Tiếng Việt | English

19/07/2015 - 06:54

Gác lại quá khứ, hợp tác với Mỹ

Ngày 18-7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên trong đơn vị bầu cử số 1 Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII.

Chuyến đi thăm Mỹ của Tổng Bí thư được nhiều cử tri quan tâm và đánh giá cao. Cử tri Trịnh Viết Thoại (quận Hoàn Kiếm) cho biết nhân dân phấn khởi và đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư tới Mỹ theo lời mời của tổng thống nước này. Điều đó nói lên vị thế của Đảng Cộng sản Việt Nam trên thế giới. Nhưng vui mừng hơn đó là trong cuộc hội đàm, tổng thống Mỹ đã đồng tình với nước ta về vấn đề biển Đông; tầm nhìn chung Việt Nam - Mỹ tăng cường hợp tác trên các vấn đề. Cử tri Võ Trọng Hốt (quận Ba Đình) nói: “Tổng Bí thư đã thăm nhiều nước và ở nước nào cũng nhận được sự tiếp đón trọng thể, điều đó nói lên vị thế của Đảng ta”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: “Không chỉ trong nước quan tâm đến chuyến thăm này mà quốc tế cũng rất quan tâm. Quốc tế đánh giá không chỉ là vấn đề của Việt Nam với Mỹ mà là vấn đề toàn cầu. Chuyến thăm Mỹ lần này là tính toán trong chiến lược tổng thể. Hai bên gác lại quá khứ, hướng tới tương lai vì hòa bình phát triển. Khi tôi gặp kiều bào, họ tự hào về đất nước lắm, bà con đi đâu cũng tự hào là người Việt Nam và bày tỏ tin tưởng vào Đảng”.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các cử tri

Theo Tổng Bí thư, từ năm 2012, phía Mỹ đã mời Tổng Bí thư sang thăm nhưng lúc đó ta còn cân nhắc nhiều việc. Tuy nhiên, bây giờ Mỹ là đối tác toàn diện của Việt Nam, kim ngạch buôn bán đến nay là 36 tỉ USD, chỉ sau Trung Quốc. Quan hệ giáo dục hai bên lại phát triển mạnh mẽ với 17.000 sinh viên Việt Nam du học. Những năm qua, Mỹ chủ trương quay trở lại châu Á - Thái Bình Dương, thắt chặt quan hệ với ASEAN mà trong đó Việt Nam là một thành viên quan trọng. “Mỹ chưa bao giờ tiếp một tổng bí thư Đảng Cộng sản ở phòng Bầu Dục (Nhà Trắng). Đây chính là vị thế của Đảng ta, tổng thống Mỹ phải thừa nhận vai trò của Đảng, thừa nhận chế độ chính trị này, công nhận vai trò lãnh đạo của Đảng” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Đề cập vấn đề tham nhũng ở nước ta, cử tri Vũ Kim Ngọc (quận Hoàn Kiếm) cho rằng việc phát hiện tham nhũng và phòng chống tham nhũng còn hạn chế; thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp. Vì thế, cử tri đề nghị cần kiên quyết phòng chống tham nhũng, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tình trạng tham nhũng, lãng phí.

Cử tri Lâm Quang Lộc (quận Hoàn Kiếm) nói: “Cử tri bức xúc về tình hình tham nhũng khi trong 6 tháng đầu năm, cơ quan chức năng phát hiện tham nhũng hơn 11.000 tỉ đồng; nợ thuế 72.000 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2014. Nhưng bức xúc nhất chính là việc doanh nghiệp nợ thuế kéo dài mà vẫn bình chân như vại khi mua sắm ô tô, siêu biệt thự nên cần xử lý nghiêm minh”. Cũng theo ông Lộc, cử tri thấy có lợi ích nhóm khi giá điện, xăng dầu tăng cao nên QH cần giám sát, đặc biệt là tăng cường giám sát chi tiêu ngân sách, không duyệt chi quá ngân sách trong xây dựng trụ sở.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Đảng và nhà nước ta vẫn tiếp tục quyết liệt cao hơn nữa trong phòng chống tham nhũng.

“Việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với ĐB Châu Thị Thu Nga làm rất kịp thời và đúng pháp luật. Một nhiệm kỳ mà có 2 vị nữ ĐBQH là doanh nhân bị bãi nhiệm cho chúng ta bài học rất lớn để nhiệm kỳ tới lựa chọn nhân sự tốt hơn” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Nguyễn Quyết/Người Lao Động

 

Chia sẻ bài viết