Tiếng Việt | English

19/06/2015 - 20:25

Hùa theo Mỹ chống Nga, EU thiệt hại 100 tỉ USD

Giới phân tích Áo ước tính, việc áp đặt các lệnh cấm vận chống Nga đã làm cho Liên minh châu Âu (EU) thiệt hại 100 tỉ USD.

 Các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu tài chính Áo (Wifo) đã cho thực hiện một nghiên cứu về tác động của trừng phạt nhằm vào Nga mà EU áp đặt hơn 1 năm qua. Kết quả cho thấy, EU không những không được gì, mà còn chịu mức tổn thất lên đến 100 tỉ USD. Ngoài ra, xu hướng tiếp diễn trừng phạt còn khiến 2 triệu người lao động trong khối bị mất việc làm trong một vài năm tới, tờ Die Welt trích dẫn báo cáo cho biết. 

 

“Xuất khẩu giảm – điều mà chúng tôi tiên lượng hồi mùa thu năm ngoái theo một kịch bản tồi tệ nhất, giờ đã thành hiện thực”, Oliver Fritz, đồng tác giả của nghiên cứu nhận định. Các chuyên gia này cũng cảnh báo, nếu EU tiếp tục duy trì trừng phạt với Nga thêm một năm nữa, hệ quả sẽ là: Kinh tế Đức mất hơn 1% tăng trưởng, Italy sẽ mất hơn 200.000 việc làm và kinh tế giảm 0,9%;  Pháp có khoảng 150.000 người mất việc và kinh tế tế giảm 0,5%. Estonia – nước có quan hệ với nền kinh tế Nga nhất, sẽ mất đi khoảng 16% tăng trưởng.

Thế nhưng EU lại không muốn tin vào những đánh giá buồn mà Wifo đưa ra. Ủy ban châu Âu nhìn nhận mức độ thiệt hại từ lệnh cấm vận chống Nga là “nhỏ” và EU có thể vượt qua. 

Mỹ và EU đã áp lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva từ cuối tháng 7/2014. Ngày hôm qua (18/6), EU cho biết tiếp tục gia hạn cấm vận Nga đến tháng 1/2016 liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và Crimea sáp nhập vào Nga. Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich từng tuyên bố Moskva sẽ mở rộng cấm vận nhằm vào các mặt hàng thực phẩm nếu EU không dỡ bỏ trừng phạt./.
Hoài Thanh/baotintuc.vn
Chia sẻ bài viết