Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 10:25

New York rối loạn khi 2 tù nhân trốn khỏi nhà tù Mỹ

Hai tên tù nhân này đã phải mất vài ngày trời đục tường thép và gạch để trốn ra khỏi một nhà tù thuộc bang New York.

Theo AP, thông tin trên được Thống đốc New York Andrew Cuomo đưa ra ngày 7/6 sau khi công bố mức tiền thưởng lên đến 100.000 USD cho ai cung cấp thông tin bắt giữ được hai tên tù nhân nói trên.


Thống đốc New York Andrew Cuomo thị sát một đường hầm nơi 2 tên tù nhân trốn bên dưới trước khi thoát khỏi nhà tù (Ảnh AP)

Hiện các nhà chức trách đang điều tra xem làm thế nào chúng có thể lấy được những dụng cụ cần thiết để có thể tiến hành cuộc vượt ngục “như thể phim Shawshank Redemption" vào cuối tuần qua.

“Đây là một kế hoạch cực kỳ tinh vi”, ông Cuomo nói: “Chắc chắn là chúng phải suy tính rất lâu rồi”.

Trong hai tên này, tên David Sweat, 34 tuổi, đang phải lĩnh án tù chung thân và không được giảm án sau khi sát hại một nhân viên cảnh sát vào năm 2002. Trong khi đó, tên Richard Matt, 48 tuổi bị kết án 25 năm tù với tội danh bắt cóc, giết người và chặt xác sếp cũ của mình vào năm 1997.

“Chúng đều là những kẻ giết người và không ai có thể nghi ngờ gì về những tội ác mà chúng gây ra. Giờ thì chúng đã ung dung ở ngoài kia và ưu tiên đầu tiên của chúng tôi là tóm chúng lại”, ông Cuomo nói.

Thống đốc Coumo cho biết, sau khi bắt giữ được 2 tên này, “chúng tôi sẽ xem xét kỹ cách thức chúng vượt ngục để đảm bảo rằng việc này sẽ không bao giờ xảy ra nữa”.

Hiện cảnh sát đã chặn đường và điều động cả trực thăng và chó săn vào việc tìm kiếm 2 tù nhân nói trên. Hàng trăm cảnh sát cũng đã bao vây khu vực xung quanh nhà tù cách biên giới Canada khoảng 32km về phía Nam.

Tuy nhiên, giới chức địa phương cho biết họ vẫn chưa rõ hai tên này đang trốn ở đâu.

Trong khi đó, ông Cuomo nhận định, rất có khả năng hai tên này đã trốn sang một bang khác hoặc sang Canada.

“Cả bang New York hiện đang trong tình trạng khủng hoảng. Đây là hai tên tội phạm nguy hiểm có khả năng gây ra những tội ác nghiêm trọng”, ông Cuomo nói.

Trước đó, sáng 6/6, các nhân viên quản giáo nhà tù Clinton đã phát hiện ra hai tên tội phạm này đã để nhiều quần áo lên giường của mình để vờ như chúng vẫn đang ngủ.

Sau đó, chúng đã cắt một bức tường thép ở phía sau nhà tù của mình, bò ở dưới một đường ngầm và phá vỡ một bức tường gạch. Sau đó, chúng cắt một đoạn đường ống nước rồi chui vào trong đó và thoát ra bằng lối lên một nắp cống ở ngay bên ngoài nhà tù.

Đây là vụ vượt ngục đầu tiên từ nhà tù được coi là có an ninh nghiêm ngặt nhất tại Mỹ, kể từ khi nhà tù này được xây dựng vào năm 1865.

Các nhân viên điều tra cho biết, 2 tên này có thể đã nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Ông Steven Tarsia, em trai của viên cảnh sát Kevin Tarsia bị tên David Sweat sát hại, chia sẻ, ông thấy “cả thế giới rơi vào hỗn loạn” khi nghe tin tên tội phạm giết anh trai mình trốn thoát.

Ông Steven cho biết, đã có lúc, ông tưởng như mình không còn nhớ tên hắn nữa, nhưng “đột nhiên, tôi lại nhớ rõ tên hắn”. Ông cũng nói rằng, ông không thể hiểu được tại sao chúng lại lấy được những dụng cụ để trốn khỏi nhà tù này.

Ông Martin Horn, một cựu quản giáo nhà tù New York và hiện là Giáo sư tại Đại học Hình sự John Jay cho biết: “Các vụ vượt ngục hiếm khi xảy ra. Mỗi vụ vượt ngục đều là những vụ được lên kế hoạch từ rất lâu bởi rất khó để vượt ngục trót lọt”.

“Những kẻ vượt ngục lần này đềy là những kẻ ngồi tù rất lâu và chúng không có việc gì làm ngoài việc vạch ra ra một kế hoạch trốn thoát”, ông Hor nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết