Tiếng Việt | English

16/07/2015 - 14:54

Voi nhà 20 tuổi ở Buôn Đôn bị cưa trộm ngà

Ngày 16/7, ông Nguyễn Công Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Voi Đắk Lắk cho biết, Trung tâm đang phối hợp với Cơ quan Công an huyện Buôn Đôn khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ vụ voi nhà bị cưa trộm ngà trên địa bàn.

Chú voi vừa bị cắt trộm ngà có tên Y Thoong Ngân (20 tuổi, do ông Y Vi Xiêm làm nài voi) thuộc sở hữu của Vườn Quốc gia Yók Đôn. Được biết, Y Thoong Ngân là một trong số ít con voi nhà ở khu vực Tây Nguyên có cặp ngà nguyên vẹn và tuyệt đẹp.

Vào ngày 14/7, một người dân đã phát hiện một con voi nhà đang được chăn thả tại tiểu khu 502, Trạm kiểm lâm số 2, Vườn Quốc gia Yók Đôn (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) bị kẻ gian cưa gần đứt lìa một ngà nên đã báo cho cơ quan chức năng.

Trước đó, ông Y Vi Xiêm đã đưa voi Y Thoong Ngân vào rừng xích chân lại để kiếm thức ăn. Lợi dụng voi trong quá trình di chuyển bị vướng xích siết vào gốc cây, kẻ gian đã lùa voi vào khe giữa hai gốc cây, dùng thêm xích để xích chân và sau đó cưa chiếc ngà bên phải. Tuy nhiên, trong quá trình cưa, do voi vùng vẫy mạnh nên các đối tượng đã bỏ đi.

Trước nguy cơ xóa sổ của đàn voi trên địa bàn, UBND tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt “Dự án khẩn cấp Bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk đến năm 2020”.

Dự án này nhằm mục tiêu quản lý bền vững quần thể voi hoang dã và voi nhà; khôi phục và bảo vệ nguồn gen động vật, thực vật nguy cấp quý hiếm và đa dạng sinh học trong vùng sinh cảnh của voi; ngăn chặn, phòng ngừa hiệu quả xung đột giữa voi với người; đồng thời tăng cường hợp tác thực thi pháp luật, kiểm soát các hoạt động buôn bán vận chuyển trái phép ngà voi...

Tuy nhiên, do giá trị kinh tế từ các sản phẩm như ngà voi, lông đuôi, đế chân voi… rất lớn nên voi nhà và voi rừng vẫn bị kẻ gian sát hại./.

Anh Dũng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết