thủy lợi, điện lưới, hầu hết các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị ách tắc. Ước tính, thiệt hại do mưa lũ gây ra đến nay ở Yên Bái là trên 170 tỷ đồng. 

Hiện nay, tỉnh Yên Bái tổ chức các đoàn công tác về các địa phương chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai. Tỉnh ủy Yên Bái đã chỉ đạo thành lập Sở Chỉ huy hiện trường tìm kiếm, khắc phục hậu quả.

Tỉnh huy động trên 2.000 cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, dân quân tự vệ tham gia; các huyện, thị xã, thành phố huy động lực lượng tại chỗ trên 15.000 người.

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 cử trên 200 chiến sĩ để cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. 

Về công tác hỗ trợ khẩn cấp cho các gia định bị thiệt hại, bước đầu tỉnh đã quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng/người đối với hộ gia đình có người chết, mất tích; 2,5 triệu đồng đối với người bị thương; 25 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; 10 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị hư hỏng nặng; hỗ trợ các gia đình có nhà bị sập đổ hoàn toàn 15 kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian 2 tháng để người dân ổn định cuộc sống và sản xuất. 

Đồng thời, địa phương bố trí nơi ăn, ở tạm thời và cung cấp vật dụng thiết yếu cho các hộ dân bị thiệt hại để ổn định cuộc sống; rà soát, tìm địa điểm đất nền làm nơi ở mới cho các hộ dân có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết