Tiếng Việt | English

07/08/2015 - 04:59

Trả tiền Nga xong, Pháp nói tàu Mistral đang “đắt khách”

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, nhiều đối tác quan tâm tới tàu trực thăng lớp Mistral sau khi Paris từ chối chuyển giao cho Nga.

 Phát biểu trên đài phát thành RTL ngày 6/8, ông Le Drian nói rằng có nhiều nước mong muốn mua tàu Mistral và Paris giờ có thể rảnh tay đẩy mạnh đàm phán với các đối tác này. “Chúng tôi không thể triển khai việc này (đàm phán) khi vẫn còn tranh cãi với Nga… nhưng giờ thì không còn tranh chấp gì hết”, Bộ trưởng Pháp bày tỏ.


Tàu chiến lớp Mistral Sevastopol rời cảng Saint-Nazaire, Pháp trong cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên ngày 16/3. Ảnh: AFP-TTXVN

Tối ngày 5/8, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố ông và đồng cấp người Nga Vladimir Putin đã đạt được thỏa thuận về việc Paris hoàn trả tiền cho Moskva vì không giao tàu Mistral theo hợp đồng. Điện Kremlin ngay sau đó cũng lên tiếng xác nhận, Nga đã nhận được tiền và vụ việc coi như giải quyết xong. Hai bên không tiết lộ khoản bồi hoàn là bao nhiêu, nhưng ông Le Drian nói rằng ít hơn 1,2 tỉ euro – số tiền ghi tại hợp đồng Nga đặt mua 2 tàu chiến Mistral do Pháp đóng hồi tháng 6/2011. Trong khi đó, tờ "Thương gia" (Nga) tiết lộ con số đền bù là 1,1 tỉ euro.

Hải quân Pháp hiện đã được biên chế 3 tàu Mistral và không có nhu cầu nhận thêm nữa. Hãng DCNS (do Tập đoàn Thales nắm giữ 35% cổ phần và chính phủ Pháp nắm 64% cổ phần) cho biết vì không giao được tàu cho Nga nên mỗi tháng đã phải bỏ ra ít nhất 1,1 triệu USD để duy tu, bảo dưỡng. Canada, Singapore, Ai Cập trước đó được cho là những nước quan tâm mua lại tàu Mistral. /.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết