Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Báo công dâng Bác

Đoàn đại biểu báo công dâng Bác của tỉnh Long An đã đến TP.Vinh, tỉnh Nghệ An để dâng lên Bác những thành tích đã thực hiện được trong suốt quá trình phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Trần Văn Lực cùng đoàn dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Khu di tích Kim Liên)

Thiêng liêng giây phút báo công dâng bác

Giữa Quảng trường Hồ Chí Minh của TP.Vinh, tỉnh Nghệ An, Đoàn đại biểu các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã dâng hoa và làm lễ báo công dâng Bác. Mặc dù miền Trung đang trong đợt nắng nóng nhưng sáng ngày 28-5, quảng trường lại lồng lộng những luồng gió mát. Tượng Bác uy nghi giữa quảng trường. Đoàn đại biểu Long An, với sự tiếp đón và hướng dẫn của đại diện Tỉnh ủy Nghệ An, đã có một buổi lễ trang nghiêm, thành kính. Trong giây phút thiêng liêng, khi các đại biểu xếp thành hàng ngang ở quảng trường, dưới chân tượng Bác, Thượng tá Nguyễn Minh Sáng - Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh và Thượng úy Nguyễn Thanh Phục - Trợ lý Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, với sắc phục chỉnh tề đã dâng hoa lên Bác. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Trần Văn Lực đã đọc bảng báo công dâng Bác, tóm tắt những thành tích của các đại biểu có mặt trong buổi lễ. Đại diện Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, ông Trần Văn Lực hứa với Bác, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Long An quyết tâm xây dựng Long An ngày càng giàu đẹp, văn minh, phát huy truyền thống của dân tộc, 8 chữ vàng của tỉnh nhà, tiếp tục sống, chiến đấu, lao động và học tập theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại.

Đoàn đã có phút tưởng nhớ đến công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người đi trước sau lời phát biểu của ông Võ Minh Châu, ở xã Tuyên Thạnh, thị xã Kiến Tường. Đại diện cho các cá nhân tiêu biểu, ông Châu bày tỏ sự xúc động khi được có mặt trong buổi lễ báo công cũng như về thăm quê Bác. Ông hứa tiếp tục phấn đấu, học tập và làm theo tấm gương của Bác, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương, góp một phần nhỏ vào công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước.

Sau đó, đoàn cử 10 đại biểu đến thắp hương viếng Bác tại phòng thờ. Lễ báo công thực sự trang nghiêm và gây ấn tượng mạnh trong lòng mỗi cá nhân tham dự. Sau buổi lễ, cả đoàn về thăm quê Bác ở huyện Nam Đàn, cách thành phố không xa.

Về Thăm quê bác

Trên đường về thăm quê nội và quê ngoại của Bác ở Làng Sen và làng Hoàng Trù, đoàn đã đến viếng mộ bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Bác tại núi Động Tranh, huyện Nam Đàn. Tại đây, đoàn đã đến viếng mộ cụ bà Hà Thị Hy, bà nội của Bác và mộ người em của Bác là Nguyễn Sinh Xin. Đoàn đã dâng hương, hoa và tỏ lòng thành kính biết ơn. Bà Hoàng Thị Loan là người phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang, công dung, đức hạnh vẹn toàn. Chính từ những lời ru ngọt ngào của mẹ và sự răn dạy của cha là những nền tảng đầu tiên hình thành nhân cách vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mộ bà Hoàng Thị Loan nằm trên đỉnh núi Động Tranh, đường lên mộ là những bậc thang xếp cao. Dưới cái nắng oi của miền Trung, đó là một đoạn đường dài đối với các đại biểu lớn tuổi. Tuy nhiên, không có bất cứ ai bỏ cuộc, mặc dù trong đoàn có những đại biểu đã ở độ tuổi ngoài 70, 80. Người trẻ dìu người lớn tuổi, chuyến hành hương về với cội nguồn không chỉ là một chuyến báo công, về thăm quê Bác mà còn là hành trình thể hiện tính nhân văn khi mỗi cá nhân đều tự thấy có trách nhiệm với bản thân và các thành viên khác trong đoàn. Với lòng yêu kính sâu sắc đối với Bác, các đại biểu lớn tuổi như bà Trần Thị Sen, ông Hồ Văn Xã, ông Trần Văn Sử,... đều cố gắng trên tất cả các chặng đường để được thắp nén nhang lên mộ phần người thân của Bác.

Đến thăm quê Bác tại Làng Sen và làng Hoàng Trù, các đại biểu đã được nghe về những năm tháng tuổi thơ của Bác, được tận mắt nhìn các kỷ vật từng gắn bó với Bác trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời. Bà Võ Thị Định - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh, cho biết: “Được về quê Bác, tôi hết sức xúc động. Được nghe kể về tuổi thơ của Bác, nhìn thấy tận mắt cuộc sống và nếp sinh hoạt xưa của gia đình Bác, tôi thấy mình thật may mắn”. Tại mỗi nơi, đoàn đều dâng hương và hoa lên bàn thờ người thân, gia tộc của Bác để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc.

Chuyến hành hương về quê Bác hoàn tất sau gần 5 ngày. Cả đoàn đã dâng lên Bác những thành tích sáng ngời và tấm lòng yêu kính tuyệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Trần Văn Lực cho biết, kế hoạch chuyến hành trình báo công dâng Bác được dự kiến từ lâu và đến nay đã thực hiện. Chuyến đi này giúp các đại biểu có thêm nguồn động lực tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa những việc mình đang làm, tiếp tục phát huy các đức tính tốt đẹp học tập từ Bác, góp phần vào việc xây dựng tỉnh nhà.

- Ông Võ Trung Thực, nông dân ấp 4, xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức huệ:Tôi cảm thấy sung sướng vô cùng khi được có mặt trong đoàn báo công dâng Bác. Trong quá trình sản xuất, tôi vẫn luôn tìm tòi, sáng tạo, cải tiến máy móc để giảm bớt công sức, nâng cao hiệu quả làm việc. Sau chuyến đi này, tôi nghĩ mình sẽ cố gắng hơn nữa, để tiếp tục được có mặt trong những lần báo công sau này.?

- Cô Võ Thị Thật - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh: Tôi đã từng được về thăm quê Bác, nhưng lần này, được có mặt trong buổi lễ báo công, cảm giác của tôi thật khó tả. Đây sẽ là động lực để tôi cùng tập thể cán bộ, giáo viên trường tiếp tục phấn đấu lập thành tích trong công tác giảng dạy của mình.?

- Bà Bùi ngọc Diệp, Bí thư chi bộ ấp 3 nhà Thương,thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa: Tôi là Bí thư Chi bộ ấp, chi bộ của tôi nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh. Chuyến đi này đã giúp tôi có cơ hội được giao lưu, học tập những điều hay của các đại biểu khác từ những hành động rất cụ thể. Và đây cũng là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu. ?

- Ông Võ Văn Bân, nông dân ấp gò cát, xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh hưng: Tôi sẽ luôn cố gắng noi gương Bác, để có thể đóng góp một phần công sức cho xã hội. Được tận mắt nhìn thấy làng quê Bác, tôi vô cùng thỏa nguyện. Tôi sẽ tiếp tục làm những công việc có ích cho cộng đồng đến khi nào không còn đủ sức nữa thì thôi.

Phương Phương ghi

Chia sẻ bài viết