Tiếng Việt | English

22/07/2015 - 17:39

Trao quà tặng của Chủ tịch nước cho hai tỉnh của Lào

Sáng 22/7, tại Luông Phra-băng, Bắc Lào, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng đã trao số tiền 55 tỷ đồng, quà tặng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, để xây dựng một nhà văn hóa tại Luông Phra-băng và một trường mầm non kiểu mẫu tại tỉnh Hủa Phăn.

 

Quang cảnh Lễ bàn giao. Ảnh: Phạm Kiên - Phóng viên TTXVN tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng; Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lào, ông Thong-xa-vẳn Phôm-vi-hản; Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Phra-băng, ông Khăm-pheng Xay-xổm-pheng; Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn, Chăn-xẻng Phi-ma-xỏn và Phó Chủ tịch tỉnh Hủa Phăn cùng đại diện Bộ Ngoại giao và Phân ban Hợp tác Lào – Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký trao số tiền trên, Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trị giá quà tặng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đối với Luông Phra-băng là 40 tỷ đồng để xây dựng Nhà Văn hóa của tỉnh và đối với tỉnh Hủa Phăn là 15 tỷ đồng để xây dựng 1 trường mầm non kiểu mẫu. Các món quà tặng này là sự đóng góp của cán bộ, công nhân viên các Công ty Hoàng Anh Gia Lai, Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương, Tổng Công ty 36 Bộ Quốc phòng, Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, Ngân hàng Vietinbank và Tập đoàn Vingroup. Đây là món quà thể hiện tấm lòng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, của cá nhân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và của cán bộ nhân viên các công ty trên đối với nhân dân tỉnh Luông Phra-băng và Hủa Phăn nói riêng, và nhân dân Lào nói chung.


Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng trao tượng trưng số tiền 40 tỷ đồng cho Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Phra-băng, ông Khăm-pheng Xay-xổm-pheng. Ảnh: Phạm Kiên - Phóng viên TTXVN tại Lào

Phát biểu sau khi nhận món quà của Chủ tịch nước, ông Khăm-pheng Xay-xổm-pheng, Bí thư, Tỉnh trưởng Luông Phra-băng, đã cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ông khẳng định đây là món quà rất đặc biệt và có ý nghĩa lớn lao đối với tình hữu nghị giữa Lào - Việt Nam nói chung và với nhân dân tỉnh Luông Phra-băng nói riêng, bởi Nhà Văn hóa này sẽ là một minh chứng nữa thể hiện tấm lòng cao cả, luôn chia ngọt sẻ bùi, sống chết có nhau giữa hai nước Việt Nam – Lào không chỉ trong quá khứ mà còn ở cả hiện tại và tương lai, góp phần vun đắp cho quan hệ hữu nghị, đặc biệt giữa hai nước mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững.


Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi biên bản bàn giao với Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn, Chăn-xẻng Phi-ma-xỏn. Ảnh: Phạm Kiên - Phóng viên TTXVN tại Lào

Trong phát biểu của mình, Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn, ông Chăn-xẻng Phi-ma-xỏn, nhấn mạnh món quà tặng này có ý nghĩa to lớn với nhân dân tỉnh Hủa Phăn, bởi đây sẽ là nơi giáo dục con cháu về mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện có truyền thống lâu đời mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản đã dày công vun đắp. Hiện tại, chính quyền tỉnh vẫn đang giáo dục cho các cán bộ và các tầng lớp nhân dân về truyền thống này và đây sẽ là một cơ sở để phát triển nguồn nhân lực trong tương lai, là sản phẩm để kế thừa và phát huy truyền thống quan hệ đặc biệt hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Lào anh em.

Nhân dịp này, lãnh đạo hai tỉnh Luông Phra-băng và Hủa Phăn đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành và sâu sắc tới sự giúp đỡ to lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong thời gian qua, khẳng định sẽ sử dụng quà tặng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đúng mục đích, lâu dài, với hiệu quả cao nhất./.

TTXVN/Tin Tức

Chia sẻ bài viết