Tiếng Việt | English

17/04/2023 - 17:04

Khám phá món ngon độc đáo của miền biên giới Tây Nam - xôi xiêm

Ở Châu Đốc có một loại xôi mà hương vị rất khác so với những món xôi nếp khác, mang cái tên khá lạ - xôi xiêm.

Xôi xiêm là món ăn không phổ biến, không ai biết rõ xuất hiện tại Châu Đốc, An Giang từ khi nào. Nhiều người phụ nữ tầm tuổi 80 cho biết đã thấy món ăn này thời thơ ấu. Người địa phương không chắc ý nghĩa cái tên xôi xiêm, nhưng căn cứ vào chữ "xiêm" người ta lý giải món này có nguồn gốc từ Xiêm La tức Thái Lan ngày nay, có thể là kết quả của quá trình giao thương giữa người Việt và người Thái.

Tiệm bán xôi xiêm ở Châu Đốc

Nguyễn Huy

Về sau này, khi du lịch Thái Lan bắt đầu phổ biến, nhiều người nhận định xôi xiêm Châu Đốc và xôi Thái rất giống nhau. Xôi xiêm Châu Đốc được nấu bằng loại nếp thơm ngon, nấu chung với nước cốt dừa và sầu riêng nên vừa ngọt, vừa béo và thơm lừng. Ngoài ra, món xôi xiêm còn kèm theo một loại topping được nấu từ hột vịt đánh loãng, đường thốt nốt cùng vài nguyên liệu đặc biệt. Hỗn hợp sền sệt ngọt thơm là kiểu topping độc đáo của món ngon này. Những ai thích nếp và hảo ngọt thì hẳn sẽ rất kết món này.

Hộp xôi xiêm ở Châu Đốc

Nguyễn Huy

Xôi xiêm Châu Đốc hấp dẫn kiểu như trà sữa ngày nay vậy. Dù sợ tăng cân nhưng ai đã trót ghiền thì không thể ngưng lại. Tuy nhiên, không như trà sữa được bán phổ biến, xôi xiêm Châu Đốc lại là món ăn không... dễ tìm. Từ xưa đến nay, tại thành phố vùng biên giới này, chỉ có một hai tiệm bán xôi xiêm. Giờ đây, chỉ còn duy nhất một chỗ bán tại đuôi chợ nhà lồng Châu Đốc. Đó là tiệm chè Sữu Phượng.

Xôi xiêm là hương vị ký ức của nhiều người dân Châu Đốc xa quê. Vào thập niên 1980, khi kinh tế còn khó khăn, chỉ những người có điều kiện mới dám bỏ tiền mua xôi xiêm. Thế nên, món ăn này được xem như là món ăn "treo thưởng" của nhiều bậc phụ huynh. Chẳng hạn vào cuối năm, đứa học trò nào học giỏi hoặc trong tháng được thăng hạng sẽ được cha mẹ cho ăn một gói xôi xiêm. Ít ỏi vậy thôi, nhưng hương vị ấy cứ bám chặt vào nỗi nhớ của nhiều người. Có những người con Châu Đốc ở hải ngoại, mỗi khi gọi điện về trò chuyện với bạn bè, khi nhắc về hương vị ngày xưa, họ cũng không quên... xôi xiêm. Lúc về thăm quê, nhiều người nằng nặc phải ăn cho bằng được.

Đây là topping được nấu từ hột vịt, đường thốt nốt và vài nguyên liệu đặc biệt.

Nguyễn Huy

Những người con của quê hương đang sống tại Sài Gòn cũng hoài nhớ món ăn thời thơ ấu. Bởi ngay tại thành phố lớn này, món gì cũng có, nhưng xôi xiêm lại không dễ tìm. Có chăng thực khách có thể tìm thấy ở những tiệm chè Thái, nhưng cũng không chắc tìm lại được hương vị ngày xưa.

Vậy nên những ai đã trót lỡ biết mùi vị xôi xiêm, có dịp về quê đám giỗ thì nhất định phải đến đây mua về ăn cho đỡ nhớ. Tại tiệm chè Sữa Phượng, xôi xiêm được bán từ sáng sớm đến quá trưa, sang chiều. Nhưng có khi hết sớm hơn vì đông khách. Đối với những du khách thích khám phá ẩm thực địa phương, khi đến Châu Đốc, hãy một lần thử món xôi xiêm vì hương vị độc đáo của món ngon này.

Nguyễn Huy (Theo Thanh Niên)

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích