Tiếng Việt | English

21/09/2015 - 14:58

Độc đáo chợ nông sản Kim Phát

Dù nằm ở ngoại thành Châu Đốc, nhưng chợ Kim Phát (phường Vĩnh Mỹ) hoạt động khá mạnh, không những quy tụ rau màu trên địa bàn, mà cả rau dưa vùng Khánh Hòa và Mỹ Đức cũng gom về đây. Đặc biệt, chợ mua bán sôi động nhất vào buổi trưa, do hàng hóa các nơi gom về vựa và sau đó phân phối đi nhanh chóng.

Vị thế đầu mối hàng hóa

Khoảng 10 giờ, chợ Kim Phát bắt đầu… “ấm” lên, những chiếc xe Honda thồ rau cải, củ, quả các nơi tấp nập đổ về. Người ta xem đây là phương tiện gọn nhẹ và di chuyển nhanh nhất. Vài trăm ký cà tím, bầu, mướp… chỉ cần chiếc xe thồ là xong, không đợi đến xe tải hạng nhẹ. Anh Trần Văn Cường (người chở mướn) cho hay, chiếc xe Honda còn tiện ở chỗ là đi được tới ruộng rẫy, giảm bớt số lần trung chuyển đồ đạc. Như vậy, nông dân làm ra hàng hóa thấy tiện ích, còn người chạy xe Honda chở thuê kiếm ăn cũng được.

Đưa hàng đi các nơi

Ông Lê Văn Khánh (nông dân Mỹ Đức) tính toán: “Hàng bông mà, đưa đi về chợ càng nhanh càng tốt. Bạn hàng còn mua bán nữa, mình đưa hàng sớm nên giá cả nhích nhê đôi chút”. Theo ông Khánh, nông sản cùng chủng loại và chất lượng như nhau, nhưng giờ giấc chậm trễ đôi khi cũng bị thiệt thòi. Còn bà Nguyễn Thị Tươi (nông dân Khánh Hòa) cho rằng, rau cải lúc nào cũng phải tươi, bạn hàng mới thích và tiêu thụ mới được. Do vậy, cánh đồng lân cận Vĩnh Mỹ, dù lúc thu hoạch lai rai hay khi vô ngay mùa vụ, mọi người đều tranh thủ nhân công và vận chuyển kịp buổi chợ.

Chợ rau, củ, quả Kim Phát nằm sát Quốc lộ 91, rất thuận tiện đường bộ. Nông sản đưa về đây gần như 100% bằng xe Honda, rồi cung ứng ngược lại đi các nơi bằng xe tải nhẹ. Mỗi ngày, chợ đón nhận và chi phối từ 10- 15 tấn, lúc cao điểm thời vụ có thể gấp đôi, ba lần như vậy. Ông Nguyễn Thành Điệp, Trưởng ban Quản lý chợ Kim Phát cho biết, hoạt động mua bán nhộn nhịp chủ yếu vào buổi trưa, vì các chủ vựa và bạn hàng còn phải đưa đi tiêu thụ khắp nơi, như: Cần Thơ, Hòn Đất, Kiên Lương, Hà Tiên... và ngay cả thị trường Campuchia.

Tiềm năng vẫn còn hấp dẫn

Với các chính sách khuyến khích của tỉnh, chợ rau, củ, quả Kim Phát hình thành 3 năm trở lại đây. Hoạt động ngày càng tỏ rõ vị thế đầu mối hàng hóa ngoại thành Châu Đốc và tiềm năng chi phối khu vực biên giới còn nhiều hấp dẫn. Đó là thị trường Campuchia, qua đường bộ Cửa khẩu Quốc gia Khánh Bình – Chray Thum và Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên – Phnom Den. Theo ông Nguyễn Thành Điệp, Trưởng ban Quản lý chợ Kim Phát, nông sản ở đây được đưa qua tiêu thụ Campuchia khá mạnh, chủ yếu trên tuyến đường bộ Tỉnh lộ 956 và Quốc lộ 91.

Cũng theo nhiều chủ vựa chợ Kim Phát, thời gian gần đây, bạn hàng Phnom Penh có xu hướng đi đường Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên – Phnom Den nhiều hơn, do xe tải nhẹ chở được nhiều mối mang cùng lúc, lại không phải qua phà lên xuống hàng hóa bất tiện. “Ban đầu chưa quen, họ xuống tận nơi lấy hàng. Một khi đã quen rồi, chỉ cần đưa “toa” sẽ có xe xuống lấy. Chịu khó lấy hàng xa một chút, giá ăn vô có nới hơn, về bên đó họ bán lại được lời nhiều” – anh Sươne (chạy xe mướn) cho biết. Đây là một trong những nguyên nhân góp phần tạo nên một chợ Kim Phát hoạt động sung túc.

Đối với những bạn hàng nhỏ lẻ, họ vẫn sử dụng xe Honda thồ hàng qua đường Cửa khẩu Quốc gia Khánh Bình – Chray Thum, đi về chợ Takhaumau và chợ Phnom Penh khoảng 80km. Khi nông sản hàng hóa có đường tiêu thụ, kích thích sản xuất khu vực lân cận và cung ứng ngược lại chợ Kim Phát. Nếu như mỗi ngày, chợ ăn hàng vô cỡ 15 tấn thì nông sản bản địa chiếm trên 2/3, như: Rau, cải, dưa, ớt, cà, bầu, mướp… là những loại ngắn ngày, thời vụ liên tục trong năm và áp dụng khu vực đê bao ở các xã: Vĩnh Mỹ, Mỹ Đức, Khánh Hòa. Đó là điều độc đáo ở chợ rau, củ, quả Kim Phát./.

“Chợ Kim Phát hiện có 200 – 230 lô sạp mua bán rau, củ, quả. Ngoài phần lệ phí thông thường, những người mua bán không phải đóng thuế, tiền đăng ký mặt bằng và thuê chỗ bán. Còn mái che nhà lồng chợ là do các chủ lô sạp hùn vô để xây dựng” – ông Nguyễn Thành Điệp, Trưởng ban Quản lý chợ Kim Phát, nói.

Bài, ảnh: Trọng Ân/baoangiang.com.vn

Chia sẻ bài viết