Tiếng Việt | English

13/07/2015 - 17:18

Thu giữ số lượng lớn thuốc tân dược nhập lậu ở Tân Sơn Nhất

Lực lượng hải quan đã phát hiện 7 loại thuốc tân dược đặc trị các loại bệnh hiểm nghèo không có giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế.

Chiều nay (13/7), Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, Chi cục vừa mới phát hiện và ngăn chặn việc nhập lậu số lượng lớn thuốc tân dược của Công ty TNHH Đầu tư - Dịch vụ - Sản xuất Nguyên Ngọc, trụ sở đặt tại số 1 Phú Lâm, phường 9, quận 6, TP HCM.

Thuốc tân dược nhập lậu bị bắt giữ

Thời gian qua, Công ty Nguyên Ngọc đã lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước để buôn lậu bằng thủ đoạn truyền tờ khai hải quan nhiều lần cho đến khi tờ khai rơi vào luồng vàng, tức là hàng hóa thuộc diện miễn kiểm tra thực tế, thì mới đến làm thủ tục lấy hàng ra khỏi kho.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã theo dõi và quyết định dừng thông quan đột xuất để kiểm tra thực tế lô hàng khi Công ty Nguyên Ngọc đang làm thủ tục lấy hàng từ kho.

Qua kiểm tra thực tế, hải quan đã phát hiện 7 loại thuốc tân dược đặc trị các loại bệnh hiểm nghèo, gồm 367.280 viên các loại, trị giá hơn 2,76 tỷ đồng, là mặt hàng phải có giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế. Tuy nhiên, công ty này lại khai báo tên hàng nhập khẩu là “hộp khuôn đúc bằng sắt dùng cho máy ép nhựa” số lượng 104 cái, trọng lượng 266 kg.

Thuốc tân dược nhập lậu

Lô hàng đang được tạm giữ để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý.

Hiện nay, cơ quan hải quan đang áp dụng chính sách quản lý rủi ro theo Quyết định 448/CP của Thủ tướng Chính phủ về chiến lược phát triển ngành Hải quan.

Theo đó hàng hóa kiểm tra thực tế phải đạt tỉ lệ dưới 7%, đồng nghĩa với việc miễn kiểm tra thực tế trên 93%. Thời gian qua một số doanh nghiệp đã lợi dụng sự thông thoáng này để thực hiện hành vi buôn lậu và gian lận thương mại./.

Minh Hạnh/VOV-TP HCM 

Chia sẻ bài viết