Tiếng Việt | English

27/08/2015 - 07:27

Cho con dùng Facebook với những điều kiện sau

Giống như bất cứ điều gì trên thế giới này, mạng xã hội có thể là một thứ tốt nếu biết sử dụng có trách nhiệm và có giới hạn, đặc biệt là với những đứa trẻ đang độ tuổi vị thành niên.

 Dưới đây là một số gợi ý của bà Michele S.Alignay, giảng viên khoa Tâm lý, Miriam College, đồng tác giả cuốn “Nuôi dạy trẻ thời kỳ kỹ thuật số” dành cho các bậc cha mẹ đang có con sử dụng mạng xã hội.

1. Hạn chế sử dụng theo độ tuổi

Không nên cho phép con sử dụng Facebook hay mạng xã hội nếu con dưới 13 tuổi. Nếu bạn muốn cho con sử dụng tài khoản mạng xã hội riêng, hãy đảm bảo rằng bạn là người lọc danh sách bạn bè và giám sát khi con sử dụng – bà Michele S.Alignay cho biết.

Chị Donna Donor – một giám đốc sự kiện đã chia sẻ trải nghiệm của mình với cậu con trai 9 tuổi: “Thằng bé đề nghị tôi cho phép có tài khoản Facebook cá nhân, nhưng tôi không đồng ý. Tôi bảo rằng Facebook không dành cho trẻ con. Gần đây, cu cậu tạo một tài khoản Instagram cá nhân mà tôi không biết. Tôi đã có chút lo lắng, nhưng khi kiểm tra các bài đăng, tôi thấy chúng hoàn toàn là hư cấu, dựa trên một trò chơi điện tử. Tôi chỉ nhắc con không đăng ảnh hay nơi ở của mình trên các bài đăng đó”.

2. Dạy trẻ bảo vệ danh tính

Bà Alignay cho rằng những phụ huynh có con đang sử dụng mạng xã hội nên ngăn con “cho người lạ địa chỉ liên lạc và để lại thông tin liên hệ ở các trang khác nhau”, để kẻ xấu không có được “dấu vết kỹ thuật số” của con.

Đây cũng là một trong những quy tắc mà bà mẹ Michelle Ressa Aventajado áp dụng. Chị có 3 con đều đang sử dụng mạng xã hội và chị yêu cầu con “không bao giờ chấp nhận lời mời kết bạn của những người mà con không quen biết”.

Mặt khác, hãy dạy con rằng một người lạ trên mạng cũng nguy hiểm như, thậm chí là nguy hiểm hơn một người lạ ngoài đời thực. Vì thế, những quy tắc mà bạn dạy con khi giao tiếp với người lạ cũng nên được áp dụng khi tiếp xúc với thế giới mạng.

3. Tôn trọng người khác

“Không nên có những bài viết miệt thị người khác”, dẫn tới tình trạng “ăn hiếp trên mạng” – đó là lời khuyên của chuyên gia Alignay. “Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ chia sẻ những bài viết hoặc đường dẫn có thể hữu ích với mọi người”.

Chị Racquel Guevara – một bà mẹ có 2 con 16 tuổi và 14 tuổi – cho phép con dùng mạng xã hội từ năm 10 tuổi, cho biết ngay từ lúc bắt đầu, chị đã luôn nhắc con rằng “hãy thông minh, tỉnh táo và biết chịu trách nhiệm trong việc sử dụng mạng xã hội”.

“Có vài lần tôi đã cảnh báo bọn trẻ rằng những gì các con đăng tải có vẻ không đúng. Chúng tôi cởi mở, nói chuyện và thảo luận về các chủ đề. Tôi nghĩ rằng trẻ nên được trang bị kỹ năng để sử dụng mạng xã hội”.

4. Đừng cung cấp quá nhiều thông tin về nơi ở của bạn

Khi mà tình trạng bắt cóc ngày càng gia tăng thì chúng ta càng cần phải tăng cảnh giác về những thông tin mà chúng ta chia sẻ với người khác. “Hãy dạy trẻ lên mạng an toàn bằng cách đừng bao giờ tiết lộ chính xác mình đang ở đâu vào một thời điểm nào đó” – Alignay khuyên.

Để thực hiện quy tắc này, bà mẹ Agatha Aviso cho biết chị thường không cho phép con sử dụng mạng xã hội hay kết nối Internet khi con ra ngoài. Chị cũng không cho con “check in” khi đang ở một địa điểm cụ thể nào đó.

5. Hạn chế “selfie”

Để an toàn, tác giả Alignay khuyên phụ huynh nên hạn chế việc để con đăng quá nhiều ảnh “tự sướng” trên mạng xã hội.

“Với những trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn, các con khẳng định bản thân mình quá nhiều dựa trên vẻ đẹp bề ngoài, thay vì tìm ra những giá trị và phẩm chất quan trọng hơn” – bà nói.

6. Không đăng tải bất cứ thứ gì mà bố mẹ, ông bà hay con cái (tương lai) không chấp thuận

Hãy cho con biết rằng chúng không nên sử dụng những ngôn ngữ, những bức hình không phù hợp, hoặc tạo ra những nội dung không phù hợp mặc dù không có ý định đăng tải. Kẻ xấu có thể lợi dụng nó để gây hại cho con bạn.

Đây cũng là cách dạy trẻ tôn trọng bản thân mình, cơ thể mình cũng như tôn trọng người khác.

7. Biết tất cả mật khẩu

Để giúp con an toàn, hãy yêu cầu con cung cấp mật khẩu của tất cả tài khoản mạng xã hội.

Chị Millie Manahan – một bà mẹ 4 con – cho phép các con dùng Facebook và Instagram từ năm 11-12 tuổi với điều kiện chị phải biết mật khẩu. “Tôi kiểm tra tài khoản Facebook của chúng thường xuyên. Tôi nói với các con rằng bất cứ việc gì các con muốn làm trên Facebook hay Instagram phải được sự đồng ý của tôi”./.

Nguồn: Nguyễn Thảo/VietNamNet (Theo SP)

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích